ก(ล)างเมือง ตอน บางกอกกาซ่า

ก(ล)างเมือง ตอน บางกอกกาซ่า

ท่ามกลางเหตุการณ์ความไม่สงบของสงครามที่ยืดเยื้อในฉนวนกาซ่า รวมถึงข่าวของผู้ก่อการร้ายชาวมุสลิมในประเทศแถบตะวันออกกลางที่ปรากฎอยู่บนหน้าสื่อทุกวันนี้ ทุกเหตุร้ายอ้างขึ้นโดยอ้างคำสอนจากหลักศาสนา จนก่อให้เกิดคำถามมากมายว่า แท้จริงแล้วศาสนาอิสลามเป็นศาสนาที่นิยมความรุนแรงจริงหรือ ทุกกระแสต่างโจมตีและประนามผู้ก่อเหตุ แต่ยังไม่มีใครยืนมือมาช่วยเลยผู้ได้รับผลกระทบอย่างจริงจัง

นาอีม วงศ์เกษตร หัวหน้าฝ่ายข่าวยาตีมทีวี คือหนึ่งในบุคคลที่ใช้คำถามเหล่านี้ เป็นแรงผลักดันและพยายามนำความช่วยเหลือจากเมืองไทยไปสู่เพื่อนร่วมโลกในดินแดนสงครามตามหลักศาสนา และทำความเข้าใจถึงสถานการณ์ในพื้นที่นั้นอย่างมีสติ 

ติดตามเรื่องราวการประสานความเข้าใจ ท่ามกลางความรุนแรงที่แฝงตัวอยู่ในลอยแยกของสงครามเหล่านี้ได้จากสารคดีก(ล)างเมือง ตอน บางกอกกาซ่า

20150204182039.png

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ klangmuang@thaipbs.or.th หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)