นักข่าวพลเมือง ตอน ปรับพื้นที่ริมฝั่งโขง บ้านตามุย โขงเจียม อุบลราชธานี

นักข่าวพลเมือง ตอน ปรับพื้นที่ริมฝั่งโขง บ้านตามุย โขงเจียม อุบลราชธานี

“ปรับพื้นที่ริมฝั่งโขง บ้านตามุย โขงเจียม อุบลราชธานี”
ผลงานนักข่าวพลเมือง C-REPORTER คำปิ่น อักษร

ก่อนหน้านี้ชาวชุมชนตามุย อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี เคยมีพื้นที่ปลูกผักริมน้ำโขงอย่างไม่จำกัด แต่วันนี้พื้นที่ปลูกพืชผลของพวกเขากลับเหลือน้อยลง ที่ริมโขงชุมชนตามุยจึงมีสภาพพื้นที่และวิถีทำกินของผู้คนที่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน

ในฤดุูแล้งของทุกปีที่น้ำบริเวณริมโขงลดลง มักจะเป็นโอกาสอันดีของผู้คนริมฝั่งโขงที่จะเข้าไปใช้พื้นที่เพื่อปลูกผักสวนครัว หรือมันแก้วไว้กินไว้ใช้ แต่ปีนี้พื้นที่สันดอนริมฝั่งโขงกลายมาเป็นทางลาดที่รถสามารถแล่นผ่านไปมาได้ หลังจากมีการปรับพื้นที่ทำเป็นแนวกันดินทรุด

คุณนาม สมดี เล่าว่า “สมัยก่อนแม้แต่คนเฒ่าคนแก่ก็ได้ใช้พื้นที่ริมฝั่งโขงนี้ปลูกพืชผักไว้กินไว้ใช้ ถึงขนาดได้เงินหลายพันก็มี”

ขณะที่คุณนารี สังทองนั้นเล่าให้ฟังว่า พืชผักที่ปลูกกันส่วนใหญ่ก็มีมันแก้ว ข้าวโพด และฝ้าย แต่ในขณะนี้ได้ข่าวมาว่าจะสร้างเขื่อน แต่ก็ยังไม่ได้รับข่าวเพิ่มเติมต่อจากนี้ ระหว่างนี้หากต้องการนำพืชผักมากกินก็ต้องเดินไปไกลถึงปากห้วย ทำให้เสียดายเพราะว่าแต่ก่อนอยากกินก็ลงไปเก็บได้ใกล้ๆ

การทำแนวดินกันตลิ่งพังหรือทรุดตัวตลอดแนวตั้งแต่ จ.อุบลราชธานี ถึง เชียงของ จ.เชียงราย แม้จะได้รับความเห็นชอบจากชาวบ้าน โดยเฉพาะบ้านตามุย เมื่อต้นปี 2557 ที่ผ่านมา แต่ในระหว่างการลงปรับพื้นที่ชาวบ้านไม่ได้รับแจ้งหรือทราบข้อมูลล่วงหน้า ทำให้พืชผักที่อยู่ตามแนวตลิ่งได้รับความเสียหาย ก่อนที่การก่อสร้างจะหยุดชะงักไป

การทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด และร่วมปรึกษาหารือกันเป็นจำเป็นที่จะช่วยให้การจัดการมีความสอดคล้องกับระบบนิเวศน์ และวิถีชุมชน ให้เกิดกระบวนการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด และลดความกังวลใจได้ ร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลง  ด้วยการสื่อสารในหลายรูปแบบและแบ่งปันมาเผยแพร่กับไทยพีบีเอส โดยเป็นนักข่าวพลเมือง C-reporter “เพราะพลังการสื่อสารอยู่ในมือคุณ”

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง