‘สัปดาห์สานฝันจะอุ๊’ รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส

‘สัปดาห์สานฝันจะอุ๊’ รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส

กองทุนเราทุกคนคือบิลลี่ ร่วมกับ สโมสรพื้นที่นี้…ดีจัง และ กลุ่มรักษ์ลาหู่ จัด ‘สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส’ คืนความจริง คืนความเป็นธรรมขึ้น ในระหว่างวันที่ 10 – 17 พ.ค. 2560 พร้อมเชิญชวนร่วมทำกิจกรรมรำลึกได้ทั้งในโลกจริงและโลกเสมือน

หลังเหตุการณ์สะเทือนใจ… การค้นหาความจริงในกระบวนการยุติธรรมยังคงเดินหน้าต่อ ไม่ได้เพราะจะเรียกร้องชีวิตที่สูญเสียให้กลับคืน แต่ด้วยความคาดหวังที่จะช่วยสร้างความเข้าใจ และบรรทัดฐานบางอย่างทางสังคมจากรณี ‘วิสามัญฆาตกรรมชัยภูมิ ป่าแส’

ใกล้ครบ 2 เดือน การจากไป ของ ‘ชัยภูมิ ป่าแสง’ หรือ จะอุ๊ เยาวชนนักกิจกรรมชนเผ่าชาติลาหู่ ชุมชนบ้านกองผักปิ้ง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จากปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ม.2 ควบคุมที่ 1 ฉก. ม5 ร่วมกับ ชสท.ที่ 9 กองกำลังผาเมือง ที่ด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560

หลังเสียชีวิตชัยภูมิถูกแจ้งข้อหา มียาบ้าไว้ในครอบครองจำนวน 2,800 เม็ด ขัดขืนการจับกุม และพยายามใช้อาวุธระเบิดทำร้ายเจ้าพนักงาน ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียดายเยาวชนนักกิจกรรมที่เป็นความหวังของหมู่บ้านและเยาวชนชนเผ่าพื้นเมือง และความเคลือบแคลงสงสัยต่อเหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ต้องการให้ความจริงปรากฏ คืนความเป็นธรรมให้กับชัยภูมิ ป่าแส และครอบครัว

ล่าสุด กองทุนเราทุกคนคือบิลลี่ ร่วมกับ สโมสรพื้นที่นี้…ดีจัง และ กลุ่มรักษ์ลาหู่ เตรียมจัด ‘สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส’ คืนความจริง คืนความเป็นธรรมขึ้น ในระหว่างวันที่ 10 – 17 พ.ค. 2560 โดยมีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางโซเชียลมีเดียในเฟซบุ๊กอีเวนท์ (คลิกดู) และเชิญชวนร่วมทำกิจกรรมรำลึกได้ทั้งในโลกจริงและโลกเสมือน

โดยมีจุดประสงค์สำคัญคือ

(1) คืนความจริง คืนความเป็นธรรม : 2 เดือนผ่านไป เรายังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน ของเหตุการณ์วิสามัญ ขณะที่ฝ่ายรัฐตั้งแต่ระดับผู้คับบัญชาลงมาถึงเจ้าหน้าที่ควบคุมการสอบสวน ให้ข้อมูลต่อสาธารณะที่มีลักษณะกล่าวหาให้ร้ายและขาดการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน

ในอีกด้าน พยานบุคคลจำนวนมากที่เห็นเหตุการณ์ให้ปากคำต่อสื่อมวลชนว่ามีการซ้อม ทำร้ายร่างกาย และไล่ยิง โดยที่ชัยภูมิ ป่าแส ปราศจากอาวุธเช่นระเบิดมือ ดังที่กล่าวหา พยานภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ ทำให้เห็นว่าชัยภูมิให้ความร่วมมือในการตรวจค้นและไม่มีทีท่าขัดขืนหรือหลบหนี ตลอดจนความไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะมีขนยาเสพติดผ่านด่านตรวจถาวรซึ่งเป็นที่รับรู้กันในพื้นที่ และมีเส้นทางที่สามารถหลบเลี่ยงด่านตรวจได้อีกมากมาย

รถคันที่ถูกยึดเมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีความเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดดังที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง กระทั่งกระแสเงินที่หมุนเวียนในบัญชีก็ยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่ามาจากไหน เป็นหลักแสนดังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แถลงหรือไม่ ขณะที่ประจักษ์พยานฝ่ายชัยภูมิสามารถชี้แจงแหล่งที่มาส่วนใหญ่ของเงินหมุนเวียนในบัญชีได้ว่ามาจากการทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆ

ในวาระ 60 วันการจากไปของชัยภูมิ จึงเป็นวาระที่ต้องติดตามความคืบหน้าการทำสำนวนส่งฟ้องอัยการของคณะเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ และ การพิจาณาของอัยการที่จะส่งสำนวนฟ้องศาลต่อไป ให้เป็นไปโดยโปร่งใส ยุติธรรม เป็นการคืนความจริง คืนความเป็นธรรมให้กับชัยภูมิ ป่าแส และครอบครัว

(2) สานฝันจะอุ๊ : พร้อมกันนี้ หลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ไม่ควรให้ความตายของจะอุ๊-ชัยภูมิ ป่าแส ต้องสูญเปล่า เด็กหนุ่มชาวลาหู่ผู้พาตัวเองจากห้วงชีวิตที่ยากลำบากและมืดมน ไร้สัญชาติ มาสู่นักกิจกรรมที่ทำงานกับชุมชน หวังให้เด็กและเยาวชนชนเผ่าได้มีอนาคตที่ดีกว่าเดิม ภาคภูมิใจในตัวตน และร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตที่มีคุณค่าทั้งตัวเองและผู้อื่น

ชัยภูมิเป็นแกนนำเยาวชนที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่นในการขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อสร้างสุขภาวะสำหรับเด็กและเยาวชนโดยมีผลงานที่ประจักษ์ ได้แก่

  • ผลงานด้านการแต่งเพลงและเล่นดนตรี ชัยภูมิ ป่าแส ได้ชักชวนเยาวชนลาหู่เล่นดนตรีและเขียนเพลงเพื่อบอกเล่าเรื่องราววิถีวัฒนธรรมของเด็กชนเผ่า และ คนไร้สัญชาติ จนได้รับการสนับสนุนให้บันทึกเสียงและเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง เช่น เพลง “จงภูมิใจ” ที่สะท้อนความรู้สึกคนไร้สัญชาติ ปลุกปลอบให้มีความหวังก้าวต่อไปด้วยความภาคภูมิใจตนเอง
  • ผลงานด้านการผลิตภาพยนตร์สั้น ชัยภูมิ ป่าแส ได้ร่วมกับเครือข่ายทีมงานผลิตภาพยนตร์ที่สะท้อนวิถีชีวิตและสภาพปัญหาของเด็กชายขอบ ชายแดน จนได้รับรางวัลช้างเผือกพิเศษดีเด่น ในเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 16 โดยมูลนิธิหนังไทย จากภาพยนตร์เรื่อง “เข็มขัดกับหวี” และได้รับรางวัลชมเชย รัตน์ เปสตันยี ในเทศกาลเดียวกัน จากภาพยนตร์เรื่อง “ทางเลือกของจะดอ”
  • ผลงานด้านการผลิตสารคดี ชัยภูมิ ป่าแส ได้ร่วมกับกลุ่มเยาวชนรักษ์ลาหู่ผลิตสารคดีเพื่อบอกเล่าวิถีชีวิตของคนลาหู่ และได้รับการเผยแพร่ออกอากาศทางโทรทัศน์อย่างต่อเนื่อง เช่น ในช่วงรายการ นักข่าวพลเมือง รายการบ้านเธอบ้านฉัน ทางสถานีโทรทัศน์ช่องไทยพีบีเอส
  • ผลงานด้านการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม ชัยภูมิ ป่าแส ได้เป็นแกนนำเยาวชนกลุ่มรักษ์ลาหู่ ที่ทำกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนในชุมชนรวมตัวกันทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ มีคุณค่าเพื่อห่างไกลจากสิ่งชั่วร้ายและอบายมุขต่าง ๆ โดยร่วมกันฟื้นฟูการเต้นแจ่โข่ของชาวลาหู่จนได้รับการยอมรับทั้งในหมู่บ้านกองผักปิ้งและหมู่บ้านใกล้เคียง นอกจากนี้ได้ร่วมกับศิลปินญี่ปุ่นจากโอซากา ทำนิทานเพลงเรื่อง “ขนมออฟุและตำนานภาษาลาหู่” เพื่อออกไปแสดงในที่ในที่ต่าง ๆ เป็นการอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมภาษาลาหู่
  • ผลงานในด้านสังคม ชัยภูมิ ป่าแส เป็นหนึ่งในแกนนำเยาวชนที่ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงในการร่วมรณรงค์ เรียกร้องการแก้ปัญหาภาวะไร้สัญชาติของคนชาติพันธุ์ เป็นแกนนำเยาวชนชนเผ่าพื้นเมืองได้รับเลือกให้เป็นประธานเครือข่ายต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ด้วยความเป็นจิตอาสาและความรับผิดชอบที่ดี โดยเป็นตัวแทนเข้าร่วมเวทีการประชุมสัมมนาในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักและชื่นชม ในแวดวงคนทำงานด้านเยาวชนและสิทธิมนุษยชน

จะอุ๊ – ชัยภูมิ ป่าแส นอกจากโดยส่วนตัวอยากเรียนจบปริญญาเพื่อมาเป็นครูสอนหนังสือให้เด็กๆ ในหมู่บ้าน ยังมีความฝันและความหวัง ที่จะสร้างบ้านพักสำหรับเด็กๆ ลาหู่ผู้ยากไร้ และเด็กๆ ชนเผ่าตามแนวชายแดนไทย-พม่า เพื่อพักพิง ดูแลความเป็นอยู่ เช่น เปิดร้านตัดผม ให้การศึกษาทั้งในระบโรงเรียนและกศน. จัดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมเพื่อการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ และเยาวชน

การรำลึก 60 วันแห่งการจากไปของชัยภูมิ ป่าแส จึงหวังให้เป็นจุดเริ่มต้นของการสานฝันจะอุ๊ ในการจัดตั้งบ้านพักของเด็กๆ ลาหู่และชนเผ่า เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆ ตามที่จะอุ๊เคยแสดงเจตจำนงค์ไว้

(3) กิจกรรม : เปิดอิสระที่ใครๆ สามารถร่วมรำลึก 60 วัน แห่งการจากไป ชัยภูมิ ป่าแส และระดมทุนสานฝันจะอุ๊ ในการสร้างบ้านพักพิงสร้างสรรค์สำหรับเด็กลาหู่และชนเผ่า

ด้วยการ live โพสต์และแชร์ทั้งคลิป ภาพถ่าย งานเขียน และสเตตัส หรือกิจกรรมอื่นๆ ระบุว่าทำที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร ติดแฮชแท็ก #ชัยภูมิป่าแส #สานฝันจะอุ๊ แล้วแชร์ไปในหน้าเฟซบุ๊กอีเวนท์ (คลิกดู) เพื่อร่วมรำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส คืนความจริง คืนความเป็นธรรม สานฝันจะอุ๊ ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ระหว่างวันที่ 10-17 พ.ค. 2560

พร้อมร่วมบริจาคเงินตั้งแต่บาทเดียวจนถึงเท่าไรก็ได้ เพื่อเป็นการระดมทุนสานฝันจะอุ๊ ให้เกิดบ้านพักพิงสร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ ลาหู่และชนเผ่า ต่อไป

เราจะไม่เงียบอีกต่อไป

ย้ำอีกครั้ง ติดตามกิจกรรมได้ที่ : เฟซบุ๊กอีเวนท์ ‘สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส’

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง