เดินหน้าค้านระเบิดเเก่งน้ำโขง เเม้ฝ่ายความมั่นคงเริ่มจับตา

เดินหน้าค้านระเบิดเเก่งน้ำโขง เเม้ฝ่ายความมั่นคงเริ่มจับตา

25 เม.ย. ครูตี๋ หรือนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ ได้เข้าหารือแลกเปลี่ยนเรื่องการคัดค้านของกลุ่มรักษ์การสำรวจออกแบบเพื่อระเบิดแก่งแม่น้ำโขง ปรับปรุงร่องน้ำให้เรือใหญ่เดินทางผ่านได้ถึงหลวงพระบาง ตามคำเชิญของ พ.อ.จรัส ปัญญาดี รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ค่ายเม็งรายมหาราช อ.เมือง จ.เชียงราย พร้อมกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ และเจ้าท่าภูมิภาค จ.เชียงราย ที่ ร้านกาแฟจอมพล จ.เชียงราย

ขอบคุณภาพ/ข้อมูล จาก Niwat Roykaew

ครูตี๋ได้โพสเฟสบุ้กในชื่อ Niwat Roykaew เล่ารายละเอียดการพูดคุยในวันนี้ว่า…
“…..ได้ให้ข้อมูลว่าการสำรวจเพื่อการระเบิดแก่งแม่น้ำโขงทำผิดขั้นตอนการดำเนินโครงการเวลานี้ที่เรือจีนทำอยู่คือ สำรวจออกแบบเพื่อระเบิดแก่ง/ปรับปรุงร่องน้ำให้เรือใหญ่เดินทางผ่านได้ถึงหลวงพระบาง ในขณะที่คุณค่าทางธรรมชาติของแม่น้ำโขงบริเวณพรมแดนกลับไม่ได้รับการศึกษาคุณค่าเศรษฐศาสตร์นิเวศ และผลกระทบจากการระเบิดแก่งตอนบนในจีน และลาวพม่า เหนือสามเหลี่ยมทองคำ จำเป็นต้องศึกษาเพื่อทบทวนความเสียหายที่เกิดขึ้นตลอด 15 ปีที่ผ่านมา
นอกจากนี้ต้องดูถึงภาพใหญ่ บทบาทของจีนในภูมิภาค ที่ตอนนี้ควบคุมแม่น้ำโขงตอนบนได้แบบเบ็ดเสร็จ น้ำโขงขึ้นลง เราไม่เคยมีข้อมูลใดๆ รวมถึงปัญหาความมั่นคงเขตแดนที่ยังแก้ไม่ได้ จากการพูดคุยวันนี้ ทางฝ่ายความมั่นคงเข้าใจในเหตุผล ข้อมูล และบทบาทหน้าที่ของประชาขน และจะรายงานผู้บังคับบัญชาต่อไป ”

 

ขณะเดียวกันสมาชิกกลุ่มฮักเชียงของโพสเฟสบุ้กในชื่อ ทรายโขง ณผาถ่าน เชิญชวนผู้ใช่เฟสบุ้ก แสดงออกถึงความรักและความหวงแหน แม่น้ำโขง ผ่านเฟสบุ๊ค ด้วยการโพสข้อความ รูปภาพ หรือเเสดงความรู้สึกที่มีต่อเเม่น้ำโขง และติดแฮชแท็ก #หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำโขง พร้อมกันพรุ่งนี้ในช่วงเวลา 13.00 น. (26 เม.ย.60) โดยเขาให้เหตุผลกับทีมข่าวว่า ปัจจุับันทุกคนสามารถเข้าถึงสื่อและมีสื่ออยู่ในมือ การโพสข้อความและติดติดแฮชแท็ก จะช่วยให้เห็นพลังของคนรักน้ำโขงจากทั่วทั้งประเทศ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง