นักข่าวพลเมือง ตอน มักกะสันวันนี้

นักข่าวพลเมือง ตอน มักกะสันวันนี้

เรื่องราวของการสร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในพื้นที่มักกะสันยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง  ล่าสุดก็มีการร่วมศึกษาเรียนรู้และพูดคุยถึงอนาคตร่วมกันหลายฝ่าย  ทั้งนักเรียน  เครือข่ายแรงงาน  นักผังเมือง  และเครือข่ายนักอนุรักษ์  เพื่อให้มักกะสันเป็นเหมือนบ้านของทุกคน

เมื่อเห็นว่าประเด็นเรื่องการก่อสร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในเขตมักกะสันกำลังได้รับความสนใจ  นักเรียนกลุ่มนี้จึงตกลงในห้องเรียนเพื่อออกมาศึกษาสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น

นักเรียนโรงเรียนรุ่งอรุณ จากเขตบางขุนเทียน  เดินทางมาฟังเรื่องเล่าของมักกะสันในพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย ริมถนนนิคมมักกะสัน เขตราชเทวี   ห้องเรียนวันนี้มีครูเป็นพี่ ป้า น้า อา ซึ่งมีความรู้เรื่องประวัติศาสตร์  แรงงาน  การพัฒนา และผังเมือง

แม้จะไม่มีความรู้เรื่องมักกะสันมาก่อน  แต่เมื่อได้ฟังข้อมูลที่หาไม่ได้ในห้องเรียนรวมทั้งโลกอินเทอร์เน็ต  “รพีพร มโนรัตน์” นักเรียนชั้น ม. 6 ก็เห็นว่าสิ่งที่จะเกิดขึ้นมักกะสันควรตัดสินใจอย่างค่อยเป็นค่อยไป

“สิ่งที่เห็นจากที่มาวันนี้คือ ที่นี่เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ เต็มไปด้วยเรื่องราวและความผูกพันของผู้คน  ดังนั้นก็เหมือนทุกๆ ที่ที่เมื่อมีคนมาอยู่รวมกันแล้วก็จะเกิดเรื่องราวใหม่ๆ ขึ้นมา  พูดง่ายก็คือเป็นเหมือนบ้าน  เพราะฉะนั้นก็ไม่อยากให้ใครทำลายบ้านหลังนี้ไป” รพีพร  มโนรัตน์  นักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนรุ่งอรุณ บอกกับเรา

ขณะที่เปรมปรีติ  หาญทนงค์ ครูโรงเรียนรุ่งอรุณ ก็บอกกับเราว่า "การมาครั้งนี้ทำให้ได้ประเด็นที่จะไปศึกษาต่อ  คือตอนที่มาเราไม่ได้ตั้งโจทย์อะไรมาก แค่มาทำความรู้จักกรุงเทพฯ มุมนั้นมุมนี้ แต่พอมาได้ฟังเรื่องราวจริงๆ จะพบว่า  การสร้างมักกะสันคอมเพล็กซ์นั้นเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์  แรงงาน  รถไฟ  สหภาพ  คือก็รู้มาก่อนว่าจะมีการสร้าง  แต่ไม่คิดว่าจะสร้างใหญ่ขนาดนี้  และไม่คิดว่าจะมีคนเกี่ยวข้องมากมายขนาดนี้”

เด็กๆ ศึกษาเรื่องเล่าของมักกะสันในวันวาน  ส่วนผู้ใหญ่ก็ถกกันถึงเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

ภารนี  สวัสดิรักษ์  นักวิชาการอิสระ  เครือข่ายวางแผนและผังเมืองเพื่อสังคม พูดกับเราว่า “การมาพบกันครั้งนี้เพื่อช่วยกันมองจากมุมของแต่ละคนเหมือนกับช่วยกันต่อจิ๊กซอว์ความคิด  ว่าคนข้างในมองเห็นมักกะสันอย่างไร  ซึ่งคนข้างนอกมองไม่เห็น  ส่วนคนข้างนอกเองมองเห็นมักกะสันอย่างไร  คือบางทีเราก็มองไม่เห็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเหมือนมองไม่เห็นปลายจมูกของตัวเอง

ดังนั้นถ้าหากในชุมชนได้มาเจอกันกับกลุ่มต่างๆ ทั้ง 5 ชุมชน 10 ชุมชนรอบมักกะสัน  มามองร่วมกับกลุ่มสถาปนิก  รถไฟ  แรงงาน  มองว่าคุณค่าของมักกะสันคืออะไร  เราก็จะเห็นภาพต่อของมักกะสัน  เห็นเรื่องราวของอดีต  ปัจจุบัน  และอนาคต”

อีกคนหนึ่งที่เข้ามาร่วมพูดคุยก็คือ สุนี  ไชยรส รองประธาน คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย  ซึ่งมีความเห็นที่น่าสนใจเช่นกัน

“มีกลุ่มอนุรักษ์มากมายที่ยินดีมาช่วยกัน  ถ้าการรถไฟ  กรุงเทพมหานคร  หรือแม้กระทั่งนโยบายของรัฐบาล  เปิดใจกว้างมากพอ  แล้วก็หาทางออกร่วมกัน  มันน่าจะมีความเป็นไปได้สูง

แต่ว่าคนก็ยังไม่เห็นด้วยนะ  กับการที่จะใช้พื่นที่เต็มรูปแบบเพื่อสร้างศูนย์การค้าขนาดใหญ่  ลองมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้การรถไฟก็ไม่เสียประโยชน์  ขณะเดียวกันก็ทำให้กลุ่มต่างๆ นั้นสามารถเดินต่อด้วยกันได้  เพราะพื้นที่แบบนี้ของกรุงเทพมหานครนั้นเหลือน้อยแล้ว” สุนี บอกกับเราอย่างนั้น

เมื่อมักกะสันไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่ชีวิตของคนในมักกะสันเท่านั้น  ในวันที่ทุกคนหันมาให้ความสำคัญกับอนาคตของมักกะสันร่วมกัน  ที่นี่จึงเปรียบเสมือนความฝันร่วม  ที่ทุกคนพร้อมจะช่วยกันแต่งแต้มให้เป็นความจริง

——————

นักข่าวพลเมือง มักกะสันวันนี้ (Embedding disabled, limit reached)

ปล. ข่าวพลเมืองเรื่องนี้ออกอากาศเมื่อวันจันทร์ ที่ 3 มิถุนายน 2556 ในข่าวค่ำไทยพีบีเอส

 ABOUT THE AUTHOR

เว็บมาสเตอร์ ดูแลระบบ และดูแลเนื้อหาทั้งหมดในเว็บไซต์นี้