นักข่าวพลเมือง ตอน มือถือเปลี่ยนโลก

นักข่าวพลเมือง ตอน มือถือเปลี่ยนโลก

“มือถือเปลี่ยนโลก”  ผลงานนักข่าวพลเมือง C-REPORTER  มหาวิทยาลัยขอนแก่น 

เมื่อพูดถึงโทรศัพท์มือถือ หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าปัจจุบันได้ทำหน้าที่มากกว่าการใช้พูดคุยเท่านั้น แต่มือถือแบบ Smart Phoneได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของหลายๆคนไปแล้ว โดยเฉพาะการเชื่อมต่อกับสื่อสังคมออนไลน์เครือข่ายคนทำงานด้านครอบครัวบอกว่าพวกเขาเองจึงจำเป็นต้องเรียนรู้การใช้เครื่องมือนี้ ให้เต็มศักยภาพ เพื่อหวังว่าจะช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวอีกทางหนึ่ง เพราะพลังการสื่อสารของสมาร์ทโฟนสามารถเชื่อมต่อได้กับทุกเรื่องราวรอบตัว…จึงไม่เกินจริงที่จะพูดว่า “มือถือเปลี่ยนโลก”ได้

สันทิฎฐ์  อินทร์ด้วง ข้าราชการเกษียณ วัย 62 ปี และเครือข่ายมูลนิธิครอบครัว เรียนรู้การใช้งานมือถือในการถ่ายภาพเพื่อบันทึกเหตุการณ์ต่างๆ  นอกจากใช้สำหรับติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ หรือคนในครอบครัว อีกหนึ่งบทเรียนในการอบรมเชิงปฏิบัติการ “Happy phone Happy family มือถือเปลี่ยนโลก” เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมสามารถใช้โทรศัพท์มือถือได้เต็มศักยภาพ  

“เพราะเราเป็นผู้สูงวัย เป็นคนเกษียณอายุเพราะฉะนั้นโทรศัพท์มือถือจะเป็นปัจจัยหลักที่จะสามารถเป็นเพื่อนเรา เหมือนมีเพื่อนอยู่เป็นร้อย เราจะได้คุย และได้บริหารสมองด้วย ไม่เครียดไม่กลุ้มและเราจะได้สนุกกับการที่ได้คุยกับเพื่อนๆ บางครั้งเพื่อนต่างวัยก็มีบ้าง หรือส่วนมากก็อาจจะเป็นกลุ่มเพื่อนที่เราเคยเรียนด้วยกัน อย่างบางคนเราไม่เคยเจอกันเป็นเวลานาน พอมีโทรศัพท์มือถือเข้ามา เราก็ได้พบเจอกัน” สันทิฎฐ์กล่าว
 
นอกจากการใช้เพื่อพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์แล้ว  ผู้เข้าร่วมอบรมยังได้ทดลองใช้  Smart phone  เพื่อสื่อสารเรื่องราวใกล้ตัวในประเด็นสาธารณะสู่สังคม ซึ่งช่วยให้พวกเขาเห็นถึงช่องทางการเชื่อมต่อความสัมพันธ์ของเพื่อน และคนในครอบครัวที่มีความหลากหลายของช่วงวัยด้วย

สุกัญญา   แก้วอาสา จากสำนักข่าวเด็กและเยาวชน จ.เลย บอกว่เธอใช้โทรศัพท์มือถือ เล่น facebook เล่น Line ดู youtube มีการเข้า google เพื่อsearch หาข้อมูลช่วงที่เรียน ใช้โทรศัพท์คุยด้วย  รู้สึกว่าโทรศัพท์มือถือมันกว้างขึ้นมากกว่าที่คิด เพราะเมื่อก่อนโทรศัพท์มือถือมันไม่สามารถที่จะรองรับการทำงานรุ่นใหม่ได้มาก แต่พอเราได้มาเข้าร่วมโครงการนี้ มันทำให้เราได้เปิดโลกกว้างขึ้นไปอีก ซึ่งก็มีการโหลดโปรแกรม แอพพลิเคชั่นต่างๆ ทำให้เราได้รู้ว่ายังมีโปรแกรมอีกมากมายมากกว่าที่เราคิด

ขณะที่สันทิฎฐ์  อินทร์ด้วง จากเครือข่ายครอบครัวเข้มแข็ง จ.พัทลุง เห็นว่าการติดต่อสื่อสารทางโทรศัพท์มือถือสำคัญมากกับครอบครัวในยุคสมัยนี้ เด็กๆเติบโตมากับสื่อเทคโนโลยีที่คนในครอบครัวอย่างพ่อกับแม่จะต้องตามให้ทัน เพราะความห่างของช่วงวัยอาจทำให้ความสัมพันธ์กระชับขึ้นได้จากสื่อที่เรียกว่าโทรศัพท์มือถือ จึงทำให้คนต่างวัยมีความต้องการที่จะเรียนรู้ในการใช้โทรศัพท์มือถือร่วมกัน
 
เครื่องมือสื่อสาร นอกจากจะช่วยย่อโลกทั้งใบให้เล็กลงในโลกเสมือนจริงแล้ว   การแบ่งปันเรื่องราวต่างๆในสื่อสังคมออนไลน์อย่างสร้างสรรค์ ยังเป็นโจทย์สำคัญที่เครือข่ายมูลนิธิครอบครัวมองว่าทุกฝ่ายต้องช่วยกัน
 

ทุกวันนี้เพียงแค่สัมผัสบนหน้าจอ โลกทั้งใบก็เหมือนจะเล็กลง  เพราะฉะนั้นโจทย์สำคัญของโทรศัพท์มือถือ Smart Phone เพื่อเชื่อมต่อทุกเรื่องราวรอบตัวก็ท้าทายและน่าสนใจไม่น้อย   ร่วมกันสร้างความเปลี่ยนแปลง  ด้วยการสื่อสารในหลายรูปแบบและแบ่งปันมาเผยแพร่กับไทยพีบีเอส โดยเป็นนักข่าวพลเมือง C-reporter “เพราะพลังการสื่อสารอยู่ในมือคุณ”

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง