ก(ล)างเมือง ตอน รับนะ 24 ชั่วโมง

ก(ล)างเมือง ตอน รับนะ 24 ชั่วโมง

ใครที่ต้องเดินทางในเมือง ไม่ว่าจะชั่วโมงไหนๆ คงเคยใช้บริการแท็กซี่กันใช่ไหมคะ…แท็กซี่เป็นทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบาย สำหรับเมืองใหญ่ที่ระบบขนส่งมวลชนยังไม่สามารถตอบสนองการเดินทางของผู้คนได้ และนับวันจำนวนรถแท็กซี่ในเมืองใหญ่ๆ ไม่เฉพาะในกรุงเทพฯ กำลังเพิ่มจำนวนขึ้นตามการเติบโตของเมือง    

เราใช้บริการแท็กซี่กันเป็นประจำ พวกเขาเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทุกๆ วันของเมืองเคลื่อนไปข้างหน้าได้ แต่เรารู้จักพวกเขามากแค่ไหน บทสนทนาสั้นๆ ที่คนขับและคนโดยสารมีร่วมกันระหว่างการเดินทาง เพียงพอต่อการทำความเข้าใจกันหรือไม่

วันนี้ก(ล)างเมืองจะพาคุณผู้ชมไปทำความรู้จักกับโชเฟอร์แท็กซี่ อาชีพที่เข้ามามีความสำคัญต่อสังคมเมืองและมีส่วนช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างบนท้องถนน

ก(ล)างเมือง ตอน รับนะ 24 ชั่วโมง  ออกอากาศวันเสาร์ที่ 3 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11.05 น. ไทยพีบีเอส

ภาพยนตร์สารคดีโดย Panu Saeng-xuto
 

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ klangmuang@thaipbs.or.th หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)