Paretas Art Club หลอมเมืองให้ละลายด้วยศิลปะ

Paretas Art Club หลอมเมืองให้ละลายด้วยศิลปะ

2925

คอลัมน์: สัมภาษณ์            เรื่องและภาพ: กันต์ธร อักษรนำ

 

 

นครศรีธรรมราชเป็นจังหวัดที่ประกาศตัวเองว่า มีศิลปิน มีศิลปะ มีนักเขียนมากมายมาแต่ไหนแต่ไร เสน่ห์ของดินแดนในภาคใต้แห่งนี้ ยังอยู่ที่ทำเลซึ่งมีเทือกเขาหลวงสูงงามสง่า ป่าดิบร้อนชื้น ตั้งอยู่ไม่ห่างจากทะเลงามของท่าศาลา

“เริ่มจากการอยากมีพื้นที่เล็กๆ เป็นของตัวเอง สร้างบรรยากาศที่มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับงานศิลปะร่วมสมัย” ปริทรรศ หุตางกูร คนหนุ่มเมืองคอนผู้กล่าวได้ว่าคือศิลปิน จิตรกร นักเขียน (เจ้าของผลงานนวนิยายแม่มดบนตึก ลูกสาวฤษี และมนต์รักอ่าวทองคำ) พ่วงกับบทบาทของอาจารย์หลักสูตรจิตรกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชผู้หมายมั่นปั้นมือ ลงแรงลงใจ

กระทั่ง ลงเงินของตัวเองสร้าง ปริทรรศ อาร์ต คลับ (Paretas Art Club) ขึ้นมาบนพื้นที่สวนป่าโบราณเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ริมถนนหลวงสายที่มุ่งสู่พื้นที่ภูเขา – ในบริเวณที่เรียกว่า ยวนแหล ตำบลโพธิ์เสด็จ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช (ห่างจากสี่แยกเบญจมฯ ประมาณ 3 กิโลเมตร ห่างจากตัวเมืองนครศรีธรรมราชประมาณ 5 กิโลเมตร)

ด้วยความตั้งใจให้ที่นี่เป็นหมุดหมายหนึ่งของผู้คนทั่วไปที่รักในงานศิลปะ อยากมีพื้นที่ทำงาน อยากเรียนรู้เพิ่มเติม หรือว่าสำหรับคนที่ ‘มีของมาปล่อย’ พื้นที่ตรงนี้ก็พร้อมสำหรับคนสร้างสรรค์เหล่านั้น

ปริทรรศกล่าวถึงที่มาว่า ด้วยความที่ตัวเองเป็นคนทำงานศิลปะอยู่แล้ว ทั้งยังเป็นอาจารย์ที่ออกแบบหลักสูตรเอง การหวังพึ่งองค์กรท้องถิ่นก็ไม่ได้ดังใจ หากยังต้องหาแรงบันดาลใจใหม่ๆ อยู่เสมอจึงได้คิดสร้างพื้นที่นี้ขึ้นเพื่อเชื่อมโยงกับกิจกรรมอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงการได้ไปเห็นกิจกรรมทางศิลปะของประเทศเพื่อนบ้านอยู่บ่อยครั้งก็ทำให้เกิดความคิดว่า อยากให้มีพื้นที่ทำกิจกรรมทางศิลปะในนครศรีธรรมราชขึ้น มีความหลากหลายในงานศิลปะทั้งในทางจิตรกรรมที่ตัวเองมีความถนัด มีสตูดิโอให้เช่าทำงาน มีพื้นที่สำหรับแสดงงานแฮนด์เมด (Thai Girl Batik, Peedar Cat) ของศิลปินทั่วไปที่สามารถนำมาวางจำหน่ายได้ ศิลปะในจานอาหารจากร้านอาหารและเครื่องดื่ม Necessary Bar (บาร์จำเป็น ที่จำเป็นต้องมี) รวมไปถึงกิจกรรม workshop ต่างๆ

ทั้งหมดนี้กำลังจะเกิดขึ้นที่นี่ นครศรีธรรมราชด้วยความมุ่งหวังว่าในอนาคตจิตนาการ 5-6 ประการที่กล่าวมาข้างต้นจะสามารถเป็นธุรกิจหนึ่งที่หล่อเลี้ยงตัวเองและทีมงานได้

กับแนวคิด ‘ศิลปะหลอมเมือง’

ปริทรรศอธิบายว่า คือการ “หลอมเมืองให้ละลาย เพราะว่าเมืองคือความแข็งแต่มันจะอ่อนได้ก็ด้วยการนำศิลปะไปละลาย”

“นครศรีธรรมราชเป็นเมืองที่มีอนาคตเรื่องศิลปะ มีนักเขียนมีศิลปินเยอะ มีสถาบันศิลปะเยอะ หลักสูตรก็เยอะและยังมีหอศิลป์ แต่บรรยากาศสร้างสรรค์ ยังมีน้อย การสร้างพื้นที่เพื่อรองรับศิลปะร่วมสมัยยังไม่มีพลังมากพอ แต่เราก็อยากมีส่วนร่วมในการดึงคน”

ภูมิทัศน์ของปริทรรศ อาร์ตคลับ

บนพื้นที่ 1 ไร่ รายล้อมไปด้วยป่าเฟิร์นโบราณ ต้นก้ามปูขนาดใหญ่อายุหลายสิบปี พืชพันธุ์ดั้งเดิม ต้นหมน สวนมังคุดเขียวครึ้ม บนเส้นทางที่ไปยังอำเภอลานสกาได้ กล่าวได้ว่าคือเส้นทางผลไม้สายหนึ่งของนครศรีธรรมราช มีสตูดิโอขนาดใหญ่ก่อด้วยอิฐและปูนตั้งอยู่ ด้วยความมุ่งหวังอยากสร้างบรรยากาศสุนทรียะให้กับผู้คน คนที่อยากทำงานศิลปะแต่อยากมีพื้นที่ทำงาน เป็นใครก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นศิลปินมาก่อน เช่น คนสูงอายุที่มีเวลาว่าง หรือเด็กๆ ที่อยากมาเรียนรู้งานศิลปะ

มีบาร์จำเป็นที่จำเป็นต้องมี Necessary Bar จำหน่ายอาหารและเรื่องดื่มทั้งในแบบคลีนๆ กับเมนูเพื่อสุขภาพเช่น น้ำผักผลไม้ สมูทตี้ และสลัด มีอาหารทะเลสดๆ และอาหารแบบฟิวชั่นหลากหลายที่มา และในแบบดาร์คๆ (ซึ่งจำเป็นต้องมีเช่นกัน) ในวันศุกร์-เสาร์

พื้นที่ส่วนของ Necessary Bar แยกออกมาจากสตูดิโอทำงานศิลปะ ไม่รบกวนกัน มีดาดฟ้าอันร่มรื่นสำหรับผู้ชื่นชอบบรรยากาศแบบส่วนตัว

รอบอาคารยังมีลานกลางแจ้งไว้ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ด้วย

บรรยากาศแบบนี้กำลังจะเกิดขึ้นที่นครศรีธรรมราชอย่างเป็นทางการวันที่ 9 มกราคม 2559

อาจกล่าวได้ว่า ความฝันหนึ่งของคนหนุ่มสาวจำนวนหนึ่งกำลังจะเกิดเป็นจริงขึ้นที่นี่

ที่ Paretas Art Club

 ABOUT THE AUTHOR

บรรณาธิการเว็บไซต์ aftershake.net เว็บที่มีเนื้อหาว่าด้วยการปฏิรูปที่พยายามย่อยเรื่องยากให้เข้าใจง่ายแบบคนธรรมดาสามัญ