‘นิติวิทยาศาสตร์’ ลงตรวจจุดต้องสงสัยโยง ‘เด่น คำแหล้’ หายตัว ชี้ที่พบไม่ใช่เถ้ากระดูกของมนุษย์

‘นิติวิทยาศาสตร์’ ลงตรวจจุดต้องสงสัยโยง ‘เด่น คำแหล้’ หายตัว ชี้ที่พบไม่ใช่เถ้ากระดูกของมนุษย์

รายงานโดย ศรายุทธ ฤทธิพิณ
สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน

20 พ.ค.59 เจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ประมาณ 10 คน พร้อมนำอุปกรณ์ลงตรวจสอบพื้นที่บริเวณหลังหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไรไก่และบริเวณลุ่มน้ำพรม จุดที่ทีมชาวบ้านสมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน สำรวจพบกองขี้เถ้าลักษณะคล้ายกระดูกถูกเผา 4 จุด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าหากเป็นกระดูกมนุษย์ อาจเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่เชื่อมโยงไปสู่การหายตัวของนายเด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิในที่ดินทำกิน และเป็นประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ซึ่งหายตัวไปตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา 

20162105041141.jpg

นพ.สุรณรงค์ ศรีสุวรรณ ผอ.สำนักนิติวิทยาศาสตร์และบริการ 2 สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึงการลงพื้นที่ครั้งนี้ว่า ได้รับการประสานงานมาทางผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งหนังสือขอความร่วมมือถึงผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ตรวจพิสูจน์จุดเกิดเหตุ เพื่อจะได้คลี่คลายคดีนี้เพิ่มเติม 

ตามที่ทีมชาวบ้านได้พบชิ้นส่วนกอไผ่ถูกไฟไหม้ 3 จุด และบริเวณลำน้ำพรม อีก 1 จุด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่ามีลักษณะคล้ายกระดูก จากที่ตรวจสอบร่องรอยกอไผ่ไฟไหม้ทั้ง 3 จุดนั้น ไม่พบวัตถุที่ต้องสงสัยใดเพิ่มเติม นอกจากชิ้นส่วนของไม้ไผ่ และเศษหินที่ถูกไฟไหม้ ซึ่งจากการสัมผัสไม่ใช่เป็นเถ้ากระดูกของมนุษย์แต่อย่างใด 

ส่วนจุดที่ 4 บริเวณลำน้ำพรม แม้ปัจจุบันจะถูกน้ำท่วมไปแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายภาพร่องรอยไฟไหม้ที่น้ำท่วมไม่ถึง เช่น กิ่งไม้ โคนต้นไม้ เพื่อนำไปพิสูจน์ร่องรอยของเขม่าควันไฟ เช่นเดียวกับอีก 3 จุด ซึ่งทางทีมงานได้บันทึกภาพ ทำแผนที่แต่ละจุดไว้แล้ว เพื่อจะนำไปประกอบการทำรายงานในการตรวจพิสูจน์อีกครั้ง

20162105041051.jpg

นพ.สุรณรงค์ ศรีสุวรรณ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า หากชาวบ้านได้พบร่องรอย เบาะแส ที่สงสัยให้แจ้งไปทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ และทำหนังสือขอความร่วมมือมาทางสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หากได้รับการประสาน อีกในคราวหน้าก็พร้อมจะลงมายังพื้นที่อีกครั้ง

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 2559 ทีมค้นหาของสมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน พบกอไผ่ถูกไฟไหม้บริเวณ 3 จุด ห่างจากบริเวณด้านหลังหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไรไก่ ประมาณ 50 เมตร จึงร่วมกันใช้ไม้เขี่ยบนกองขี้เถ้าทั้ง 3 จุดดังกล่าว ปรากฏว่าพบชิ้นส่วนคล้ายกระดูก นอกจากนี้ห่างจากจุดกอไผ่ไปยังบริเวณลุ่มน้ำพรม ประมาณ 200 เมตร ก็พบกองขี้เถ้าอีก 1 จุด ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าอาจเป็น หลักฐานชิ้นสำคัญที่เชื่อมโยงไปสู่การหายตัวของนายเด่น คำแหล้ 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2559 นางสุภาพ คำแหล้ ภรรยาของนายเด่น พร้อมตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสานได้ร่วมเดินทางนำชิ้นส่วนดังกล่าวไปส่งมอบให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบว่าเป็นกระดูกมนุษย์หรือไม่ 

ต่อมาในวันที่ 16 พ.ค. 2559 นางสุภาพ พร้อมตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ได้เดินเข้าพบ พ.ต.อ.สุริยา จักรโนวรรณ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง ต.ห้วยยาง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ เพื่อขอให้เร่งทำหนังสือส่งถึงสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ขอความร่วมมือให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ลงเก็บข้อมูล ตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติม กระทั่งในวันนี้ (20 พ.ค.59) สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงได้ลงมาตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว

20162105041200.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง