นากกับกระต่าย : หนังสือนิทานพื้นบ้านไทยใหญ่เล่มแรก

นากกับกระต่าย : หนังสือนิทานพื้นบ้านไทยใหญ่เล่มแรก

หนังสือ​นิทาน​เรี่อง​นี้​เป็น​นิทาน​พื้นบ้าน​ของ​ชาว​ไทยใหญ่​ ที่เล่าต่อกันมาหลายชั่วอายุคน แต่ไม่เคยถูกบันทึก หรือจัดทำเป็นรูปเล่มเผยแพร่  นี่เป็นครั้งแรกที่  กลุ่มเยาวชนชาวไทยใหญ่ ​​SYP Shan Youth Power ในจังหวัดเชียงใหม่ เห็นถึงความสำคัญของนิทานพื้นบ้านของชาติตัวเอง จึงได้รวมรวมเนื้อหาและเลือกนิทานกระต่ายกับนากขึ้นมาทำเป็นเล่ม

เนื้อหานิทานเรื่องนากกับกระต่าย เนื้อหาเป็นนิทานสอนใจ ให้รู้จักคบผู้ที่มีปัญญา จะส่งผลดีคาดหวังให้นิทานเล่มนี้เป็นคู่มือสร้างสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวแก่คุณพ่อคุณแม่สมัยใหม่ชาวไทยใหญ่ ได้นำเนื้อหานิทานของชาติตนเอง อ่านให้ลูกฟังก่อนนอนหรือเวลาว่าง เด็กจะได้รักการอ่านและรู้จักนิทานของตนเองด้วย

ปัจจุบัน แกนนำเยาวชนไทยใหญ่ใช้หนังสือนิทานนี้ สอนให้เด็กๆ ในแคมป์ก่อสร้างในเชียงใหม่ ที่มีการเรียนการสอนทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ ได้ รู้จักนิทานและตัวอักษรภาษาไทยใหญ่  และส่งกลับไปให้เด็กๆที่รัฐฉานได้อ่านด้วย  นอกจากนั้นยัง วางจำหน่ายในราคา 79 บาท ที่ร้านเล่า ถนนนิมมานเหมินท์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อให้คุณพ่อ คุณแม่ไทยใหญ่ได้อุดหนุนเพื่อได้อ่านให้ลูกๆ ฟังก่อนนอน หรือชาวไทยที่สนใจอ่านนิทานไทยใหญ่ก็สามารถอุุดหนุนและอ่านได้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ