อูเบอร์หลบไป แอพฯ “อูบ้ารถแดง” แห่งเชียงใหม่มาแล้ว

อูเบอร์หลบไป แอพฯ “อูบ้ารถแดง” แห่งเชียงใหม่มาแล้ว

หลังปล่อยให้ดาวน์โหลดใช้แอพพลิเคชัน UBAR ROD DANG ทั้งในระบบ iOS และ Android ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้มีผู้ดาวน์โหลดไปใช้งานใน Android ไปแล้ว 1,400 คน โดยมีผู้ใช้งานร่วมรีวิวการใช้งานแอพพลิเคชั่นนี้อย่างน่าสนใจ

ผู้ใช้งานชื่อ Nariokung บอกว่า App นี้ถือว่าใช้ได้ในเวอร์ชั่นแรก แต่ยังแก้ปัญหาได้ไม่ตรงจุด สิ่งที่ทุกคนต้องการคือมาตรฐานราคา การเรียกรถแดงในเชียงใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก แม้ไม่อยากไปเขาก็ยินดีไปส่ง แต่สิ่งที่อยากให้แก้ไขคือราคา ซึ่งควรสร้างมาตรฐานแบบ Uber หรือ Grab ที่จะมีการประเมินราคาก่อนเรียกรถ แล้วถึงใช้ระบบเรียกรถมารับหลังลูกค้าทราบราคาแล้ว ในเวอร์ชั่นปัจจุบันนั้นไม่แตกต่างจากการโบกรถข้างทางแต่อย่างใด

ผู้ใช้งานชื่อ Muanatom บอกว่า วันนี้เรียกใช้แถวประตูท่าแพ รอไม่นาน เพราะรถอยู่แถวนั้น ชอบตรงที่มีระบบ Carpool โดยที่เราไม่ต้องส่ง Request มีการแถมระยะทางให้ฟรีเพื่อให้ส่งคนอื่นๆ ก่อน โดยไม่ต้องเพิ่มเงินด้วย ถือเป็นการสำรวจเส้นทางไปในตัว ประทับใจมาก อยากให้ดาวคนขับรถมากแต่คงต้องรอเวอร์ชั่นถัดไป

ผู้ใช้งานชื่อ A Google User บอกว่า หลังจากรอนาน 20 นาที แต่ไม่มีข้อมูลแจ้งว่ามีรถแดงเข้ามาแต่อย่างใด

ขณะที่ผู้ใช้งานชื่อ Grit Sripaurya ตั้งข้อสังเกตว่าแอพฯ นี้ใช้งานได้จริงหรือไม่

ข้อมูลรายละเอียดในแอพพลิเคชั่นระบุว่า “UBAR ROD DANG” เป็น App ที่จะช่วยผู้โดยสารรถแดง และ คนขับรถแดง ในจังหวัดเชียงใหม่ในการทำให้พบกันง่ายขึ้น App ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายโดยไม่ต้องสมัครและไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งผู้โดยสาร และ คนขับรถแดง การใช้งานของผู้โดยสารก็แสนง่าย

  • เปิด app ขึ้นมาแล้วท่านจะอยู่ในหน้า “สำหรับผู้โดยสาร”
  • พิมพ์ที่อยู่ที่ท่านต้องการไปในช่องข้อความ แล้วกดปุ่ม “เรียก รถแดง!” ระบบจะนำท่านไปหน้ารอรถแดง ในหน้านี้ระบบจะส่งตำแหน่งที่อยู่ของท่านไปยัง Server เพื่อกระจายข้อมูลไปให้ผู้ที่ขับรถแดงที่กำลังเปิดใช้งาน App ตัวนี้อยู่ได้ทราบตำแหน่งของท่านโดยจะแสดงเป็นหมุดสีในแผนที่ หมุดสีนี้จะเปลี่ยนสีไปตามเวลาที่ท่านเปิดหน้ารอรถแดงนี้ทิ้งไว้ โดยสีจะเริ่มจาก เขียว เหลือง ส้ม แดง ตามลำดับเวลาที่ท่านรอรถ หากหมุดของท่านเป็นสีแดงแสดงว่าท่านได้รอนานแล้ว
  • จากนั้นถ้ามีรถแดงมารับท่านแล้ว ท่านสามารถกดปุ่ม “หยุดเรียก” ได้ทันที ระบบจะหยุดส่งพิกัดที่อยู่ขอท่านไปยังแผนที่รถแดง เช่นเดียวกับผู้โดยสาร
  • คนขับไม่จำเป็นต้องสมัคร หรือ จ่ายเงินใดๆ หลังจากที่ดาวน์โหลด App มาแล้ว ท่านสามารถเข้าไปที่หน้า “สำหรับรถแดง” ได้ทันที
  • จากนั้นท่านจะเห็นตำแหน่งที่ท่านอยู่และหมุดที่แสดงตำแหน่งของผู้โดยสารที่ยืนรอรถอยู่ ท่านสามารถสังเกตสีของหมุดได้ว่าผู้โดยสารคนนั้นยืนรออยู่นานเท่าไหร่แล้ว โดยดูจากสีเริ่มจากสีเขียว เหลือง ส้ม แดง และท่านสามารถกดดูที่หมุดได้ว่าผู้โดยสารคนนั้นกำลังจะเดินทางไปที่ไหน

แอพพลิเคชั่นดังกล่าวพัฒนาขึ้นโดยกลุ่ม Moohow ซึ่งเป็นนักพัฒนา Software เพื่อนำเสนอไอเดียและแนวทางการแก้ไขปัญหาสังคมด้วยเทคโนโลยีใหม่ ขณะนี้มีการปรับแก้มาแล้วเป็นเวอร์ชั่นปัจจุบันคือ 1.0.1

สำหรับ “รถแดง” คือรถสองแถวที่ให้บริการในตัวเมืองเชียงใหม่ มีจำนวนประมาณ 2,465 คัน คนขับรถแดงทั้งหมดเป็นสมาชิกของ “สหกรณ์นครลานนาเดินรถ จำกัด” แบ่งเป็นวิ่งประจำเส้นทาง 100 คัน ที่เหลือวิ่งแบบไม่ประจำทาง ตามความพอใจทั้งคนขับและผู้โดยสาร โดยรถแดงที่วิ่งประจำเส้นทางจะไม่วิ่งออกนอกเส้นทาง เก็บค่าบริการ 10-20 บาทขึ้นกับระยะทาง

ส่วนรถแดงที่ไม่ประจำเส้นทาง ตามข้อกำหนดของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกประจำจังหวัด หากระยะทางไม่เกินไปกว่าวงแหวนรอบสองจะเก็บค่าบริการได้ไม่เกิน 30 บาท หากเดินทางไปไกลเกินกว่านี้จะต้องตกลงราคาค่าโดยสารกันเอง

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง