คนชุมชนน้ำแดงฯ ยื่นหนังสือพ่อเมืองสุราษฎร์-กอ.รมน.หวั่นจับกุมเพิ่ม พร้อมเดินสายสร้างความเข้าใจ

คนชุมชนน้ำแดงฯ ยื่นหนังสือพ่อเมืองสุราษฎร์-กอ.รมน.หวั่นจับกุมเพิ่ม พร้อมเดินสายสร้างความเข้าใจ

ชาวบ้านชุมชนน้ำแดงพัฒนา จ.สุราษฎร์ธานี – สมาชิก สกต. ยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ กอ.รมน. ร้องระงับการจับกุมและดำเนินคดี แก้ปัญหาตามแนวทางเดิม หวั่นมีการจับกุมคนอื่น ๆ เพิ่มเติม

วันนี้ (27 เม.ย. 2560) เวลา 15.00 น. ชาวบ้านชุมชนน้ำแดงพัฒนา จ.สุราษฎร์ธานี และสมาชิกสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ (สกต.) เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และ กอ.รมน. เพื่ออธิบายถึงวัตถุประสงค์ในการก่อตั้งชุมชน และการดำเนินงานในการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินร่วมกับภาครัฐมาโดยตลอดตั้งแต่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จนถึงรัฐบาลปัจจุบัน และชุมชนก็ได้ให้ความร่วมมืออย่างดี

สืบเนื่องจากการเข้าดำเนินการจับกุมและตั้งข้อหาบุกรุก ทำให้เสียทรัพย์ และซ่องโจรกับชาวบ้านชุมชนน้ำแดงพัฒนา ในช่วงวันที่ 21-22 เม.ย. ที่ผ่านมา ทำให้มีชาวบ้านถูกจับรวม 8 คน และขณะนี้มี 4 คน ถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำ เนื่องจากไม่มีหลักทรัพย์ประกันตัว

เอกสารที่ยื่นระบุว่า เพื่อให้สมาชิกของสหพันธ์เกษตรกรภาคใต้ ที่ถูกจับกุมคุมขัง และที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี อีกทั้งสมาชิกที่ประกอบอาชีพทำเกษตรอยู่ในพื้นที่ชุมชนน้ำแดงพัฒนา ให้ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นธรรมและต่อเนื่อง จึงมีข้อเรียกร้อง ดังนี้

  1.  ให้ระงับการจับกุมและดำเนินคดีกับสมาชิกที่อาศัยอยู่ในชุมชนน้ำแดงรายอื่นต่อ ๆ ไป
  2.  สมาชิกที่ประกันตัวออกมาให้สามารถกลับเข้าไปอยู่ในพื้นที่ชุมชนได้ตามปกติ
  3.  ให้เร่งดำเนินการเปิดประชุมคณะทำงานจังหวัดอย่างเร่งด่วน ระหว่างภาครัฐกับประชาชน ตามแนวทางของพีมูฟที่มีอยู่แล้ว

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 26 เม.ย. 2560 สมาชิก สกต. ได้เข้ายื่นหนังสือถึง นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ กพร. เพื่อขอให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติงานของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอาจไม่ได้ปฏิบัติตามมติของอนุกรรมการเพื่อแก้ไขปัญหาของพีมูฟ ในกรณีชุมชนน้ำแดงพัฒนา

สมาชิก สกต. ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันพรุ่งนี้ (28 เม.ย. 2560) ชาวบ้านจะทำหนังสือไปยื่นถึงหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องใน จ.สุราษฎร์ธานี เพิ่มเติมอีก อาทิ ผู้บังคับการตำรวจจังหวัดสุราษฎร์, ผู้บังคับการตำรวจภาค 8, นายอำเภอชัยบุรี และผู้กำกับการตำรวจอำเภอชัยบุรี เพื่ออธิบายว่าชุมชนน้ำแดงพัฒนาคือใครและทำอะไรอยู่ อีกทั้งยังร่วมกับรัฐบาลในการแก้ไขปัญหามาตลอดอย่างไรบ้าง เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการจับกุมคนอื่น ๆ เพิ่มเติม

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง