‘ปล่อยปีก Wonders of Freedom’ มหัศจรรย์ของปีกแห่งเสรีภาพในหลากมิติ

‘ปล่อยปีก Wonders of Freedom’ มหัศจรรย์ของปีกแห่งเสรีภาพในหลากมิติ

“‪ธรรมชาติสร้างปีก‬ ‪‎ปีกสร้างเสรีภาพ‬ ‪เสรีภาพสร้างชีวิต‬” สโลแกนที่มาจากความคิดของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการบอกเล่า ตั้งคำถาม และท้าทายคนในสังคมให้หันมามองเรื่อง ‘เสรีภาพ’ ที่อยู่คู่มนุษย์ เสมือนปีกของสรรพสัตว์ในธรรมชาติ

ตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มคนรุ่นใหม่และนักกิจกรรมทางสังคมจากทั่วประเทศได้เดินทางมารวมตัวกันในกิจกรรมโชว์พราว ครั้งที่ 2 ตอน ปล่อยปีก Wonders of Freedom ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อเป็นท้าทายคนรุ่นใหม่ มาร่วมเปิดความคิด แลกเปลี่ยนพูดคุยผ่านมุมมองเรื่องเสรีภาพ ใน 6 ประเด็น อาทิ การศึกษา การแสดงออก ทรัพยากรธรรมชาติ คนตัวเล็ก การบริโภค และเพศสภาพ

“ชวนคนที่มาเข้าร่วมงานมาตั้งคำถามว่า เสรีภาพคืออะไร แล้วก็วันนี้คุณมีเสรีภาพอยู่หรือเปล่า มาชวนเช็คกันว่าในสังคมปัจจุบันมีเสรีภาพไหม” ภนิธา โตปฐมวงศ์ คนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม กล่าวถึงคำถามสำคัญของงานครั้งนี้

ภนิธา เล่าว่า งานปล่อยปีก Wonders of Freedom มีที่มาจากการรวมตัวกันของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความสนใจในประเด็นทางสังคมด้านต่างๆ ที่ทำงานอยู่ทั่วประเทศมารวมตัวกันและจัดงานนี้ขึ้น โดยความมุ่งหมายคือการเปิดพื้นที่ให้คนรุ่นใหม่ได้มาปลดปล่อยพลังทางความคิด สร้างพื้นที่การเรียนรู้ที่สนุกสนาน โดยเป็นงานที่รวบรวมทุกประเด็นของสิทธิเสรีภาพในสังคม ซึ่งเป็นประเด็นที่เกี่ยวของกับวิถีชีวิต 

“เพราะเราเชื่อว่าเสรีภาพเป็นสิ่งที่มันอยู่ในทุกลมหายใจ เพราะฉะนั้นมันเกี่ยวกับร่างกายของเราทั้งหมด”

20160603014540.jpg

ภนิธา ยกตัวอย่าง ถึงเสรีภาพทางการศึกษาซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับอนาคต โอกาสของตนเอง เรื่องของเสรีภาพในการบริโภคก็เป็นเรื่องของการกินอยู่ปัจจุบัน ยา การดูแลตัวเอง หรือเสรีภาพทางด้านเพศภาพซึ่งเปรียบเสมือนตัวตนของตนเอง สิ่งที่เราเป็น สิ่งที่เราชอบ 

รวมทั้งประเด็นอื่นๆ เช่น การแสดงออกทางความคิดเห็น ก็เป็นสิทธิที่เราจะแสดงออกในสิ่งที่เราคิด สิ่งที่เราเชื่อ หรือแม้กระทั่งการแลกเปลี่ยนกันเพื่อการเติบโตทางความคิด 

“เอาเข้าจริงเรามองกลุ่มคนทั่วไปทางสังคม โดยเฉพาะกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในสังคม ที่รู้สึกสงสัยและตั้งคำถามเหมือนกันว่า เสรีภาพคืออะไร และมันเกี่ยวข้องกันอย่างไร มาหาคำตอบกันในงานนี้ว่า มันเกี่ยวของกับคุณไหม เกี่ยวข้องอย่างไร และมันสำคัญอย่างไร” ภนิธา ทิ้งทายด้วยคำเชิญชวน  

20160603014831.jpg

20160603014841.jpg

ด้าน สุทธิดา วัฒนสิงห์ นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งมาร่วมงานในครั้งนี้กล่าวว่า จากงานนี้ทำให้เธอรู้ว่าเสรีภาพไม่ได้มีแค่เสรีภาพในการพูด เสรีภาพในการแสดงออกอย่างเดียว แต่ยังมีเสรีภาพในการเข้าถึงทรัพยากรขั้นพื้นฐาน เสรีภาพที่เราจะเลือกว่าจะเป็นเพศอะไร และเสรีภาพในการเลือกที่จะศึกษา เลือกที่จะเรียนรู้อะไร 

“เรื่องเหมืองแร่โปแตช ชาวบ้านเขามีสิทธิในทรัพยากรที่เขาอยู่ เขาจึงต้องปกป้องพื้นที่ของเขา เพราะว่ารัฐจะพูดว่าทุกอย่างเป็นของรัฐไม่ได้ เขาก็ต้องดูแลรักษาทรัพยากรเพื่อให้อยู่กับลูกหลานเขาต่อไป” สุทธิดา เล่าถึงประเด็นสิทธิเสรีภาพที่เธอรู้สึกประทับใจ
 
ส่วน Jonas Langbein ผู้เข้าร่วมงานกิจกรรมนี้โดยบังเอิญ กล่าวว่า เขาสนใจในงานนี้มาก เพราะว่ามันทำให้ได้ทบทวนตัวเอง จากการอ่านแค่บางคำแต่ก็ทำให้คิดว่าสิทธินี้มันสำคัญสำหรับตัวเองหรือเปล่า หรือว่ามันมีแค่ไหนสำหรับคนอื่นๆ 

20160603014445.jpg

นิทรรศการและกิจกรรมภายในงาน ‘ปล่อยปีก Wonders of Freedom’ ได้พูดถึงเรื่องของสิทธิเสรีภาพในความคิดและเนื้อตัวร่างกายของเรา ไปจนถึงสิทธิเสรีภาพในการเข้าถึงและมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรรอบตัวเรา ซึงล้วนตกอยู่ภายใต้ข้อจำกัดของความเข้าใจที่แตกต่างหลากหลายในสังคมปัจจุบัน 

การจะปลดปล่อยปีกแห่งเสรีภาพอาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หนทางคงไม่แย่หากได้เดินหน้าไปพร้อมกับเพื่อนที่มีความคิดคล้ายๆ กัน … นี้คงเป็นความคิดของพวกเขา กลุ่มคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม   

20160603014623.jpg

 

หมายเหตุ: กิจกรรม ปล่อยปีก Wonders of Freedom จัดขึ้นที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันที่ 1-6 มี.ค. 2559

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง