‘อาเซียนโปแตชชัยภูมิ’ เชิญ ผญบ.-อบต.ประชุมข้อมูล รฟฟ.ถ่านหิน – ปลัดอำเภอโทรย้ำไม่ร่วมไม่ได้

‘อาเซียนโปแตชชัยภูมิ’ เชิญ ผญบ.-อบต.ประชุมข้อมูล รฟฟ.ถ่านหิน – ปลัดอำเภอโทรย้ำไม่ร่วมไม่ได้

20162704011719.jpg

27 เม.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่ผ่านมา บริษัทอาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน) ส่งจดหมายขอเชิญประชุมและรับฟังข้อมูลส่งถึง ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิก อบต.ในพื้นที่ อ.บำเน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ลงนามโดยนายสิรวิชญ์ บ่อถ้ำ รองผู้จัดการแผนกมวลชนสัมพันธ์ บริษัทอาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน) 

เนื้อหาในหนังสือเชิญประชุมดังกล่าว ระบุว่า  ตามที่บริษัทอาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน) ได้มีโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมโดยใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงเบื้องต้น ซึ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลต่อประชาชนในพื้นที่ ว่าจะเกิดผลกระทบจากการใช้เชื้อเพลิงดังกล่าว ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกัน ทางบริษัทฯ จึงขอเรียนเชิญ เข้ารับฟังข้อมูล และซักถามในประเด็นต่างๆ ณ โครงการเหมืองแร่ฯ สำนักงานบำเหน็จณรงค์ ในวันที่ 28 เม.ย. 2559 เวลา 09.00 น. เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

แหล่งข่าวแจ้งว่า จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิก อบต. ที่ได้รับหนังสือเชิญประชุมดังกล่าว ว่าจะเข้าร่วมการประชุมหรือไม่ ได้คำตอบทั้งที่จะเข้าร่วม ไม่เข้าร่วม และไม่แน่ใจว่าจะเข้าร่วม นอกจากนี้ยังพบว่ามีการโทรศัพท์ประสานงานจากปลัดอำเภอ บำเน็จณรงค์ถึงผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ที่ได้รับเชิญว่า ต้องเข้าร่วมประชุม “ไม่เข้าร่วมไม่ได้”

แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดการประชุมและรับฟังข้อมูลดังกล่าวนี้ จึงเชิญเฉพาะผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และสมาชิก อบต. ทั้งที่มีประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการดังกล่าวนับพันคน อีกทั้งการจัดประชุมดังกล่าว ยังได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นอย่างดี ต่างจากการจัดผ้าป่าสามัคคีของกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ที่ถูกขัดขวาง และกล่าวหาว่าเป็นการกระทำผิดกฏหมายความมั่นคง (คลิกอ่านข่าว: เหตุเพราะใช้คำ ‘ระดมทุนต่อสู้’ ทหาร-ตร. ห้ามชาวบ้านค้านโรงไฟฟ้าฯ จัดผ้าป่า ชี้เป็นภัยความมั่นคง)

20162704011734.jpg

ทั้งนี้ ประทานบัตรการทำเหมืองแร่โปแตช ของบริษัท เหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด(มหาชน) ที่ อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ ครอบคลุมพื้นที่ 9.7 พันไร่ มีอายุประทานบัตร 25 ปี ตามแผนจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี หรือแล้วเสร็จภายในปี 2561 ใช้เงินลงทุนประมาณ 4 หมื่นล้านบาท ด้วยกำลังการผลิต 1.1 ล้านตันต่อปี 

แต่การดำเนินโครงการฯ ล่าช้า เนื่องจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมโดยใช้ถ่านหินที่จะใช้ภายในโครงการฯ ถูกประชาชนในพื้นที่คัดค้าน โดยอ้างถึงความไม่ปลอดภัยในชีวิตจากการปล่อยมลพิษ และผลกระทบที่จะเกิดกับพืชผลทางการเกษตร

 

หมายเหตุ: เพิ่มเติมข้อมูลเมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 27 เม.ย. 2559 ผู้สื่อข่าวแจ้งว่าได้รับข้อมูลจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีการยกเลิกการจัดประชุมในวันพรุ่งนี้แล้ว 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง