ไม่รับหนังสือ! ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ 3 พื้นที่พลาดหวัง รมต.พลังงานเปลี่ยนแผนการเดินทางหนี

ไม่รับหนังสือ! ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์ 3 พื้นที่พลาดหวัง รมต.พลังงานเปลี่ยนแผนการเดินทางหนี

รมต.พลังงาน ลงพื้นที่หลุมเจาะดงมูล 5 ก่อนเปลี่ยนแผนการเดินทางไม่รับฟังปัญหาจากชาวบ้าน  ด้านกลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต.หนองใหญ่ จ.กาฬสินธุ์ เตรียมรายชื่อชาวบ้านกว่า 800 คน ยื่นค้านการขุดเจาะปิโตรเลียม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด ร้องขอให้ตรวจสอบและพิสูจน์ผลกระทบจากโครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียม กลุ่มอนุรักษ์ดงมูลค้านขุดเจาะปิโตรเลียม หลุม PK-D แปลงสัมปทาน  L27/43

20151108164621.jpg

20151108164638.jpg

20151108164651.jpg

11 ส.ค. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 9 ส.ค.58 ชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนามูล-ดูนสาด อ.กระนวน จ.ขอนแก่น กลุ่มอนุรักษ์ดงมูล บ้านหนองแซง ต.นาตาล อ.ท่าคันโท จ.กาฬสินธุ์ และกลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต.หนองใหญ่ อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ รวมตัวรอยื่นหนังสือ ดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หลังทราบข้อมูลจากกำหนดการของกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงานว่าจะมีการลงพื้นตรวจราชการโครงการสำรวจปิโตรเลียมที่หลุมเจาะดงมูล 5 (DM5) ที่ ต.กรุงเก่า อ.ท่าคันโท  จ.กาฬสินธุ์ แต่ถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและตำรวจ และแม้ชาวบ้านจะเดินทางไปดักรอยังสถานที่ต่างๆ ตามกำหนดการ แต่กลับพบว่ามีการปรับแผนการเดินทาง

เพจเฟซบุ๊ก กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด รายงานการเคลื่อนไหวของชาวบ้านว่า 9.30 น. ชาวบ้าน 3 พื้นที่ กว่า 100 คน มารวมกลุ่มกันบริเวณสี่แยกบ้านนามูล ระหว่างทางไปหลุมเจาะ DM 5 เพื่อขอยื่นหนังสือกับ รมต.กระทรวงพลังงาน

10.00 น. ตำรวจภูธรภาค 4 ตำรวจ สภ.กระนวน อส. ฝ่ายรักษาความสงบ ชรบ. กอ.รมน จังหวัดขอนแก่น กว่า 300 คน มาตั้งแถวกั้นไม่ให้ชาวบ้านที่เตรียมมายื่นหนังสือ เข้าขวางเส้นทางไปยังหลุมเจาะ DM 5 ชาวบ้านไม่พอใจที่ รมต.กระทรวงพลังงาน ไม่ลงมารับฟังปัญหาร้องเรียนกับชาวบ้าน โดยตรง จึงยังจับกลุ่มบริเวณสี่แยกบ้านนามูล รอคณะ

10.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 5-6 คน จะนำชาวบ้าน 2 คน นั่งรถตำรวจไปยังหลุมเจาะ DM 5 อ้างว่าให้เป็นตัวแทนยื่นหนังสือกับ รมต.กระทรวงพลังงาน แต่ถูกชาวบ้านส่วนใหญ่สกัดไว้ พร้อมยืนยันให้ รมต.กระทรวงพลังงานมารับกับชาวบ้านด้วยตนเอง

11.00 น. เจ้าหน้าที่เริ่มผลักดันชาวบ้านออกจากถนนอีกครั้งเพื่อเปิดทางให้ขบวน รมต.กระทรวงพลังงาน ออกจากพื้นที่ ขณะที่ชาวบ้านที่มารอยื่นหนังสือก็ตะโกนให้ รมต.กระทรวงพลังงาน ลงมารับหนังสือกับชาวบ้าน

11.30 น. ชาวบ้านเดินทางไปรอยื่นหนังสือกับ รมต.กระทรวงพลังงาน บริเวณจุดที่จะสร้างโรงแยกก๊าซ ของโครงการพัฒนาแหล่งผลิตดงมูล บ้านนาคำน้อย อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ โดยอ้างอิงจากกำหนดการว่าจะลงพื้นที่เวลาบ่ายโมง

13.00 น. คณะรัฐมนตรีกระทรวงพลังงาน ไม่ได้เดินทางมาตามที่แจ้งในเบื้องต้น กลุ่มชาวบ้านจึงร่วมกัน แลกเปลี่ยนปัญหาการขุดเจาะปิโตรเลียม และโรงแยกก๊าซที่จะเกิดขึ้น 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดยืนยันว่าจะยื่นหนังสือไปยังรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานต่อไป และจะร่วมกันต่อสู้ปกป้องชุมชนจากการขุดเจาะปิโตรเลียม

20151108165145.jpg

ทั้งนี้ หนังสือที่รอยืนต่อ รมต.กระทรวงพลังงานของชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมนามูล-ดูนสาด ระบุขอให้มีการตรวจสอบและพิสูจน์ผลกระทบจากโครงการเจาะหลุมสำรวจ/ประเมินปิโตรเลียม หลุมเจาะ DM 5 และให้หยุดทบทวนโครงการโรงแยกก๊าซ และแนววางท่อก๊าซ โครงการพัฒนาแหล่งผลิตดงมูล

ขณะที่ กลุ่มอนุรักษ์ดงมูลเรียกร้องยกเลิกการขุดเจาะปิโตรเลียม หลุม PK-D แปลงสัมปทานที่  L27/43  เนื่องจากจุดที่ตั้งแทนขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมนั้นอยู่ใกล้แหล่งชุมชนและอยู่ติดกับภูโน และวนอุทยานแห่งชาติภูพระ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าดงมูลที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำ แหล่งอาหารและอาชีพที่สำคัญของชุมชน

ส่วน กลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต.หนองใหญ่ ยื่นรายชื่อประชาชนจำนวน 823 รายชื่อในพื้นที่ ต.หนองใหญ่ ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี และ ต.พิมูล อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ คัดค้าน โครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก ฐานเจาะ DME-A, DME-B, DME-C, DME-D, DME-E, DME-F, DME-G, KK-A และ KK-B แปลงสำรวจหมายเลข L27/43 จังหวัดกาฬสินธุ์ ของ บริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด และให้ยกเลิกรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการดังกล่าว เพราะขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชนอย่างแท้จริง

 

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด 

หนังสือเรื่อง  ขอให้ตรวจสอบและพิสูจน์ผลกระทบจากโครงการเจาะหลุมสำรวจ/ประเมินปิโตรเลียม หลุมเจาะ DM 5 และให้หยุดทบทวนโครงการโรงแยกก๊าซ และแนววางท่อก๊าซ โครงการพัฒนาแหล่งผลิตดงมูล

เนื่องจาก เรากลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด ซึ่งเป็นประชาชนในพื้นที่ ตำบลดูนสาด อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น มีวัตถุประสงค์เพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและเฝ้าระวังผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม

ตามที่ทางกลุ่มฯได้คัดค้านกระบวนการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ของบริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด เรื่อยมา เพราะขาดกระบวนการมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ประชาชนจึงได้ยื่นหนังสือร้องเรียนกับหน่วยงานต่างๆ ขอให้ตรวจสอบโครงการเจาะหลุมสำรวจ/ประเมินปิโตรเลียมฐานดงมูล 5 แปลงสำรวจบนบกหมายเลข L27/43 จังหวัดกาฬสินธุ์ ของ บริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด แต่กระนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดก็มีคำสั่งแต่งตั้ง คณะกรรมการไตรภาคี โครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียม หลุมเจาะ DM 5 ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 เพื่อป้องกันผลกระทบ และตรวจสอบการทำงานของโครงการดังกล่าว ขณะที่บริษัทเอกชนก็เดินหน้าโครงการเรื่อยมา ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากชาวบ้านกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูลดูนสาด

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล ดูนสาด ได้เฝ้าติดตามผลกระทบที่เกิดขึ้นในชุมชน พบว่า มีผลกระทบทั้งต่อสุขภาพ ชาวบ้านได้กลิ่นเหม็นในระหว่างการขุดเจาะและเผาทดสอบโดยไม่มีกระบวนการพิสูจน์ที่น่าเชื่อถือว่าจะไม่สร้างผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และผลผลิตทางการเกษตรชาวบ้านเสียหายไร้มาตรการตรวจสอบ

นอกจากนั้นแล้ว กระบวนการติดตามควบคุมการทำงานให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันผลกระทบสิ่งแวดล้อมก็ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้ เช่น เมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการไตรภาคีได้จัดการประชุมชี้แจงการดำเนินโครงการ พร้อมทั้งแจ้งว่าจะหยุดการเผาทดสอบก๊าซ แต่กลับมีการเผาก๊าซอีกครั้งในวันที่ 27 มิถุนายน และปล่อยก๊าซดิบ โดยไม่มีการเผา นอกจากนั้นแล้ว ยังพบว่ามีกรณีพิพาท เรื่อง ยางพาราของชาวบ้าน ในพื้นที่รอบ หลุมเจาะดงมูล 5 ตาย ซึ่งชาวบ้านสงสัยว่าเกิดจากการเผาทดสอบก๊าซ แต่กลับยังไม่มีกระบวนการพิสูจน์ทราบ ถึงสาเหตุที่แน่ชัด ทำให้พวกเราสงสัยในบทบาทการทำงานของคณะกรรมการไตรภาคีที่ถูกตั้งโดยผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น

หลังจากการขุดเจาะปิโตรเลียมที่สร้างปัญหาให้กับประชาชนแล้ว พวกเราทราบว่า ทางบริษัทเอกชนกำลังจะดำเนินโครงการพัฒนาแหล่งผลิตดงมูล ซึ่งจะมีการสร้างโรงแยกก๊าซ และแนววางท่อ จึงยิ่งสร้างความกังวลให้กับประชาชน

กลุ่มฯ จึงขอเรียนท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้ดำเนินการตรวจสอบและพิสูจน์ผลกระทบจากโครงการเจาะหลุมสำรวจ/ประเมินปิโตรเลียม หลุมเจาะ DM 5 และให้หยุดทบทวนโครงการโรงแยกก๊าซ และแนววางท่อก๊าซ โครงการพัฒนาแหล่งผลิตดงมูล โดยขอให้ชี้แจงมาเป็นลายลักษณ์อักษรแก่กลุ่มฯเพื่อเป็นหลักฐาน ภายใน ๗ วัน นับตั้งแต่วันที่ท่านได้รับหนังสือฉบับนี้ เพื่อคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมของชุมชน

000

กลุ่มอนุรักษ์ดงมูล 

หนังสือเรื่อง ขอคัดค้านการขุดเจาะปิโตรเลียม หลุม PK-D แปลงสัมปทาน  L27/43

เนื่องด้วยกลุ่มอนุรักษ์ดงมูล เป็นกลุ่มที่เกิดจากการรวมตัวของชาวตำบลนาตาล ตำบลนาตาล อำเภอท่าคันโท  จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ลุกขึ้นมาปกป้องชุมชนและสิ่งแวดล้อมจากการคุมคามของโครงการขุดสำรวจปิโตรเลียม หลุม PK-D แปลงสัมปทาน L27/43

กลุ่มอนุรักษ์ดงมูลเริ่มคัดค้านโครงการขุดสำรวจปิโตรเลียมฯ ตั้งแต่ เดือนตุลาคม 2556 โดยยื่นหนังสือร้องเรียนต่อหน่วยงานต่างๆ เนื่องจากเราพบว่ากระบวนการอนุมัติมีปัญหาทั้งในขั้นตอนการศึกษารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) ที่ทำการศึกษารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่หมู่ 8 บ้านโนนอำนวย ตำบลนาตาล อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ แต่กลับเตรียมในการขุดเจาะสำรวจที่หมู่ 13 บ้านน้อยนามูล ตำบลนาตาล อำเภอท่าคันโท จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยอ้างว่าสองพื้นที่ไม่มีความแตกต่าง แต่ในความเป็นจริงพื้นที่นั้นมีความแตกต่างกัน นอกจากนั้นขั้นตอนการขออนุญาตใช้พื้นที่ปฏิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร (สปก.) ในเขตตำบลนาตาลนั้นขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน

ดังนั้น กลุ่มอนุรักษ์ดงมูลจึงขอให้ท่านดำเนินการยกเลิกการขุดเจาะปิโตรเลียม หลุม PK-D แปลงสัมปทานที่  L27/43  เนื่องจากจุดที่ตั้งแทนขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมนั้นอยู่ใกล้แหล่งชุมชนและอยู่ติดกับภูโน และวนอุทยานแห่งชาติภูพระ ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าดงมูลที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำ แหล่งอาหารและอาชีพที่สำคัญของชุมชน ต่อไป

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบและพิจาณาดำเนินการต่อไป

000

กลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต.หนองใหญ่ 

หนังสือเรื่อง ขอยื่นคัดค้านโครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก ฐานเจาะ DME-A, DME-B, DME-C, DME-D, DME-E, DME-F, DME-G, KK-A และ KK-B แปลงสำรวจหมายเลข L27/43 จ.กาฬสินธุ์

เนื่องจาก เรากลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต. หนองใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยประชาชนในพื้นที่ ตำบลหนองใหญ่ ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี และ ต.พิมูล อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก ฐานเจาะ DME-A, DME-B, DME-C, DME-D, DME-E, DME-F, DME-G, KK-A และ KK-B แปลงสำรวจหมายเลข L27/43 จ.กาฬสินธุ์ ของ บริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด แต่กลับพบว่า ประชาชนในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับข้อมูลเรื่องผลกระทบจากการขุดเจาะปิโตรเลียมอย่างรอบด้าน และกระบวนการให้ข้อมูลไม่ได้สร้างความเข้าใจให้ชุมชนว่าการประชุมเป็นส่วนหนึ่งของรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) แต่กลับมุ่งเน้นการแจกของ เช่น กระเป๋า กรรไกรตัดเล็บ เพื่อแลกกับลายเซ็นจากชาวบ้านเท่านั้น

ด้วยความกังวลถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับชุมชน ประชาชนจึงได้รวมตัวกันเดินทางไปศึกษาผลกระทบจากพื้นที่ที่มีการขุดเจาะปิโตรเลียม พบว่ามีผลกระทบต่อสุขภาพ และผลผลิตทางการเกษตร ของประชาชนจริง นอกจากนั้น เรายังพบว่า โครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก ฐานเจาะ DME-A, DME-B, DME-C, DME-D, DME-E, DME-F, DME-G, KK-A และ KK-B นั้น อยู่ใกล้กับชุมชนเพียง 500 เมตร และอยู่ใกล้กับแหล่งน้ำเพียง 200 เมตร อีกทั้งพื้นที่โครงการดังกล่าวยังทับซ้อนกับพื้นที่การเกษตรที่สำคัญของประชาชน หากรัฐยังคงปล่อยให้บริษัทเอกชนดำเนินโครงการต่อไป นั้นหมายถึงการเดินหน้าทำลายวิถีชีวิตของประชาชน

ดังนั้น กลุ่มรักษ์สิ่งแวดล้อม ต.หนองใหญ่ ขอยื่นรายชื่อประชาชนในพื้นที่ ตำบลหนองใหญ่ ต.โคกเครือ อ.หนองกุงศรี และ ต.พิมูล อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ จำนวน 823 คน คัดค้าน โครงการเจาะสำรวจปิโตรเลียมบนบก ฐานเจาะ DME-A, DME-B, DME-C, DME-D, DME-E, DME-F, DME-G, KK-A และ KK-B แปลงสำรวจหมายเลข L27/43 จังหวัดกาฬสินธุ์ ของ บริษัท อพิโก้ (โคราช) จำกัด และให้ยกเลิกรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการดังกล่าวเพราะขาดการมีส่วนร่วมจากประชาชนอย่างแท้จริง

ที่มาภาพ: กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบ้านนามูล-ดูนสาด 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง