นักกิจกรรมประกาศทวงคืน! หลังพบ “หมุดคณะราษฎร” ถูกเปลี่ยน ยังไร้ร่องรอยใครทำ?

นักกิจกรรมประกาศทวงคืน! หลังพบ “หมุดคณะราษฎร” ถูกเปลี่ยน ยังไร้ร่องรอยใครทำ?

14 เม.ย. 2560 หลังจากเมื่อเวลาช่วงบ่ายวันนี้ (14 เม.ย. 2560) เพจเฟซบุ๊ก หมุดคณะราษฎร ได้เผยแพร่ภาพพร้อมข้อความระบุ

ด่วน!! หมุดคณะราษฎร รำลึกเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ถูกรื้อถอนและเปลี่ยนเป็นหมุดใหม่ เพื่อพยายามลบล้างประวัติศาสตร์ของคณะราษฎรที่มีคุณูปการต่อประเทศ ทำไมถึงต้องการให้เหตุการณ์ 2475 ลบเลือนไปจากความทรงจำ คณะรัฐมนตรีต้องมีคำตอบ?

 

 

นักกิจกรรมหลายคนรวมทั้ง จ่านิว หรือ สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ ได้ลงไปสำรวจการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรบริเวณลานหน้าพระบรมรูปทรงม้า และประกาศ #ทวงคืนหมุดคณะราษฎร

 

ทั้งนี้ หมุดดังกล่าว ทำขึ้นเนื่องในเหตุการณ์การอภิวัฒน์สยาม 2475 ซึ่งพระยาพหลพลพยุหเสนา 1 ในแกนนำคณะราษฎร อ่านประกาศคณะฉบับที่ 1 เสร็จสิ้นในเวลาย่ำรุ่งของวันที่ 24 มิถุนายน 2475 โดยหมุดเดิมมีข้อความว่า “ณ ที่นี้ 24 มิถุนายน 2475 เวลาย่ำรุ่ง คณะราษฎรได้ก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญ เพื่อความเจริญของชาติ”

สำหรับหมุดใหม่ มีข้อความรอบนอกว่า “ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”

ส่วนข้อความในวงด้านใน ระบุว่า “ขอประเทศสยามจงเจริญยั่งยืนตลอดไป ประชาชนสุขสันต์ หน้าใส เพื่อเป็นพลังของแผ่นดิน”

ข้อมูลในโซเชียลมีเดียระบุว่า คำที่จารึกบนหมุดใหม่นั้นมาจากคาถาภาษิตภาษาบาลีว่า “ติรตเนสกรฏฺเฐจ สมฺพํเสจมมายนํ สกราโชชุจิตฺตญฺจ สกรฏฺฐาภิวัฑฺฒนํ” แปลว่า “ความนับถือรักใคร่ในพระรัตนตรัยก็ดี ในรัฐของตนก็ดี ในวงศ์ตระกูลของตนก็ดี มีจิตซื่อตรงในพระราชาของตนก็ดี ย่อมเป็นเครื่องทำให้รัฐของตนเจริญยิ่ง”

คาถานี้ ปรากฏอยู่บนเครื่องขัตติยราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ อันเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์สำหรับพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูงในราชวงศ์จักรี

ด้าน พิพัฒน์ กระแจะจันทร์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า หมุดของคณะราษฎร ถือเป็นโบราณวัตถุของชาติประเภทหนึ่งครับ เพราะมีอายุเกิน 50 ปี และยังเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ช่วงสำคัญของประเทศ ดังนั้น กรมศิลปากรคงต้องเข้ามาเคลียร์เรื่องนี้ครับว่าโบราณวัตถุหายไปได้อย่างไร ถึงกรมศิลป์จะไม่รับทราบ แต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องอธิบายครับ

หมุดคณะราษฎรถูกเปลี่ยน ผอ.เขตดุสิตปัดเกี่ยว กรมศิลป์แจงไม่อยู่ในความรับผิดชอบ

ด้าน มติชนออนไลน์ เผยแพร่ข่าวว่า ได้สอบถามไปยังนายบันลือ สุขใส ผู้อำนวยการเขตดุสิต เปิดเผยว่า ทางเขตฯได้ทราบว่ามีการเปลี่ยนหมุดคณะราษฎรแล้ว แต่ทางเขตฯไม่ได้เป็นผู้เปลี่ยน ซึ่งขณะนี้ทางเขตกำลังรอรายละเอียดและข้อมูลที่ชัดเจนอยู่ว่าหน่วยงานใดเป็นผู้เปลี่ยนหมุดพร้อมข้อความดังกล่าว และหากทราบรายละเอียดที่ชัดเจนแล้ว ทางเขตจะได้แจ้งให้ประชาชนทราบต่อไป

ขณะที่นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร กล่าว กรมศิลป์ฯไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และหากมีการเปลี่ยนแปลงข้อความในหมุดดังกล่าวจริงก็ไม่ต้องแจ้งให้กรมศิลป์ฯรับทราบ เพราะไม่ใช่พื้นที่ที่กรมศิลป์ดูแล ทางกรมศิลป์ดูแลเฉพาะองค์อนุสาวรีย์พระบรมรูปทรงม้าเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นไม่ได้อยู่ในความดูแลของกรมศิลป์ ส่วนบริเวณหมุดอยู่ในความดูแลของหน่วยงานใดนั้น ตนไม่ทราบ

 

ที่มาภาพ: หมุดคณะราษฎร

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง