เรื่องเล่าหลังเลนส์ สองกำลังสื่อ ตอน มิตรภาพที่นาสวรรค์

เรื่องเล่าหลังเลนส์ สองกำลังสื่อ ตอน มิตรภาพที่นาสวรรค์

เสาร์ที่ 8 มีนาคม 2557 เวลา 10.05 น. ทาง ไทยพีบีเอส

บ้านนาสวรรค์ ชุมชนชนบทใน จ.บึงกาฬ เมื่อมองผ่านๆ ก็คงคล้ายกับชนบทในพื้นที่อื่น แต่ที่นี่ มีความต่างก็ตรงยางพารา พืชเศรษฐกิจของพื้นที่ มีปลูกกันมากมาย รายได้ดีกันมากเกือบทุกครัวเรือน ในทุกๆวันตั้งแต่รุ่งสางก่อนพระอาทิตย์ขึ้น พ่อแม่ต่างต้องพากันออกไปกรีดยาง  เพื่อฐานะที่ดีของครอบครัวและอนาคตที่ดีของลูกๆ จนบางครั้งทำให้ความห่างเหินเข้ามาแทนที่ความใกล้ชิด พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมจึงบ่มเพาะ ก็เพราะไม่มีใครให้ความเอาใจใส่ว่ากล่าวตักเตือน

พฤติกรรมไม่เหมาะสมที่ว่านี้ ถูกส่งต่อมาถึงเพื่อนที่โรงเรียน รับรู้ถึงครูผู้เปรียบเสมือนพ่อแม่คนที่สอง  แต่ด้วยยังเป็นเด็กจะสอนอย่างไรในวัยกำลังน่ารักซุกซน? ครูวีรพันธ์และครูพนมไพร 2พ่อครูของน้องๆโรงเรียนบ้านนาสวรรค์ มองเห็นว่ามิตรภาพของเพื่อนใกล้ตัวจะเป็นสิ่งคอยเตือนใจให้เรียนรู้ จึงชวนเด็กๆมาทำหนังสั้น  ครูทั้งสองก็อยากแบ่งปันความรู้ เทคนิค วิธีการ

น้องบอล น้องโอเล่ น้องเมย์ และอีกหลายคน ในชื่อกลุ่มนาสวรรค์ฟิล์ม เป็นพลังของเด็กๆที่จะมาร่วมคิดและสื่อสาร เพราะความเป็นเด็กได้อยู่ใกล้ชิดกัน หลายคนเรียนด้วยกันมาตั้งแต่ป.1 ความลึกซึ้งถึงขั้นเป็นคู่ซี้ บางทีก็เป็นคู่ป่วน ด้วยความน่ารักน่าชังต่างๆนี้ ถูกนำเสนอและสะท้อนลงไปในหนังสั้น “กัลยาณมิตร ”

หนังสั้นจากคนสองวัย จะน่ารัก สนุก ซึ้ง ขนาดไหน  มิตรภาพที่ดีนั้นมีความสำคัญอย่างไร ติดตามได้ใน รายการสองกำลังสื่อ ตอน มิตรภาพที่นาสวรรค์ ในวันเสาร์ ที่ 8  มีนาคม  2557 เวลา 10.05 น. ทางไทยพีบีเอส

ขอบคุณภาพและเรื่องเล่า จาก ทีมพันทาง

 ABOUT THE AUTHOR

รายการสองกำลังสื่อ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 10.05 น.ทางไทยพีบีเอส