ก(ล)างเมือง ตอน ผืนดินอินเดีย

ก(ล)างเมือง ตอน ผืนดินอินเดีย

ความฝันในการจะมีบ้านและที่ดินทำกินเป็นของตัวเองคงจะเป็นความฝันของใครหลายๆคน แต่สำหรับคนกลุ่มหนึ่งในประเทศอินเดียเมื่อพวกเขาถูกเอาเปรียบจนไม่สามารถทำตามความฝันนั้นได้ ก็จำเป็นที่จะต้องรวมตัวกันออกมาเดินขบวนอย่างสันติไปบนท้องถนน เพื่อทวงถามสิทธิในการมีกรรมสิทธิ์บนพื้นที่ทำกินของตัวเอง โดยมีราชโกปาล พีวี เป็นแกนนำ 

แม้ว่ารัฐบาลอินเดียจะออกมารับรู้และทำสัญญาว่าจะออกมาจัดการเรื่องนี้ แต่หลายปีต่อมาก็ยังไม่เห็นความคืบหน้าพวกเขาจึงต้องกลับมาเดินเรียกร้องอีกครั้งหนึ่ง 

การเดินเท้าเพื่อสิทธินี้มีจุดมุ่งหมายอย่างไรและระหว่างทางนั้นผู้มาร่วมขบวนได้เรียนรู้อะไรบ้าง ติดตามได้จากสารคดี ก(ล)างเมือง ตอน ผืนดินอินเดีย

 

20152603190635.png20152603190641.png

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ klangmuang@thaipbs.or.th หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)