Morioka Shoten… ขายหนังสือสัปดาห์ละ 1 เล่ม ก็เพียงพอ

Morioka Shoten… ขายหนังสือสัปดาห์ละ 1 เล่ม ก็เพียงพอ

12singlebook5

แปละและเรียบเรียง : ณัฐชานันท์ กล้าหาญ

Morioka Shoten Ginza คือร้านหนังสือแห่งหนึ่ง ที่ใน 1 สัปดาห์จะขายหนังสือเพียง 1 เล่มเท่านั้น…เป็นคอนเซ็ปต์ที่ดูเข้าใจยากและน่าทึ่งไปพร้อมๆ กัน

Issatsu, Isshitsu (一冊、一室) เป็นวลีที่แปลความหมายได้ว่า ‘ห้องเดียว, เล่มเดียว’ นิยามสั้นๆ ของร้านหนังสือเล็กๆ และมินิมอลที่ตั้งห่างออกไปจากถนนย่านกินซ่า (Ginza) ที่เต็มไปด้วยแหล่งช้อปปิ้ง, บาร์และไนท์คลับ

แค่วลีสั้นๆ ก็ทำให้เหล่านักอ่านเข้าใจได้ไม่ยากแล้วว่า พวกเขาจะไม่ได้เดินรื่นรมย์ไล่ดูสันปกกันที่นี่ เพราะ Morioka Shoten (Shoten แปลว่า ร้านหนังสือ) ขายหนังสือเพียงแค่เล่มเดียวจริงๆ …ในห้องห้องเดียวนั่นแหละ

ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2558 ร้านหนังสือ Morioka เปิดทำการอีกครั้ง หลังจากที่เคยเปิดตัวครั้งแรกที่คายาบาโช (Kayabacho) เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา การทำร้านหนังสือด้วยแนวคิดของการเชื่อมต่อนักอ่านให้ผูกพันกับตัวร้านเคยได้รับความสนใจจากผู้คนอยู่มากพอสมควร เพราะทางร้านจัดงานเปิดตัวหนังสือหรือจัดแสดงแกลเลอรีหมุนเวียนในร้านอยู่บ่อยครั้ง

10 ปีที่แล้ว Morioka จึงกลายเป็น ‘สถานที่ที่มีบทสนทนาอันน่าหลงใหลระหว่างนักอ่านและนักเขียนอยู่เต็มบรรยากาศ’

เพียงเล่มเดียวที่ปรารถนา

เหลือเชื่อเหมือนกันว่า Yoshiyuki Morioka พนักงานร้านหนังสือ หรืออีกตำแหน่งหนึ่งเขาคือเจ้าของบริษัท Morioka Shoten จำกัด จะคิดว่าความสัมพันธ์ระหว่างเขากับหนังสือจะไปกันได้ดีขนาดนั้น

ตัวตั้งตัวตีของไอเดียแสนสุดโต่งแต่มีเสน่ห์สุดขั้วคนนี้เคยเป็นพนักงานดูแลร้านหนังสือที่คันดะ (Kanda) ศูนย์กลางร้านหนังสือมือสองในโตเกียวอยู่ 8 ปี หรือนับรวมๆ แล้ว เขาวนเวียนอยู่ในอุตสาหกรรมน้ำหมึกอยู่ราว 2 ทศวรรษได้

Morioka จัดงานเปิดตัวหนังสือและงานแจกลายเซ็นนักเขียนหรือสำนักพิมพ์บ่อยเข้าๆ จนมันกระตุกความคิดของเขาว่า ถ้างานโปรโมตหนังสือมันได้เสียงตอบรับดีจนน่าใจหายขนาดนี้ ทำไมถึงไม่เปิดร้านหนังสือที่โฟกัสไปที่หนังสือเล่มเดียวไปเลยล่ะ

12singlebook4

ทำให้ทุกคนหยุดอยู่ที่หนังสือพิเศษเล่มนี้เพียงเล่มเดียว

ไอเดีย ‘ร้านเดียว เล่มเดียว’ จึงเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาด้วยความเชื่อที่ว่า หนังสือเล่มเดียวสามารถหยิบยื่นความหมายและความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งต่อนักอ่านได้มากกว่า ผู้อ่านสามารถเข้าถึงความรื่นรมย์จากการอ่านได้อย่างแท้จริง

เจ้าของร้านเลือกหนังสือที่เขาเชื่อมา 1 เล่ม จัดเสวนา มีงานแสดงและอีเว้นต์ต่างๆ ทุกเย็น ตั้งแต่วันอังคารถึงวันอาทิตย์ ในห้องสี่เหลี่ยม นักเขียนและนักอ่านจะได้ใกล้ชิด แลกเปลี่ยนความคิดและค้นหามิติที่แตกต่างของหนังสือเล่มนั้น

แม้ว่ามันจะดูสุดโต่งมากจนไม่น่าเป็นไปได้จริง แต่มันก็เป็นไปแล้ว เพราะมันมีความเจ๋งบางอย่างที่ Masamichi Toyama ผู้บริหารของบริษัท Smile สนใจซื้อไอเดีย ย้อนเวลากลับไปสักหน่อย จุดกำเนิดของ ‘ร้านเดียว เล่มเดียว’ เกิดขึ้นในสถานการณ์ที่ค่อนข้างจะแหวกออกไป

ในวันที่ 2 กันยายน 2557 Toyama ไปบรรยายที่สถาบัน Takram ภายใต้หัวข้อ ‘New Business’ หรือธุรกิจแนวทางใหม่ ผู้เข้าร่วมฟังบรรยายทุกคนจะได้นำเสนอไอเดียที่สามารถเปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ และนำเสนอกลไกของมันกับ Toyama

วันนั้นเองที่ Morioka เสนอไอเดียของเขาด้วยแนวคิดแค่หน้าเดียวที่เขียนว่า “Regeneration of Bookseller Atom → A bookstore with a single book” เหตุการณ์ล้ำๆ ในวันนั้นชนะใจ Toyama และหลายคนในห้องบรรยาย และมันได้นำเขาเข้าสู่เส้นทางการสร้างร้านหนังสือในอุดมคติที่ Morioka ใฝ่ฝันมาหลายปี ซึ่งแบรนดิ้งร้านหนังสือก็ได้รับการออกแบบโดย Takram Design Studio ที่มีส่วนร่วมในการจัดงานบรรยายในวันนั้น

ร้านหนังสือ Morioka นำเสนอประสบการณ์ที่ร้านค้าออนไลน์หรือแม้แต่ร้านหนังสือร้านใหญ่ๆ ก็มอบให้นักอ่านไม่ได้ มันอาจไม่ใช่สถานที่ที่นักอ่านจะปล่อยใจไปสองหรือสามชั่วโมงเพื่อเลือกหนังสือที่อยากอ่าน

แต่ในบางครั้งคราว การที่มีใครสักคนใส่ใจและเลือกหนังสือเพียงเล่มเดียวให้อ่าน ก็น่าจะเป็นสุนทรีย์ที่ดีไม่แพ้กัน

Morioka Shoten Ginza ตั้งอยู่ในชั้น G ของตึก Suzuki ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2472 เคยเป็นที่ทำการของสำนักโฆษณา Nippon Kobo ในช่วงต้นๆ ของยุค 1930 ถึงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

*****

ที่มา+ภาพ : http://www.spoon-tamago.com/2015/09/06/morioka-shoten-ginza-a-bookstore-that-only-carries-one-title-per-week/
http://www.takram.com/projects/a-single-room-with-a-single-book-morioka-shoten/
http://www.wallpaper.com/lifestyle/essential-reading-the-single-book-morioka-shoten-bookstore-opens-in-ginza-tokyo#11530

This unique Tokyo bookstore offers one book title a week (pictures)

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ aftershake.net เว็บที่มีเนื้อหาว่าด้วยการปฏิรูปที่พยายามย่อยเรื่องยากให้เข้าใจง่ายแบบคนธรรมดาสามัญ