เรื่องเล่าหลังเลนส์ สองกำลังสื่อ ตอน สืบทอดวัฒนธรรมสองวัย

เรื่องเล่าหลังเลนส์ สองกำลังสื่อ ตอน สืบทอดวัฒนธรรมสองวัย

สองกำลังสื่อ ตอน สืบทอดวัฒนธรรมสองวัย

แม่สะเรียง เมืองเล็กๆในหุบเขา ที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ วัฒนธรรม เเละความหลากหลายของผู้คน ทั้งเรื่องชาติพันธุ์ ภาษา ศาสนา และวัฒนธรรม อีกทั้งความเรียบง่ายของชุมชนที่นี่ ยังเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมเมืองนี้   มากขึ้น… มากขึ้น… 

ความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างก้าวย่างมาถึงชุมชน ของเก่าบางอย่างเริ่มหายไป หนุ่มสาวชื่นชอบความแปลกใหม่ตามยุคสมัย ทั้งเครื่องแต่งกาย ค่านิยมในการเรียนที่มุ่งหวังไปเรียนต่อในมหาวิทยาลัยในเมืองใหญ่ๆ พวกเขาเริ่มออกไปไกลจากชุมชนเรื่อยๆ

คุณค่าความงามบางอย่างของแม่สะเรียง เริ่มหายไปจากสายตาของคนในชุมชน

ก่อนจะหมดพลังในการส่งต่อ การผนึกกำลังกันระหว่างเด็กรุ่นใหม่กับผู้ใหญ่วัยเก๋าจากสภาวัฒนธรรมเเม่สะเรียง และวิทยาลัยชุมชนจึงเกิดขึ้น ภารกิจการส่งต่อภูมิปัญญาความรู้ให้กับเด็กรุ่นใหม่ โดยมีชมรมกลุ่ม”ข่วงนี้ดีเเต้” เป็นสารตั้งต้นในการเปิดโลกความรู้ของเขา และมีแนวร่วมในการปฏิบัติการจากโรงเรียนเเม่สะเรียงบริพัตร  ซึ่งนำโดยน้องไนส์ เด็กกิจกรรมตัวยงที่มีความรู้ในเรื่องวิดีโอกับคอมพิวเตอร์มาเป็นส่วนเติมเต็ม เพื่อร่วมกันแก้โจทย์ยากในครั้งนี้ ทำให้อย่างไรให้เรื่องราวความงามทางวัฒนธรรมส่งไปถึงเพื่อนๆวัยใสของเขาได้ง่ายขึ้น

เมื่อคนสองวัยมาเจอกัน จึงได้ร่วมเเบ่งปันความรู้ทางวัฒนธรรมเเล้วนำมาต่อยอด ถ่ายทอดเป็นหนังสารคดีสั้น ติดตามการรวมพลังของคนสองวัย กับการสืบสาน ส่งต่อ วัฒนธรรมของเเม่สะเรียง ได้ในรายการสองกำลังสื่อ ตอน สืบทอดวัฒนธรรมสองวัย วันเสาร์ที่ 5เมษายน 2557 เวลา10.05น. ทางไทยพีบีเอส

 ABOUT THE AUTHOR

รายการสองกำลังสื่อ เวลา 10.05 น. ทางไทยพีบีเอส