‘คนวานรนิวาส’ เคลื่อนไหวต่อเนื่อง หยุด! สำรวจโปรแตชหลุมแรกของบริษัทจีน

‘คนวานรนิวาส’ เคลื่อนไหวต่อเนื่อง หยุด! สำรวจโปรแตชหลุมแรกของบริษัทจีน

คนวานรนิวาสกว่า 800 ร่วมเดินค้านสำรวจเหมืองแร่โปแตชหลุมแรกของบริษัทจีน ต่อเนื่องจากความเคลื่อนไหวช่วงสงกรานต์ หลังมีแผนจัดพิธีเปิดการเจาะสำรวจแร่ ด้านหน่วยงานรัฐเชิญตัวแทนจาก ก.อุตสาหกรรม-กพร.ให้ข้อมูล กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ไร้ชาวบ้านร่วม พรุ่งนี้มีธนารักษ์-ปศุสัตว์ลงให้ข้อมูลอีก

20162604221237.jpg

26 เม.ย 59 เวลา 9.00 น. ชาววานรนิวาสกว่า 800 คน จาก 6 ตำบล ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายในการสำรวจแร่โปรแตช อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร จัดกิจกรรมคัดค้านการสำรวจเหมืองแร่โปแตช โดยรวมตัวกันบริเวณหน้าแขวงการทาง อ.วานรนิวาส ก่อนร่วมเดินรณรงค์ไปยังพื้นที่เตรียมเจาะสำรวจแร่โปแตชหลุมแรก ในพื้นที่ของกรมธนารักษ์ 

จากนั้นจึงร่วมเดินเท้าต่อไปยัง อบต.วานรนิวาส ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เพื่อแสดงเจตนารมณ์ว่าชาววานรนิวาสไม่ต้องการให้มีการสำรวจแร่โปแตชในพื้นที่ เพราะมองว่าหากมีการสำรวจแร่โปแตชแล้วจะนำไปสู่การทำเหมืองแร่โปแตชต่อไปในอนาคต ซึ่งจะเกิดผลกระทบต่อวิถีชีวิต และระบบนิเวศ 

ขบวนเดินรณรงค์ไปตามถนนสายหลักของ อ.วานรนิวาส ก่อนจะไปหยุดแถลงการณ์ถึงเจตนารมณ์ของชาววานรนิวาสที่ไม่ต้องการให้สำรวจแร่โปแตช บริเวณด้านหน้าที่ว่าการอำเภอวานรนิวาส และแยกย้ายกันกลับในเวลา 12.00 น.

20162604221307.jpg

20162604223256.jpg

20162604223303.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอด 5 วันที่ผ่านมา ชาววานรนิวาสได้จัดกิจกรรม อาทิ ปั่นจักรยาน ขับมอเตอร์ไซค์ตามชุมชน เพื่อแสดงออกว่าไม่เอาเหมืองโปแตช (คลิกอ่านข่าว) เนื่องจากชาวบ้านทราบข้อมูลว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร และตัวแทนจากสถานฑูตจีน มีแผนจะเข้าร่วมพิธีเปิดการเจาะสำรวจแร่โปแตชหลุมแรก ของบริษัทไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งได้เตรียมพื้นที่สำหรับเจาะสำรวจในพื้นที่ของกรมธนารักษ์ 

อย่างไรก็ตาม มีการเลื่อนพิธีเปิดการสำรวจออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากพบว่า กรมธนารักษ์ยังไม่ได้ออกหนังสืออนุญาตให้เข้าใช้พื้นที่ในการสำรวจแร่โปแตช ให้กับบริษัทเอกชน 

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การรณรงค์แสดงเจตนารมณ์ไม่ต้องการให้มีการสำรวจแร่โปแตชของชาววานรนิวาสขยายตัวอย่างรวดเร็ว หลังจากบริษัทเอกชนเริ่มทำการปักธงเพื่อเตรียมเจาะสำรวจแร่โปแตช โดยชาววานรนิวาสรวมตัวรณรงค์ในงานบุณผะเหวด และงานวันสงกรานต์ (คลิกอ่านข่าว)

20162604222342.jpg

ในส่วนของหน่วยงานรัฐ เมื่อวานนี้ (25 เม.ย. 2559) นายอำเภอวานรนิวาส ได้เชิญตัวแทนจากกระทรวงอุตสาหกรรม และกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) มาให้ข้อมูลเรื่องการสำรวจแร่โปแตช กับ กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ที่เข้าร่วมประชุมประจำเดือน ณ หอประชุมอำเภอวานรนิวาส ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ทราบและไม่ได้เข้าร่วม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมดังกล่าว กำนัน และผู้ใหญ่บ้านส่วนใหญ่เดินทางกลับก่อนมีการชี้แจง และผู้ที่เข้าร่วมรับฟังได้สอบถามถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการทำเหมืองแร่ ซึ่งเจ้าหน้าที่หลีกเลี่ยงที่จะตอบในประเด็นดังกล่าว โดยมองว่าเป็นเพียงขั้นสำรวจ ยังไม่ได้ทำเหมืองแร่

ล่าสุด ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนครมีคำสั่งให้ ธนารักษ์พื้นที่จังหวัดสกลนคร และปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร เจ้าของพื้นที่ที่จะทำการเจาะสำรวจหลุมแรก เข้าชี้แจงข้อมูลกับแกนนำชาวบ้าน ในวันพรุ่งนี้ (27 เม.ย. 2559) เวลา 9.00 น. ณ หอประชุมอำเภอวานรนิวาส

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง