บ้านเธอก็บ้านฉัน ตอน ข้ามโขง

บ้านเธอก็บ้านฉัน ตอน ข้ามโขง

“ข้ามโขง” ไปดูวิถีชีวิต ของชาวบ้านที่ลาวใต้ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความสวยงาม และมีหมู่บ้านมากมายอยู่กลางดอนแม่น้ำโขง ซึ่งรู้จักกันในนามของ สีพันดร
 
ที่นั่นมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง ด้วยกัน เช่น น้ำตกหลี่ผี น้ำตกคอนพะเพ็ง มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้าไปเที่ยวกันเป็นจำนวนมาก
 
บ้านเธอก็บ้านฉัน พาไปรู้จักกับชาวบ้านที่อยู่บ้านดอนคอน และบ้านฮูสะดำ ที่อยู่ในเขตเมืองโขง แขวงจำปาศักดิ์ สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คนริมโขง คนหาปลา ณ ดินแดนที่อุดมสมบูรณ์มีวิถีชีวิตเป็นอย่างไร และกำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับคนที่นั่น

ติดตามได้ในรายการบ้านเธอก็บ้านฉัน ตอน “ข้ามโขง” สารคดีโดย คำปิ่น อักษร ออกอากาศเมื่อวันเสาร์ ที่ 7 มิ.ย. 2557 เวลา 10.30 น. ทางไทยพีบีเอส

 ABOUT THE AUTHOR

การนำประเด็นสาธารณะมาเล่าเรื่องผ่านรูปแบบสารคดี โดยการใช้แนวคิดหลักคือทุกพื้นที่ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน “บ้านเธอของเธอ ก็เป็นส่วนหนึ่งของบ้านฉัน” และคำว่าพื้นที่ ก็ไม่ได้หมายความแต่เพียงตามหลักเขตแดนภูมิศาสตร์เท่านั้น แต่ยังหมายถึงพื้นที่ความคิด สถานการณ์ เรื่องราว ที่มีความเกี่ยวข้องกับสังคมภาพรวมซึ่งล้วนเป็นสมาชิกของ “บ้าน” หลังเดียวกัน