ยืนยันแล้ว อ.หลังสวน จ.ชุมพร แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ลึก 1 กม.

ยืนยันแล้ว อ.หลังสวน จ.ชุมพร แผ่นดินไหวขนาด 2.9 ลึก 1 กม.

ธนกฤต หีตสุวรรณ นักข่าวพลเมืองชุมพร รายงาน

วันที่ 6 เมษายน 2560 เวลา 18.30 น. ชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคนได้ยินเสียงดังปัง และรู้สึกบ้านสั่นไหว ประมาณ 10 วินาที จำนวน 2 ครั้ง ห่างกันประมาณ 10 นาที สอบถามผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์พบว่า แนวที่รับรู้การสั่นไหวเป็นแนวริมเขาตั้งแต่บ้านแหลมริ่ว ม.4 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน ,บ้านเขาใน-บ้านเขาดาน ม.13 ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน ไปจนถึงบ้านเกาะแก้ว ม.4 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เป็นระยะทางยาวประมาณ 7.5 กม.ตามภาพประกอบ

แนวสั่นไหวยาว 7.5 กิโลเมตร ตั้งแต่เกาะแก้ว – แหลมริ่ว

จุดที่กิดการสั่นไหว เสียหายมากที่สุดคือบ้านเขาใน นายวีรศักดิ์ รอดวิจิตร อายุ 44 ปี เล่าว่า ได้ยินเสียงดังปัง รู้สึกบ้านสั่นไหว คล้ายรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่าน จึงวิ่งออกจากบ้านมาดูพบว่าเพื่อนบ้างต่างวิ่งหนีออกจากบ้านด้วยความตกใจกันจ้าละหวั่น หลังเหตุการณ์สงบ พบว่าบ้านเป็นรอยร้าวยาว 2 เมตร จำนวน 4 รอย จากเหตุการณ์ดังกล่าว บ้านอละเครื่องใช้ในบ้านเสียหาย 20 หลังคาเรือน แต่ไม่มีใครบาดเจ็บ

รอยร้าวที่เกิดจากแผ่นดินไหว

นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบพื้นที่ เบื้องต้นวิเคราะห์ว่าน่าจะเกิดจากแผ่นดินยุบตัว ไม่ใช่เกิดจากแผ่นดินไหว แต่อย่าแปลกใจที่ชาวบ้านจำนวนหลายร้อยคน ตามแนวระยะทางกว่า 7.5 กม. ได้ยินเสียงดังปัง และรับรู้การสั่นไหว คล้ายเหตุการณ์แผ่นดินไหวในเวลาพร้อมๆ กัน โดยจะมีการตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมในวันรุ่งขึ้นที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป

ขณะที่คุณพรรณราย รัตนราช สมาชิกสภาองค์การบริหารตำบลบางน้ำจืด บอกว่า รู้สึกบ้านสั่นเหมือนบ้านตกวูบลงในหลุม ชาวบ้านที่รับรู้การสั่นไหวจำนวน 4 หมู่บ้าน ประมาณ 300 หลังคาเรือน มีบ้านร้าวชัดเจน 1 หลัง ความเสียหายส่วนอื่นต้องรอตรวจสอบพรุ่งนี้เนื่องจากเหตุเกิดกลางคืนตรวจสอบได้ยาก

ล่าสุดวันที่ 7 เมษายน เวลา 9.37 น. สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งผ่านเว็บไซต์ earthquake.tmd.go.th ว่า จากรายงานรู้สึกสั่นไหวในบริเวณ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ในช่วงเวลา 18.00 – 19.00 น. ของวันที่ 6 เม.ย. 2560 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหวได้วิเคราะห์ข้อมูลจากเครื่อข่ายสถานีตรวจวัดแผ่นดินไหวของกรมอุตุนิยมวิทยาร่วมกับสถานีของกรมทรัพยากรธรณีเพิ่มเติม พบว่ามีเหตุการณ์แผ่นดินไหวเกิดขึ้นจริง เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 2560 เวลา 18.24 น. ที่บริเวณ ต.บางน้ำจืด อ.หลังสวน จ.ชุมพร (10.03N, 99.16 E ) ขนาด 2.9 ลึก 1 กม.

โดยเวลา 23.18 น. ในคืนวันที่ 6 เมษายน ก็มีรายงานด้วยว่าเกิดแผ่นดินไหวที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ (19.52N, 99.22E) ขนาด 2.0 ลึก 3 กม.

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง