‘14 ประชาธิปไตยใหม่’แถลงหลังได้อิสระภาพ ร้องเลิก ม.44 พร้อมประกาศเดินหน้าต่อ

‘14 ประชาธิปไตยใหม่’แถลงหลังได้อิสระภาพ ร้องเลิก ม.44 พร้อมประกาศเดินหน้าต่อ

20150907155536.jpg

14 ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จัดแถลงข่าวหลังออกจากเรือนจำ แจงการคุมขังไม่ชอบธรรมตั้งแต่แรก ร้องเลิกมาตรา 44 พร้อมประกาศเคลื่อนไหวต่อจากนี้จะลงพื้นที่ไปศึกษาเรียนรู้ ร่วมต่อสู้กับขบวนการชาวบ้าน ขบวนการประชาชนอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาคต่างๆ 

9 ก.ค. 2558 เวลาประมาณ 15.00 น. หน้าตึกโดม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ขบวนการประชาธิปไตยใหม่จัดแถลงข่าวหลังจากการปล่อยตัว 14 นักศึกษานักกิจกรรมและการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่อจากนี้ โดยระบุถึงกรณีการปล่อยตัวเมื่อวานนี้ (8 ก.ค.25588) ว่าไม่ใช่เพราะความกรุณาของศาลทหาร เพราะความไม่ยุติธรรมเกิดขึ้นตั้งการแจ้งข้อกล่าวหาด้วยมาตรา 44 ออกหมายจับด้วยศาลทหาร มีการเข้าจับกุมโดยไม่แสดงตัวและหมายจับ และการฝากขังโดยไม่มีการสอบสวน อีกทั้งยังคงมีเจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของรัฐลงไปเยี่ยมเยียนสอบถามในเชิงกดดันต่อผู้ปกครอง แม้ว่าจะมีการปล่อยตัวพวกเขาแล้วก็ตาม

14 นักศึกษานักกิจกรรม ยังได้เรียกร้องให้สาธารณชนตระหนักว่า มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 เป็นสิ่งที่ควบคุมและขัดขวางเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่ต้องการออกมาบอกกล่าวปัญหาต่างๆ ที่ตนเองได้รับ พร้อมเชิญชวนให้ร่วมกันเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ยกเลิกการใช้มาตรา 44 โดยเร็ว ส่วนการขับเคลื่อนกิจกรรมของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ต่อจากนี้จะลงพื้นที่ไปศึกษาเรียนรู้ ตลอดจนร่วมต่อสู้กับขบวนการชาวบ้าน ขบวนการประชาชนอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และภูมิภาคต่างๆ 

“เราขอประกาศว่าเราพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกองค์ที่มีจุดยืนในการเรียกร้องประชาธิปไตย ตามหลักการ 5 ประการ คือ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ความยุติธรรม การมีส่วนร่วม และสันติวิธีต่อไป” การแถลงระบุ

20150907155850.jpg

ที่มาภาพ: นักข่าวสามัญชน

แถลงการณ์ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 
ต่อกรณีการยกคำร้องฝากขังฯ-และการขับเคลื่อนกิจกรรมต่อไป

ภายหลังจากการที่ศาลทหารยกคำร้องฝากขังผัดที่ 2 ของพนักงานสอบสวนฯ และนำไปสู่การปลดปล่อยอิสรภาพของ 14 นักศึกษา/นักกิจกรรม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เมื่อเช้าตรู่ของวันพุธที่ 8 กรกฎาคม 2558 ได้ทำให้เกิดการถกเถียงในสังคมถึงความอยุติธรรมที่เกิดขึ้น ในแวดวงนักศึกษา นักวิชาการ ศิลปิน นักเขียน ตลอดจนประชาชนโดยทั่วไป  

แต่ในอีกด้านหนึ่ง กลับมีเสียงชื่นชมต่อ คสช. ที่ใช้ไม้นวม ลดท่าทีที่แข็งกร้าวต่อนักศึกษา รวมไปถึงการที่ศาลทหารมีความเมตตาต่อ 14 นักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ในกรณีการยกคำร้องขอฝากขังในผัดที่ 2 ทั้งๆ ที่ยังคงมีเจ้าหน้าที่ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองของรัฐ ลงไปเยี่ยมเยียนสอบถาม ในเชิงกดดันต่อผู้ปกครองของเรา แม้ว่าจะมีการปล่อยตัวพวกเราแล้วก็ตาม

เพื่อเป็นการทำความเข้าใจต่อสาธารณชน และยืนยันในแนวทางการต่อสู้ของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เราจึงขอแถลงจุดยืนดังนี้

1.ในกรณีการคุมขัง 14 นักศึกษา/นักกิจกรรม ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ จำนวน 12 วัน ตั้งแต่กลางดึกของวันที่ 26 มิถุนายน จนถึง เช้าตรู่ของวันที่ 8 กรกฎาคม 2558 เป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน สิทธิพลเมืองที่ประชาชนพึงมี เนื่องจากเป็นการฝากขังโดยไม่มีการสอบสวนแต่อย่างใด ดังนั้นถึงแม้ว่าจะมีการยกคำร้องของศาลทหารในผัดที่ 2 ก็มิได้เป็นเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกว่าได้มีความเป็นธรรมเกิดขึ้นแต่อย่างใด เพราะความอยุติธรรมได้เกิดขึ้นตั้งการแจ้งข้อกล่าวหาด้วยมาตรา 44 การออกหมายจับด้วยศาลทหาร การเข้าจับกุมโดยไม่แสดงตัวและหมายจับ และการฝากขังโดยไม่มีการสอบสวน จนทำให้ 14 นักศึกษา/นักกิจกรรม ต้องสูญเสียอิสรภาพถึง 12 วัน ทั้งนี้ยังคมมีเพื่อนของเราที่ยังมีอากาศบาดเจ็บจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ

2.เราขอเรียกร้องและตรอกย้ำให้สาธารณชนได้ตระหนักว่า มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 เป็นสิ่งที่ไม่อาจเรียกว่ากฎหมายได้ ตรงกันข้ามกลับเป็นสิ่งที่ควบคุมและขัดขวางเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนที่ต้องการออกมาบอกกล่าวปัญหาต่างๆ ที่ตนเองได้รับ ดังเช่นเคยเกิดขึ้นในทุกๆ รัฐบาลก่อนหน้านี้ เราจึงขอเชิญชวนให้สาธารณชนร่วมส่งเสียงประกาศก้องให้รัฐบาล คสช. ยกเลิกการใช้มาตรา 44 โดยเร็ว

3.การขับเคลื่อนกิจกรรมของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ต่อจากนี้ เรายืนยันที่จะเคลื่อนไหวต่อไปในฐานะนักศึกษา นักกิจกรรม นักประชาธิปไตย ในการลงพื้นที่ศึกษาเรียนรู้ตลอดจนร่วมต่อสู้กับขบวนการชาวบ้าน ขบวนการประชาชนอื่นๆ ทั้งในกรุงเทพมหานครและในภูมิภาคต่างๆ และเราขอประกาศว่าเราพร้อมที่จะร่วมมือกับทุกองค์ที่มีจุดยืนในการเรียกร้องประชาธิปไตย ตามหลักการ 5 ประการ คือ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ความยุติธรรม การมีส่วนร่วม และสันติวิธีต่อไป

เราคือเพื่อนกัน และจะร่วมกันก้าวเดินต่อไป
ขบวนการประชาธิปไตยใหม่
9 กรกฎาคม 2558

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง