8 คำถามธรรมดา ถึงทีมพัฒนา “อูบ้ารถแดง”

8 คำถามธรรมดา ถึงทีมพัฒนา “อูบ้ารถแดง”

moohow ทีมพัฒนาแอพพลิเคชั่น “อูบ้ารถแดง”

ถูกพูดถึงอย่างมากสำหรับการออกแบบพัฒนาและทดลองใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับเรียกใช้บริการรถแดงเชียงใหม่ที่ใช้ชื่อแอพฯ ตรงไปตรงมาว่า “อูบ้ารถเเดง” ทีมข่าวพลเมืองพูดคุยกับ moohow ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแอพดังกล่าว ฟังเบื้องหลัง และมองโอกาสในอนาคต ทั้งมิติของการพัฒนาแอพฯ และระบบขนส่งมวลชนเมืองเชียงใหม่ที่ได้ชื่อว่าไม่เหมือนใครในประเทศนี้

000

+ ทีมงาน moohow คือใคร

ทีม moohow คือกลุ่มคนที่รวมตัวกันเพื่อพัฒนา software เพื่อสังคมเป็นหลัก

+ ทำไหมทีมงานถึงเลือกพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับรถแดง

เราเห็นว่าธุรกิจท่องถิ่นบางอย่าง เมื่อมีการแข่งขันจากผู้ให้บริการที่โดดเด่นด้านเทคโนโลยี ก็ต้องพยายามปรับตัว เราก็เลยอยากเสนอทางเลือกว่าจะเป็นไปได้ไหม ถ้ารถแดงจะมีเทคโนโลยีกับเขาบ้าง

+ เห็นเเอพฯ เปิดให้ดาวน์โหลดช่วงต้นเดือนเมษาที่ผ่านมา มันใช้ได้จริงๆ ไหม

เราเปิดให้ทดลองใช้จริงประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ และสังเกตการตอบรับทั้งภาคประชาชนและผู้ให้บริการรถแดง

+ มีผลตอบกลับมาอย่างไร

ผลตอบรับมีทั้งผู้ให้กำลังใจและผู้ที่แสดงความเห็นว่าไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด ซึ่งเราก็เข้าใจนะ ว่า pain ส่วนใหญ่คือเรื่องของค่าบริการ ซึ่งเราคงยังไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้ในขณะนี้

+ นำแอพฯ นี้ไปคุยกับประธานรถแดง หรือหน่วยงานรัฐ เช่นกรมการขนส่งหรือยัง

พื้นฐานของ moohow เป็นกลุ่มนักพัฒนาอิสระ ไม่ใช่การรับจ้างทำเป็นหลัก จึงไม่ได้เสนอเพื่อของบประมาณการจัดทำไปยังหน่วยงานใด เพียงแต่หวังว่า ถ้าหน่วยงานเล็งเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีและต้องการจะพัฒนาต่อ ร่วมไปกับการปรับปรุงบริการ พวกเราก็พร้อมให้ความร่วมมือเช่นกัน

+ แอพฯ นี้ตอบสนองคนกลุ่มใดบ้าง

จากชื่อ “อูบ้า” คนทั่วไปก็คงจะเดาได้ไม่ยากว่าเป็นการจุดกระแสให้ประชาชนและหลายๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความสนใจมากขึ้นเรื่องเทคโนโลยี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มความสามารถการแข่งขันของธุรกิจ

+ จะเป็นสารตั้งต้นที่พัฒนาระบบขนส่งมวลชนเชียงใหม่ได้หรือไม่

จริงๆ ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของระบบมากกว่า ทั้งทางจังหวัดและผู้ให้บริการเดินรถ ว่ามีความต้องการและจริงจังกับการพัฒนามากขนาดไหน ชาวเชียงใหม่ต้องการระบบขนส่งมวลชนที่ดีกว่านี้อยู่แล้ว และเราก็เชื่อว่าบางส่วนยังแอบเอาใจช่วยพี่ๆรถแดงเช่นเดียวกับเรา

+ สุดท้ายทีมคาดหวังอะไร กับเเอพฯ ที่พัฒนาออกมา

แม้จะเป็นแอพพลิเคชั่นที่ออกมาให้ทดลองใช้ช่วงสั้นๆ แต่เราก็คาดหวังให้ผู้มีอำนาจและผู้ให้บริการเห็นความสำคัญของเทคโนโลยีมากกว่านี้ ซึ่งเราก็ยินดีให้ความช่วยเหลือในอนาคต แต่สิ่งที่เกินความคาดหมายก็คือ ผู้ใช้บริการหลายท่านให้กำลังใจและร่วมเสนอวิธีแก้ปัญหาเข้ามามากมาย ก็ขอขอบคุณทุกท่านมากๆ ครับ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง