‘คำประกาศจากใจ 7 ดาวดิน’ ยินดีเอาอิสรภาพ แลกความตระหนักต่อสิทธิชาวบ้านที่ถูกกดขี่

‘คำประกาศจากใจ 7 ดาวดิน’ ยินดีเอาอิสรภาพ แลกความตระหนักต่อสิทธิชาวบ้านที่ถูกกดขี่

ประกาศจาก 7 ปีศาจแห่งดาวดินที่ถูกหมายจับในข้อหาชูป้ายผ้า หากพวกคุณอยากจะจับตัวพวกผม มาหาพวกผมแล้วเอาตัวไป พวกผมไม่ขัดขืนคุณแม้แต่น้อย

20152006003401.jpg

19 มิ.ย. 2558 กลุ่มนักศึกษาดาวดิน 7 คน  ประกอบด้วยนายจตุภัทร์  บุญภัทรรักษา,นายอภิวัฒน์  สุนทรารักษ์,นายพายุ  บุญโสภณ,นายภาณุพงศ์ ศรีธนานุวัฒน์,นายสุวิชชา ฑิพังกร,นายศุภชัย  ภูครองพลอย และนายวสันต์  เศษสิทธิ ไม่ไปรายงานตัว ที่ สภ.เมืองขอนแก่นอีกครั้ง หลังครบกำหนด 15 วัน ของการผ่อนผัน 

เนื่องจากเมื่อวันที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมา 7 นักศึกษาดาวดิน ปฏิเสธการรายงานตัวตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ ในข้อหา “ร่วมกันมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมือง ณ ที่ใดๆ มีจำนวนตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไป” จากกรณีรวมตัวทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ‘ชูป้ายไม่เอารัฐประหาร’ ในโอกาสครบรอบ 1 ปีการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จ.ขอนแก่น

เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. เพจเฟซบุ๊ก ดาวดิน สังกัดพรรคสามัญชน เผยแพร่ “คำประกาศจากใจ 7 ดาวดิน” พร้อมภาพ ระบุตำแหน่ง บ้านนาหนองบง วังสะพุง จ.เลย ชี้แจงว่า รู้ตัวว่าถึงอย่างไรก็จะถูกจับแน่ๆ จึงเลือกสถานที่ที่จะถูกจับเป็นพื้นที่บ้านนาหนองบง เพราะเป็นพื้นที่แรกทีทั้ง 7คนได้เริ่มเรียนรู้ในเรื่องเหมืองแร่ทองคำ และร่วมต่อสู้กับชาวบ้าน พร้อมระบุหากจะจับตัว ให้มาหาแล้วเอาตัวไป จะไม่ขัดขืนแม้แต่น้อย

“หากพวกเราจะถูกจับเพียงเพราะการชูป้ายแล้วพูดถึงสิ่งที่ชาวบ้านถูกละเมิด พวกเราก็ยินดีจะถูกจับ ถ้าเราไม่ถูกจับ ก็ไม่มีใครได้ยินเสียงของชาวบ้าน โลกใบนี้คงลืมไปแล้วว่ายังมีชาวบ้านอีกหลายพื้นที่ที่ถูกกดขี่และเหยียบย่ำศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ โดยกฎหมายและอำนาจของรัฐบาลเผด็จการ ที่พวกเราแลกกับอิสรภาพครั้งนี้ เพื่อจะทำให้เห็นว่าสังคมไทยไร้ซึ่งสิทธิเสรีภาพไม่ว่าจะอยู่ในคุกหรือนอกคุก” คำประกาศระบุ

20152006003349.jpg

ในวันเดียวกันนี้ (19 มิ.ย. 2558) เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่รวบตัวนักศึกษาสมาชิกกลุ่มดาวดินจำนวน 3 คน ประกอบด้วย นางสาวขวัญหทัย ปทุมถาวรสกุล นางสาวจิรัชญา หาญณรงค์ และ นายกฤต แสงสุรินทร์ ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปที่มณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร (มทบ.23) เนื่องจากถูกตรวจค้นรถแล้วพบว่ากำลังจะเดินทางไปทำกิจกรรมนำรูปวาดของเพื่อนนักศึกษา 7 คน ไปตั้งที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่น แต่สุดท้ายก็ได้รับการปล่อยตัวโดยมีการลงนามในบักทึกการพูดคุย

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

[คลิป] ฟัง ‘ความในใจดาวดิน’ ระหว่างลุ้นตามตัวมาดำเนินคดี ‘รวมตัวชูป้ายค้านรัฐประหาร’

ปล่อยแล้ว! 3 นศ.สมาชิกดาวดินถูกคุมตัวไปค่ายทหาร หลังพบวางแผนทำกิจกรรมที่อนุสาวรีย์ ปชต.

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง