นักข่าวพลเมือง : หมอกควันอินโดนีเซีย

นักข่าวพลเมือง : หมอกควันอินโดนีเซีย

ควันไฟจากอินโดนีเซียยังปกคลุมหนาแน่นต่อเนื่อง นักศึกษาไทยในอินโดนีเซียติดต่อผ่านเพจเฟศบุ๊ค “นักข่าวพลเมือง” ไทยพีบีเอส ขอร่วมส่งข้อมูลชีวิตนักศึกษาไทยท่ามกลางวิกฤตควันไฟ เมืองเปกันบารู จังหวัดเรียว พื้นที่ที่เกิดควันไฟสูงสุด

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2558  เพจเฟศบุ๊ค นักข่าวพลเมืองไทยพีบีเอส ได้รับข้อความจาก คุณ มะดีลัน การีอูมา นักศึกษาไทยจากคณะกฎหมายอิสลามเเละกฎหมายสากล  มหาวิทยาลัยอิสลามสุลตานชารีฟกาเซ็ม ประเทศอินโดนีเซีย ว่า กำลังอยู่ที่เมือง เปกันบารู จังหวัดเรียว ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดควันไฟสูงสุดแห่งหนึ่ง อยากสื่อสารภาพและสถานการณ์ล่าสุดให้คนไทยได้รับรู้และขอกำลังใจให้นักศึกษาไทยที่มาศึกษาที่ประเทศอินโดนีเซียผ่านพ้นวิกฤตควันไฟครั้งนี้

โดยคุณมะดีลัน ได้พยายามถ่ายภาพและคลิปวีดิโอ บริเวณในเขคเมืองเปกันบารู พร้อมสัมภาษณ์เพื่อนนักศึกษา  และโฟนอินข้อมูลมาให้กับทีมข่าวพลเมือง ไทยพีบีเอสที่ประเทศไทย แม้สัญญานโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตจากอินโดนีเซียไม่ค่อยเสถียรนัก

 เปกันบารู คือเมืองหลักของ จังหวัดเรียว จังหวัดที่อยู่ระหว่างภาคตะวันออกของเกาะสุมาตรา กับช่องแคบมะละกา   สถานการณ์ที่คุณมะดีลัน และคนอินโดนีเซียในเมืองนี้กำลังเผชิญคือควันไฟยังคงปกคลุมเมืองหนาแน่นต่อเนื่อง ส่งผลต่อผู้คนที่ต้องไปรักษาตัวในโรงพยาบาลนับพันคนด้วยอาการเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ นักศึกษาชาวอินโดนีเซียบอกว่าพวกเขาต้องป้องกันตนเองเช่น ล้างตา สวมหน้ากาก ทาโลชั่นป้องกันผิวจากควันไฟ ลุกลามต่อเนื่องหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่ง  

 คุณ มะดีลัน บอกกับเราว่า สถานการณ์หมอกควัน จนถึงวันนี้ ไม่มีดีขึ้น  หมอกควันยังคงปกคลุมหนาแน่น  แต่ประชาชนทั่วไปในอินโดนีเซีย ยังพยายามใช้ชีวิตปกติ แม้ว่าจะเป็นไปด้วยความลำบาก

 “ตั้งแต่ผมมาอยู่นี่เป็นปีที่สอง ปีนี้หนักกว่าปีก่อน   มีการเผาแทบทุกจังหวัด ในรอบเดือนนี้เฉพาะที่เมืองเปกันบารูมีการประกาศภาวะฉุกเฉินสามครั้ง  มีคนได้รับผลกระทบจากควันไฟกว่า 35,00 คน”  

 ที่ จ.เรียว  หนึ่งในพื้นที่เกิดควันไฟทางตะวันออกของเกาะสุมาตรา ที่นี่มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่นักศึกษาไทยมาเรียน  เช่น มหาวิทยาลัยอิสลามสุลตาน ชารีฟ กาเซ็ม เรียว มีนักศึกษาไทยประมาณ 20 กว่าคน ส่วนมากมาเรียนด้วยทุนศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้  หรือ ศอ.บต.   และที่มหาวิทยาลัยอิสลามเรียว มีนักศึกษาไทยประมาณ 50  คน 

 ในช่วงนี้ชีวิตของนักศึกษาไทยที่ประเทศอินโดนีเซีย ต้องช่วยดูแลกันเอง เพราะโรงพยาบาลเต็มไปด้วยผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ โดยพวกเขากำลังรอประเมินสถานการณ์หมอกควันหลังจากนี้ 1 อาทิตย์ว่าจะคลี่คลายหรือไม่ 

“หมอกควันทึบ ออกไปไหนไม่ได้ ถ้าฝนไม่ตก ควันจะไม่จาง นี่ฝนไม่ตกมาประมาณสองอาทิตย์แล้วครับ  มีนักศึกษาจำนวนหนึ่งอพยพไปที่เมืองเมดาล ที่มีนักศึกษาไทยอยู่ด้วยกัน  แต่พวกเรายังอยู่ที่นี่ก่อนสักระยะ เพราะถ้าไปต้องใช้เวลาเดินทางค่อนข้างนาน”

หากสถานการณ์ไม่ดีขึ้น  นักศึกษาไทยเหล่านี้คงต้องตัดสินใจเดินทางด้วยรถบัสไปเมืองเมดาน ซึงห่างจากจังหวัดเรียว ประมาน 20 ชั่วโมง เพราะว่าไม่สามารถกลับประเทศไทยได้ เนื่องจากสนามบินปิด เครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ 

ภาพ คลิปและเรื่องราวที่ คุณ มะดีลัน  ร่วมสื่อสาร เผยแพร่ในช่วง นักข่าวพลเมือง ในรายการที่นี่ไทยพีบีเอส ไปเมื่อคืนวันที่ 6 ตุลาคม 2558 เวลา 21.40 น.  และนักข่าวพลเมือง ยังคงร่วมกันติดตามสถานการณ์หมอกควันจากอินโดนีเซียที่ส่งผลกระทบในหลายพื้นที่และต้องหาทางออกร่วมกันจากหลายฝ่าย  

 ABOUT THE AUTHOR

ช่วงนักข่าวพลเมือง ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ ในช่วงข่าวเช้า/เที่ยง/ค่ำ และวันเสาร์-อาทิตย์ ในช่วงข่าวเที่ยง/ค่ำ