ก(ล)างเมือง ตอน เขาหาว่าเป็นปอป

ก(ล)างเมือง ตอน เขาหาว่าเป็นปอป

ความเชื่อเรื่องภูตผีเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับทุกสังคมมาช้านานจนสามารถใช้เป็นกฎเกณฑ์ในการปกครอง ซึ่งส่งผลต่อวิธีคิดและการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมนั้นได้ 

แม้เมื่อวันเวลาเปลี่ยนผ่านจะมีชุดความคิดแบบใหม่ถูกสั่งสอนสอดแทรกเข้ามาและพัฒนาเติบโตไปกับผู้คนตามแต่ละยุคสมัย แต่ความเชื่อเกี่ยวกับภูตผีก็ยังมักไม่เลือนหางไปจากสังคมเหล่านั้น 

ความเชื่อเกี่ยวกับผีปอปเป็นสิ่งหนึ่งที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในสังคมของคนกลุ่มหนึ่งในภาคอีสานจนทำให้ชาวบ้านหลายคนที่ถูกกล่าวหาด้วยความเชื่อนี้ต้องย้ายออกจากถิ่นฐานบ้านเกิดเดิมไปรวมตัวกันอยู่ที่หมู่บ้านสวนกล้วยอำเภอจันทรลักษณ์ ในจังหวัดศรีสะเกษ 

ติดตามเรื่องราวการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขภายใต้หลักของพระพุทธศาสนาในหมู่บ้านสวนกล้วยแห่งนี้ได้จากสารคดีก(ล)างเมือง ตอน เขาหาว่าเป็นปอป

 

20152603175514.png

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ klangmuang@thaipbs.or.th หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)