สะพานนายพลอองซาน : ปมขัดแย้งมอญ-พม่า

สะพานนายพลอองซาน : ปมขัดแย้งมอญ-พม่า

นี่คือบรรยากาศการเตรียมเปิดใช้สะพานขนาดใหญ่ในเมืองเมาะลำใย  ถ่ายเมื่อวันที่ 28  เมษายน 2556 โดย มนตรี  จันทวงศ์ มูลนิธิฟื้นฟูชีวิตและธรรมชาติ

สะพานแห่งนี้เองที่กำลังเป็นข่าวครึกโครมระดับนานาชาติ และกังวลว่าจะเป็นปมความขัดแย้งระหว่างมอญและพม่า จนมีผลต่อการกระบวนการสันติภาพในพม่าและความปรองดอง เมื่อกลุ่มชาวมอญในนามกลุ่มคณะกรรมการสาธารณะเคลื่อนไหวเพื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวิน -เชาโซน (The Committee of Public Movement for Thanlwin Bridge (Chaung Zone) ได้ออกมาเรียกร้องนานาชาติกดดันรัฐบาล NLD ให้เคารพสิทธิ์เสียงของกลุ่มชาติพันธุ์  เนื่องจากรัฐบาล NLD จะตั้งชื่อสะพานข้ามแม่น้ำสาละวินเป็นชื่อของนายพลอองซาน วีรบุรุษของชาวพม่าและเป็นบิดาของนางอองซาน ซูจี โดยเมื่อ 27 เม.ย. ได้มีการนำป้ายชื่อของนายพลอองซานมาติดบนสะพานดังกล่าวแล้ว  (อ่านรายละเอียด) : สำนักข่าวชายขอบ : Link>>> http://transbordernews.in.th/home/?p=16649 .

 

มนตรี โพสต์ข้อมูลพร้อมภาพสะพานแห่งนี้ในหลายมุม อธิบายว่า สะพานแห่งนี้ตั้งที่เมืองเมาะลัมใย สร้างขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้วภายใต้ชื่อตาลละวิน(เชาโซน) เพื่อเป็นสะพานไปสู่เกาะบีลูจุน อันเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่พอๆกับเกาะสิงค์โปร์ มีหมู่บ้านอยู่ประมาณ 50 หมู่บ้าน

ตลอด 3 ปีมานี้ทุกคนยังคงใช้ชื่อนี้ แม้แต่ชื่อโครงการที่ติดตั้งไว้ที่สะพานขณะก่อสร้าง หรือปฏิทินปี 2560 โดยกระทรวงก่อสร้างของพม่า ยังคงใช้ชื่อนี้ ชาวมอญที่นี่ต่างหวังจะเฉลิมฉลองสะพานใหม่แห่งนี้อย่างยิ่งใหญ่

แต่ทุกอย่างก็จบลงด้วยการถือวิสาสะของพรรคเอ็นแอลดี ในการเปลี่ยนชื่อสะพานนี้ไปเป็นชื่อ Bogyoke Aung San (Belugyun) หรือ ชื่อ นายพลอองซาน (บีลูจุน) ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับคนมอญมาก ถึงขนาดมีการประท้วงใหญ่กันมาแล้ว 2 ครั้ง และลามไปถึงผู้ว่าการรัฐมอญ ก็ถูกรัฐบาลพรรคเอ็นแอลดีปลดออก ฐานที่ไม่สามารถคุมเรื่องนี้ได้ ทั้งๆเป็นคนของพรรคเอง

เรื่องการตั้งชื่อสะพานและเอาชื่อนายพลอองซาน มาใช้นั้น นับเป็นเรื่องใหม่ของพม่า เพราะที่ผ่านการตั้งชื่อสะพานจะใช้ชื่อแม่น้ำเป็นชื่อหลักและตามด้วยชื่อเมืองที่สะพานนั้นเชื่อมไป …คงเป็นเรื่องที่ฝังใจคนมอญและคนกลุ่มต่างๆไปอีกนานมากทีเดียว

มนตรีมีภาพการก่อสร้างสะพานและที่เปิดใช้งานแล้วจำนวนหนึ่งมาให้ชมกัน และเห็นว่าต้องรอดูว่าพิธีเปิดสะพานอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นหรือไม่ ซึ่งมีกระแสว่าอาจะเป็นวันที่   8 หรือ 9 พค.นี้

ที่มา https://www.facebook.com/profile.php?id=100001034785262&fref=ts

การก่อสร้างสะพานในปี 2559

ป้ายโครงการก่อสร้างสะพาน ในบรรทัดที่ 5 ยังคงใช้ชื่อ THANLWIN (CHAUNGZON)

การก่อสร้างสะพานในปี 2558

ปฎิทินปี2560 ของกระทรวงก่อสร้าง THANLWIN (CHAUNGZON)

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ