ก(ล)างเมือง ตอน โรตีแมน

ก(ล)างเมือง ตอน โรตีแมน

โรตีคืออาหารหวานๆ ที่เรารู้จักกันดี เรากินโรตีกันบ่อยครั้ง และหลายคนมักคิดว่าคนขายโรตีคืออาบังหรือแขก ความจริงแล้วพวกเขาคือ พี่น้องชาวโรฮิงยา ชาติพันธุ์ที่ไม่มีแผ่นดินไหนที่สามารถเรียกได้ว่าบ้าน พวกเขาเดินทางข้ามแดนมาเพื่อหาที่พักพิง ที่ที่พวกเขาจะมีชีวิตอยู่ได้ โดยมีความฝันคล้ายกับคนอีกหลายล้านคนในเมืองนี้

เราเรียกเขาว่า "โรตีแมน" ที่ส่งผ่านความเป็นตัวตนและคำขอบคุณไปกับแผ่นแป้งบางๆ อันอาจจะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะสามารถยืนยันถึงการมีอยู่ของพวกเขาในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกันบนโลกใบใหญ่ใบนี้

รายการ ก(ล)างเมือง ตอน โรตีแมน ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 23 สิงหาคม 2555 เวลา 13.30 – 14.00 น. ไทยพีบีเอส

สารคดี โดย นภสร ลิ้มไชยาวัฒน์ และ กิตติพัฒน์ กนกนาค
 

 ABOUT THE AUTHOR

ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนวิถีการดำรงอยู่ของเมืองที่ไม่อาจแยกส่วนจากท้องถิ่น "เพราะเมืองดำรงอยู่ได้ด้วยชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย"..เมื่อการเติบโตของเมือง ดึงดูดทรัพยากร ผู้คนรายรอบ หลั่งไหลเข้ามาแสวงหาคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในกลางเมือง แต่ธรรมชาติของเมืองซึ่งดูดซับและบริโภคทรัพยากรอย่างมหาศาลกลับไม่อนุญาตให้คนในเมืองกำหนดชีวิตตัวเองได้... ก(ล)างเมือง ปี 2558 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 13.30 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส แลกเปลี่ยนเรื่องราวกลางเมืองได้ที่ [email protected] หรือเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/klangmuang ยูทูปดูย้อนหลัง www.youtube.com/thaipbscilp (ค้นหาคำว่า ก(ล)างเมือง)