หน่วยงานราชการพลาด?!? กลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ งงส่ง พม.ลงพื้นที่ปมร้อน ‘รง.น้ำตาล-รฟฟ.ชีวมวล’ อำนาจเจริญ

หน่วยงานราชการพลาด?!? กลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ งงส่ง พม.ลงพื้นที่ปมร้อน ‘รง.น้ำตาล-รฟฟ.ชีวมวล’ อำนาจเจริญ

กลุ่มรักษ์บ้านเกิด จ.อำนาจเจริญ ยื่นหนังสือแจง พม.จังหวัด ยืนยันที่ผ่านมายื่นหนังสือคัดค้านโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าชีวมวล หลังร้องนายกฯ แก้ปมขัดแย้ง แต่ จนท.พม.ลงตรวจสอบคนละเรื่องกับที่ยื่นไป

ภาพ/ข่าว : นักข่าวพลเมือง จ.อำนาจเจริญ

3 พ.ค. 2560 เวลา 13.30 น. ตัวแทนกลุ่มรักษ์บ้านเกิด จ.อำนาจเจริญ ประมาณ 10 คน เดินทางไปศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญเพื่อยื่นหนังสือต่อสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอำนาจเจริญ จากกรณีที่ น.ส.วันวิสาข์ นักธรรม ราษฎร ต.น้ำปลีก อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เรื่อง คัดค้านการตั้งโรงงานน้ำตาลของบริษัทมิตรกาฬสินธุ์ จำกัดและโรงไฟฟ้าชีวมวลของโรงงานมิตรผล ไบโอ-เพาเวอร์ อำนาจเจริญ จำกัด ในโอกาสที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเดินทางไปตรวจเยี่ยมประชาชน ที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2560

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2560 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอำนาจเจริญ 2 คน เดินทางไปที่บ้านของ น.ส.วันวิสาข์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงตามข้อร้องทุกข์ แต่ปรากฏว่าเรื่องที่มาตรวจสอบไม่ใช่หนังสือที่ทางกลุ่มได้ยื่น ผ่าน น.ส.วันวิสาข์ แต่อย่างใด อย่างไรก็ตามรูปภาพประกอบเป็นภาพ น.ส.วันวิสาข์จริง โดยเป็นภาพขณะมีผู้มาถ่ายรูปบัตรประจำตัวประชาชนและบัตรประจำตัวผู้พิการ หลังจากยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ อ.ราษีไศล

ด้าน น.ส.วันวิสาข์ นักธรรม คณะกรรมการกลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ กล่าวว่า การเข้ายื่นหนังสือทุกครั้งในนามกลุ่มจะยื่นคัดค้านการก่อสร้างโรงงานน้ำตาล และโรงไฟฟ้าชีวมวล แม้กระทั่งในวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ที่ได้เข้ายื่นหนังสือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งได้เดินทางมาตรวจราชการที่ อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ส่วนตัวยังไม่เข้าใจว่าหน่วยงานราชการมีเจตนาอะไร ดังนั้นวันนี้ทางตัวแทนกลุ่มรักษ์บ้านเกิดจึงได้เดินทางมายื่นหนังสือที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อให้ชี้แจงที่มาที่ไปของหนังสือที่ส่งมา

“ทางกลุ่มรักษ์บ้านเกิดก็ยังยืนยันว่าเราไม่เคยยื่นหนังสือถึงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอำนาจเจริญเพราะเนื้องานไม่ได้เกี่ยวข้องกัน แต่ที่ผ่านทางกลุ่มฯ ได้ยื่นหนังสือคัดค้านโรงงานน้ำตาล และโรงไฟฟ้าตลอดมา” น.ส.วันวิสาข์กล่าว

นายสิริศักดิ์ สะดวก ผู้ประสานงานเครือข่ายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมภาคอีสาน กล่าวว่า กระบวนการยื่นหนังสือคัดค้านของกลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ ที่ผ่านมามองว่าเป็นเรื่องสิทธิขั้นพื้นฐานของคนที่จะยื่นเรื่องให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือผู้มีอำนาจตัดสินใจในโครงการนั้นๆได้ แต่กรณีที่เกิดขึ้นล่าสุดของกลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ ที่ทางกลุ่มได้ยื่นอีกเรื่องหนึ่งกลับให้อีกหน่วยงานราชการที่ไม่เกี่ยวข้องตอบ นั่นย่อมหมายถึงความผิดพลาดของหน่วยงานราชการ ดังนั้นประเด็นนี้ทางหน่วยงานราชการควรที่จะทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรชี้แจงทางกลุ่มรักษ์บ้านเกิดฯ โดยด่วน และควรที่จะตรวจสอบเอกสารให้รอบคอบก่อนดำเนินการใดๆ

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS