ก(ล)างเมือง ตอน แรงงานต่างบ้าน

ก(ล)างเมือง ตอน แรงงานต่างบ้าน

การเข้าสู่การเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียน 10 ประเทศ ภายในปี 2558 อาจทำให้เราจินตนาการว่า เมืองไทยจะเต็มไปด้วยผู้คนจากประเทศ เพื่อนบ้านที่เข้ามาติดต่อสัมพันธ์กัน แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหม่ค่ะ จริงๆ แล้ว เรามีเพื่อนบ้านที่เข้ามาทำงานทั้งถูกและผิดกฎหมายมานานแล้ว นั่นเพราะ การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในอัตราเร่งทำให้เกิดความต้องการแรงงานทั้งในภาคอุตสาหกรรม และเกษตรกรรมอุตสาหกรรม รวมถึงภาคบริการ

ลองมองไปรอบๆ ตัว เราจะเห็นคนงานก่อสร้าง, แม่บ้านทำความสะอาด , แม่ค้าพ่อค้าตลอดจนผู้ใช้แรงงานกลุ่มอื่นๆ อีกมากมาย ล้วนเป็นคนจาก ประเทศเพื่อนบ้าน บ้างก็หนีภัยสงคราม หนีความยากจน เข้ามาแสวงหาชีวิต ที่ดีกว่าในประเทศไทย

หยาดเหงื่อและแรงกายของพวกเขากลายเป็นกำลังสำคัญของการเติบโตทางเศรษฐกิจไทย แต่เสียงของเขาไม่เคยปรากฏในสังคม และการถูกพูดถึงจากคนอื่นทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยมีอคติ กระทั่งรู้สึกไม่ไว้วางใจ

รายการ ก(ล)างเมือง ตอน แรงงานต่างบ้าน ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 27 กันยายน 2555 เวลา 13.30 น. ไทยพีบีเอส

สารคดีโดย Vorakorn Ruetaivanichkul
 

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ [email protected] หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)