ข้อความสุดท้ายที่ไม่เคยได้ส่ง

ข้อความสุดท้ายที่ไม่เคยได้ส่ง

16 msg

แปลและเรียบเรียง ณัฐชานันท์  กล้าหาญ

เรามีความลับที่ต้องการให้โลกรู้ไหม

ในขณะที่เรากำลังเลื่อนเมาส์ขึ้นๆ ลงๆ เพื่อดูข่าวคราวในนิวฟีดส์ เว็บไซต์ต่างๆ มักพาดหัวบทความทำนองว่า “น่าสลดใจ” เพื่อดึงดูดให้เราคลิกเข้าไปอ่านเรื่องราวความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ประเภทเจ้าสาวที่ถูกเจ้าบ่าวทิ้งไว้ในงานแต่งงาน หรือโศกเศร้ากับการจากไปของเจ้าตูบที่อยู่กับครอบครัวหนึ่งมาแสนนาน

แต่ในบล็อก The Last Message Received ของเว็บไซต์ Tumblr ความสลดใจหรือเรื่องราวหัวใจสลายของแต่ละคนขายตัวมันเองได้โดยไม่ต้องใช้อะไรล่อใจเลย

The Last Message Received ฆ่ากันง่ายๆ ด้วยข้อความเจ็บๆ เราจะเห็นข้อความหดหู่เหล่านั้นอยู่ล่องลอยในบอลลูนคำพูดมากมายไม่รู้จบ ตั้งแต่เรื่องเศร้าเท่าขี้มดอย่างการอุปโลกน์ว่าโดนผีหลอก ไปจนถึงความหดหู่ระดับมหากาพย์อย่างการสูญเสียคนในครอบครัว และมันก็ไม่ง่ายเลยในการเบนหน้าหนีข้อความเหล่านั้น เพราะแต่ละข้อความมักลงท้ายด้วยประโยคเฉียบๆ เสมอ

คุณจะได้สนทนากับความเศร้าที่คุณไม่มีวันเข้าใจเลยถ้าไม่ได้เจอกับตัวเอง

Emily Trunko เด็กสาววัย 15 ปี อาศัยอยู่ในเมืองคอปเลย์ (Copley) เมืองเล็กๆ ในรัฐโอไฮโอ มีจำนวนประชากร 13,000 คน เธอเก็บรวบรวมจดหมายและข้อความกว่า 1,000 ชิ้นจากใครก็ตามที่อยากแบ่งปันเรื่องราวของพวกเขาโดยไม่ต้องเปิดเผยชื่อ เพื่อมาเผยแพร่ในโปรเจ็กต์ The Last Message Received

ข้อความสุดท้ายที่ไม่ได้ส่ง

เด็กรุ่นราวคราวเดียวกับเธอก็ใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่เช่นกัน รวมถึงในโลกของการศึกษาด้วย Michael Trunko พ่อของเธอกล่าวว่า Emily กำลังเรียนอยู่ในสถาบันการศึกษาออนไลน์ชื่อ the Ohio Virtual Academy

“ลูกสาวของเราไม่ใช่เด็กอายุ 15 ธรรมดาๆ” เขากล่าว

เสียงตอบรับจากโปรเจ็กต์นี้ไม่เบาเลย Emily มั่นใจว่าเธอได้รับการร้องขอให้เผยแพร่ข้อความมากกว่า 2,500 ข้อความมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ผู้ส่งส่วนใหญ่ล้วนไม่ประสงค์ออกนาม มีแต่ข้อความล้นกล่องที่อยากบอกให้ใครสักคนรู้

“ฉันมักหลงใหลและแอบสนใจในวิถีชีวิตของผู้คนมาตลอด” เธอเผย

“ฉันอาจส่งข้อความตอบกลับพวกเขาไปเป็นครั้งสุดท้าย และมันก็เป็นครั้งสุดท้ายเช่นกันที่ฉันจะได้รับข้อความจากพวกเขา” Emily เสริม

ถ้าเทียบกับบล็อก Dear My Blank ผลงานชิ้นเก่าของเธอที่เปิดพื้นที่ให้ใครก็ตามเขียนจดหมายที่ไม่ได้ส่งเข้ามา โปรเจ็กต์ The Last Message Received ถือว่าเป็นโปรเจ็กต์ฝืมือวัยรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะใน Dear My Blank มีผู้คนประมาณ 17,000 คนที่ส่งจดหมายเข้ามา แต่โทนของ Dear My Blank จะเอนไปทางเรื่องราวเกี่ยวกับการสูญเสียมากกว่า

จดหมายเหล่านั้นจ่าหน้าถึงหนุ่มสาวที่ตัวเองแอบปิ๊งรัก, คนในครอบครัว และคนรักเก่า Emily ได้รับจดหมายจากบุคคลนิรนามมากกว่า 100 ฉบับต่อวัน ซึ่งเนื้อความส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องวงจรความเศร้าและความโกรธแค้นไม่รู้จบ แต่อย่างน้อยก็ต้องมี 1 เรื่องเล่าที่จบแบบ happy ending

อย่างน้อยก็เป็นเรื่องของเธอเอง เด็กสาวเจอแฟนคนปัจจุบันของเธอผ่านบล็อก Dear My Blank หลังจากที่เขาส่งจดหมายรักออนไลน์ให้ ซึ่ง Dear My Blank กำลังจะได้รับการตีพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือเร็วๆ นี้

แต่ในโปรเจ็กต์ล่าสุดของเธอ Emily ตั้งสมมติฐานไว้ว่า The Last Message Received ประสบความสำเร็จมาก ณ เวลานี้เพราะวันหยุดต่างๆ กำลังใกล้เข้ามา

“ผู้คนจำนวนมากเริ่มอ่อนไหวขึ้นและตกตะกอนเรื่องครอบครัวหรือเรื่องการสานสัมพันธ์กับคนที่เขารักมากขึ้น หนูคิดว่า The Last Message Received น่าจะเป็นพื้นที่ที่หลายคนกำลังต้องการระบาย” เธอกล่าว

แต่เธอก็ได้เดินทางไปในโลกแห่งความลับของคนแปลกหน้า เพราะพวกเขาคิดว่าอินเทอร์เน็ตเป็นโลกแห่งการสารภาพความลับที่เหมาะสมที่สุดและยอดเยี่ยมที่สุดแล้ว ดูได้ง่ายๆ จากเว็บไซต์ Postsecret ที่เคยแชร์จดหมายลับเป็นพันๆ ฉบับจากผู้ส่งนิรนามผ่านทางอีเมล์

โลกอินเทอร์เน็ตมีกลเม็ดในการปั้นไอเดียเก่าเก็บให้ใหม่น่าสะสมอยู่เสมอ เหมือนที่เราประจักษ์กับสิ่งที่เกิดขึ้นใน The Last Message Received การสูญเสียความรักเป็นเรื่องของมวลชน เราล้วนเจ็บปวดกันอย่างสากล อินเทอร์เน็ตจึงเชื่อมความรู้สึกกับสถานีปล่อยความรู้สึกออนไลน์ได้อย่างง่ายดาย ระบายได้แค่คลิกเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อกลางอย่างเว็บไซต์ Tumblr ที่เปิดพื้นที่ให้ใครก็ได้สร้างบล็อกขึ้นมาเพื่อเขียนอะไรสักอย่างที่สุดแสนจะเฉพาะทาง

ความลับที่ต้องการให้โลกรู้จึงมีอยู่เต็มไปหมด จนรู้ตัวอีกทีเราก็กลายเป็นผู้กุมความลับของคนแปลกหน้าเอาไว้ และได้รับโอกาสให้สนทนากับความเศร้าที่เราอาจจะไม่มีวันเข้าใจ

ร่วมอ่านข้อความสุดท้ายที่ไม่เคยได้ส่งได้ที่ http://thelastmessagereceived.tumblr.com

หรือจะจดหมายฉบับสุดท้ายที่ http://dearmyblank.tumblr.com/archive

ภาพ + ที่มา http://www.nytimes.com/2015/12/01/style/meet-tumblrs-15-year-old-secret-keeper.html?smid=fb-nytimes&smtyp=cur&_r=0

http://www.teenvogue.com/story/last-message-received-tumblr

http://www.refinery29.com/2015/11/98467/tumblr-last-message-received

 ABOUT THE AUTHOR

บรรณาธิการเว็บไซต์ aftershake.net เว็บที่มีเนื้อหาว่าด้วยการปฏิรูปที่พยายามย่อยเรื่องยากให้เข้าใจง่ายแบบคนธรรมดาสามัญ