ก(ล)างเมือง ตอน ค่ำคืนสุดท้าย

ก(ล)างเมือง ตอน ค่ำคืนสุดท้าย

ตลาดมืด หรือตลาดไฟฉาย คืออีกชื่อหนึ่งที่หลายคนใช้เรียกตลาดคลองถม แหล่งขายของเก่าและของมือสอง รวมถึงของจิปาถะมากมายซึ่งเปิดขายทุกวัน แต่ในเย็นวันเสาร์ถือเป็นวันพิเศษ ที่จะมีพ่อค้าแม่ค้ามาวางของขายเรียงรายอยู่ตามสองข้างทางบนถนนวรจักร ถนนเจริญกรุง ไปจนถึงถนนเสือป่า และเป็นอย่างนี้มานานหลายปี….

สิทธารถ ศรีโคตร อาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ หนึ่งในลูกค้าประจำของตลาดแห่งนี้ได้ทราบข่าวการจัดระเบียบตลาดนัดคลองถม ซึ่งบังคับให้บรรดาผู้ขายต้องย้ายไปที่อื่น เขาจึงมาเดินสำรวจตลาดอันเป็นที่รักด้วยตาตัวเอง ติดตามภาพบรรกากาศของตลาดนัดกลางคืนและชีวิตผู้คนในตลาดแห่งนี้ได้ในสารคดีก(ล)างเมือง ตอน ค่ำคืนสุดท้าย

20150204181152.png20150204181158.png

 

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ klangmuang@thaipbs.or.th หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)