Event Online – Live ทั่วเฟซบุ๊ก รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส

Event Online – Live ทั่วเฟซบุ๊ก รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส

Event Online – Live ทั่วเฟซบุ๊กเริ่มแล้ว เครือข่ายยาวชนเพื่อนชัยภูมิหลายพื้นที่ Live ส่งเสียงความคิด ความฝัน แสดงความสามารถเพื่อรำลึก 60 วัน แห่งการจากไป ชัยภูมิ ป่าแส และระดมทุนสานฝันจะอุ๊ ในการสร้างบ้านพักพิงสร้างสรรค์สำหรับเด็กลาหู่และชนเผ่า

Event อิสระ ดังกล่าวจัดโดย กองทุนเราทุกคนคือบิลลี่ ร่วมกับ สโมสรพื้นที่นี้…ดีจัง และกลุ่มรักษ์ลาหู่ เริ่มต้นแต่เช้า ในวันที่ 10  พ.ค. โดยแชร์เผยแพร่ใน เฟซกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า “สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ รำลึก60วัน ชัยภูมิ ป่าแส” https://www.facebook.com/events/201511000358830/permalink/202770316899565/

11.00 – 11.30 น. เป็นการ  live สดจากบ้านกองผักปิ้ง เชียงดาว เชียงใหม่  มีไมตรี สุทิศ และเพื่อนกลุ่มรักษ์ลาหู่บรรเลงบทเพลงภาษาลาหู่ ร่วมกับแม่ของชัยภูมิ และชุมชนกองผักปปิ้ง  บรรยากาศเป็นไปหลายอารมณ์มาก ทั้งซาบซึ้ง เศร้า และคิดถึง

บรรยากาศการ Live ของกลุ่มรักษ์ลาหู่


(ภาพเมื่อครั้งชัยภูมิแสดงดนตรีที่กองผักปิ้ง)

15.00 – 15.30 น. live สด บทเพลงโดย วงโฮปแฟมิลี่  บรรเลงสดๆ จากบ้านโฮป ถึงบ้านชัยภูมิ กองผักปิ้ง เชียงดาว

19.00 – 19.30 น. live สด  หนังบักตื้อจากเด็กและเยาวชนบ้านจีกแดก จังหวัดสุรินทร์ – จากอีสานบ้านเฮา ถึงดงดอยเชียงดาวเชียงใหม่

วันที่ 12 พ.ค.

11.00 น. น้ำ คีตาญชลี เสียงร้องของเธอทำให้เรานึกถึงแม่-สุรินทร์ อิสมันยี เรื่องราวที่เธอพูดอาจทำให้เราคิดถึงพ่อ-สมศักดิ์ อิสมันยี — ครอบครัวคีตาญชลี เป็นหัวข้อวิทยานิพนธ์ของเธอให้ศึกษาประวัติศาสตร์และบทบาทเพลงเพื่อชีวิต — แต่เมื่อเธอเล่นกีตาร์ร้องเพลง รวมๆ แล้วเธอก็เป็นเธอ — น้ำ live สด เพื่อนำพาบทเพลงมาขับขานสืบสานสายธารบทเพลงเพื่อชีวิต มอบให้ #ชัยภูมิป่าแส เช่นเดียวกับที่เคยมอบให้การต่อสู้ของผู้คนที่เพรียกหาความเป็นธรรมในแวดวงต่างๆ มามากมายแล้ว

 

15.00 น.คลี เป็นนักเพลงนักดนตรี รากของเขาคือปกาเกอะญอ เสียงเพลงของเขามาจากเตหน่ากู แต่ดนตรีของเขามาจากโลกกว้างไกลที่ได้เรียนรู้ เขานำเพลงของพ่อ ทองดี ตุ๊โพ นักเพลงนักกิจกรรมชนเผ่าแห่งป่าสนวัดจันทร์ มาเรียบเรียงใหม่ เขาบรรเลงเตหน่ากูด้วยท่วงทำนองบลูส์ เคยตั้งวงเรกเก้ปกาเกอะญอ บทเพลงที่เขาแต่งหลายเพลงเกี่ยวพันกับเรื่องราวของผู้คน เขาแต่งเพลงให้พฤ โอ่โดเชา เขาแต่งเพลงให้บิลลี่

 

 

19.00 น. re-run หนังบักตื้อ (หนังตะลุงอีสาน) สินไซ 2560 ของคณะเลเลอ ดีอีหลีอีสานบ้านเฮา จากบ้านจีกแดกสุรินทร์ ที่หลายคนได้ชมแล้วติดใจ มุกเด็ดๆ เรียกเสียงฮา ประเภท “กล้องวงจรปิด มันใช้ไม่ได้ เพราะมันปิด ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น กล้องวงจรเปิด”
หุ่นเงา ฮอนด้าแจ๊ซ ป้าย หยุดตรวจ ที่เอามาแซวกันแบบแสบๆ คันๆ ตามประสาการแสดงพื้นบ้าน สะท้อนเรื่องราวสะทกสะท้อนใจจากมุมมองชาวบ้านได้เป็นอย่างดี

13 พ.ค. 60

09.00 น. Live  รำอวยพรปกาเกอะญอ โดย โชโพเก่อเรอ

13.00 น. Live Workshop อ่อเวะ กับเด็กๆ โดย ดีจังสุรินทร์เหลา

16.00 น. Live ประเพณีเปิดบ้านสะนำดีจัง ชมบรรยากาศซุ้มกิจกรรม อ่อเวะ  โดย บ้านไร่อุทัยยิ้ม จ.อุทัยธานี

20.00 น. Live รวมกันเฉพาะกิจขับขานบทเพลงแด่ชัยภูมิ โดย กิ่งก้านใบ จ.อุตรดิตถ์

22.00 น. Live มินิคอนเสริ์ตบทเพลงเตหนา คือวา-สุวิชาน และเพื่อน จาก อ.แม่สอด จ.ตาก

14 พ.ค. 60

19.00 น. Live มัดย้อมมัดใจ โดย ดอกไม้ยิ้ม

และ  Live@คีรีวง – ลูกขุนน้ำคาเฟ่ ทอดโรตีชิมชา – หุ่นเงาแสดงสด

เพจกิจกรรม สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ รำลึก60วัน ชัยภูมิ ป่าแส ยังเชิญชวนผู้สนใจ live และแชร์กิจกรรม โพสและแชร์ภาพถ่าย เขียนและแชร์สเตตัส ที่ไหน เมื่อไร อย่างไรก็ได้ ในหน้า event เพื่อร่วม คืนความจริง คืนความเป็นธรรม สานฝันจะอุ๊ ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 10-17 พฤษภาคม 2560
โดย 3 วิธีการง่ายๆ ในการส่งเสียงเรียกร้องความจริงและความเป็นธรรมให้ชัยภูมิ และมีส่วนร่วมในการสานฝันจะอุ๊

1.ช่วยกันบอกต่อเพื่อติดตาม live สดที่ event https://web.facebook.com/events/201511000358830/

ตามวันและเวลาดังกล่าว

  1. ชวนกันช่วยบริจาคสมทบทุนสนับสนุนสานฝันจะอุ๊ สร้างบ้านพักพิง-ศูนย์กิจกรรม ให้เด็กลาหู่และชนเผ่าต่างๆ โดยโอนเงินและโพสสลิปในคอมเม้นท์ของ live สดที่ได้รับชม
  2. live post share ของเพื่อนๆ เอง กิจกรรมอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ ก็ได้ที่หน้า event สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ ในหนึ่งสัปดาห์ 10-17 พค.นี้

โดย อย่าลืมติด #ชัยภูมิป่าแส #สัปดาห์สานฝันจะอุ๊

พร้อมร่วมบริจาคเงินตั้งแต่บาทเดียวจนถึงเท่าไรก็ได้ เพื่อเป็นการระดมทุนสานฝันจะอุ๊ ให้เกิดบ้านพักพิงสร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ ลาหู่และชนเผ่า ต่อไป โดยโอนเงินเข้าบัญชี กองทุนเราทุกคนคือบิลลี่ ธนาคารกรุงไทย สาขารัชดาภิเษก-ห้วยขวาง บัญชีเลขที่ 091-0-28585-3  ทุกครั้งที่ร่วม live share post ใน event นี้

Event Online – Live ทั่วเฟซบุ๊ค สานฝันจะอุ๊ รำลึก60วัน ชัยภูมิ ป่าแส มีที่มาคือ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 เดือนมีนาคม 2560 ร้อย ม.2 ควบคุมที่ 1 ฉก. ม5 ร่วมกับ ชสท.ที่ 9 กองกำลังผาเมือง ได้ปฏิบัติภารกิจที่ด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้วิสามัญฆาตกรรม นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนชาวลาหู่ โดยแจ้งข้อหา มียาบ้าไว้ในครอบครองจำนวน 2,800 เม็ด ขัดขืนการจับกุม และ พยายามใช้อาวุธระเบิดทำร้ายเจ้าพนักงาน ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียดายนักกิจกรรมลาหู่ที่เป็นความหวังของหมู่บ้านและเยาวชนชนเผ่าพื้นเมือง และความเคลือบแคลงสงสัยต่อเหตุการณ์วิสามัญฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ต้องการให้ความจริงปรากฏ คืนความเป็นธรรมให้กับชัยภูมิ ป่าแส และครอบครัว

มาบัดนี้ ครบรอบ 60 วันแห่งการจากไปของ ชัยภูมิ ป่าแส กองทุนเราทุกคนคือบิลลี่ ร่วมกับ สโมสรพื้นที่นี้…ดีจัง และ กลุ่มรักษ์ลาหู่ จึงได้ร่วมกันจัด สัปดาห์สานฝันจะอุ๊ รำลึก 60 วัน ชัยภูมิ ป่าแส คืนความจริง คืนความเป็นธรรมขึ้น ในระหว่างวันที่ 10 – 17 พฤษภาคม 2560 โดยมีจุดประสงค์สำคัญคือ

(1) คืนความจริง คืนความเป็นธรรม

สองเดือนผ่านไป เรายังไม่ได้รับการเปิดเผยข้อเท็จจริง พยานหลักฐาน ของเหตุการณ์วิสามัญ ขณะที่ฝ่ายรัฐตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาลงมาถึงเจ้าหน้าที่ควบคุมการสอบสวน ให้ข้อมูลต่อสาธารณะที่มีลักษณะกล่าวหาให้ร้ายและขาดการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน

ในอีกด้าน พยานบุคคลจำนวนมากที่เห็นเหตุการณ์ให้ปากคำต่อสื่อมวลชนว่ามีการซ้อม ทำร้ายร่างกาย และ ไล่ยิงโดยที่ชัยภูมิ ป่าแส ปราศจากอาวุธ เช่นระเบิดมือ ดังที่กล่าวหา พยานภาพถ่ายที่เผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ ทำให้เห็นว่าชัยภูมิให้ความร่วมมือในการตรวจค้นและไม่มีทีท่าขัดขืนหรือหลบหนี ตลอดจนความไม่น่าจะเป็นไปได้ที่จะมีขนยาเสพติดผ่านด่านตรวจถาวรซึ่งเป็นที่รับรู้กันในพื้นที่ และมีเส้นทางที่สามารถหลบเลี่ยงด่านตรวจได้อีกมากมาย

รถคันที่ถูกยึดเมื่อตรวจสอบแล้วไม่มีความเกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติดดังที่เจ้าหน้าที่กล่าวอ้าง กระทั่งกระแสเงินที่หมุนเวียนในบัญชีก็ยังไม่อาจพิสูจน์ได้ว่ามาจากไหน เป็นหลักแสนดังที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แถลงหรือไม่ ขณะที่ประจักษ์พยานฝ่ายชัยภูมิสามารถชี้แจงแหล่งที่มาส่วนใหญ่ของเงินหมุนเวียนในบัญชีได้ว่ามาจากการทำธุรกิจออนไลน์ต่างๆ

ในวาระ 60 วันการจากไปของชัยภูมิ จึงเป็นวาระที่ต้องติดตามความคืบหน้าการทำสำนวนส่งฟ้องอัยการของคณะเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบ และ การพิจาณาของอัยการที่จะส่งสำนวนฟ้องศาลต่อไป ให้เป็นไปโดยโปร่งใส ยุติธรรม เป็นการคืนความจริง คืนความเป็นธรรมให้กับชัยภูมิ ป่าแส และครอบครัว

(2) สานฝันจะอุ๊

พร้อมกันนี้ หลายฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ไม่ควรให้ความตายของจะอุ๊-ชัยภูมิ ป่าแส ต้องสูญเปล่า เด็กหนุ่มชาวลาหู่ผู้พาตัวเองจากห้วงชีวิตที่ยากลำบากและมืดมน ไร้สัญชาติ มาสู่นักกิจกรรมที่ทำงานกับชุมชน หวังให้เด็กและเยาวชนชนเผ่าได้มีอนาคตที่ดีกว่าเดิม ภาคภูมิใจในตัวตน และ ร่วมกันพัฒนาคุณภาพชีวิตที่มีคุณค่าทั้งตัวเองและผู้อื่น

นายชัยภูมิเป็นแกนนำเยาวชนที่มีผลงานและพัฒนาการโดดเด่นในการขับเคลื่อนกิจกรรมเพื่อสร้างสุขภาวะสำหรับเด็กและเยาวชนโดยมีผลงานที่ประจักษ์ ได้แก่

ผลงานด้านการแต่งเพลงและเล่นดนตรี นายชัยภูมิ ป่าแส ได้ชักชวนเยาวชนลาหู่เล่นดนตรีและเขียนเพลงเพื่อบอกเล่าเรื่องราววิถีวัฒนธรรมของเด็กชนเผ่า และ คนไร้สัญชาติ จนได้รับการสนับสนุนให้บันทึกเสียงและเผยแพร่สู่สาธารณะอย่างต่อเนื่อง เช่น เพลง “จงภูมิใจ” ที่สะท้อนความรู้สึกคนไร้สัญชาติ ปลุกปลอบให้มีความหวังก้าวต่อไปด้วยความภาคภูมิใจตนเอง

ผลงานด้านการผลิตภาพยนตร์สั้น นายชัยภูมิ ป่าแส ได้ร่วมกับเครือข่ายทีมงานผลิตภาพยนตร์ที่สะท้อนวิถีชีวิตและสภาพปัญหาของเด็กชายขอบ ชายแดน จนได้รับรางวัลช้างเผือกพิเศษดีเด่น ในเทศกาลภาพยนตร์สั้นครั้งที่ 16 โดยมูลนิธิหนังไทย จากภาพยนตร์เรื่อง “เข็มขัดกับหวี” และได้รับรางวัลชมเชย รัตน์ เปสตันยี ในเทศกาลเดียวกัน จากภาพยนตร์เรื่อง “ทางเลือกของจะดอ”

ผลงานด้านการผลิตสารคดี นายชัยภูมิ ป่าแส ได้ร่วมกับกลุ่มเยาวชนรักษ์ลาหู่ผลิตสารคดีเพื่อบอกเล่าวิถีชีวิตของคนลาหู่ และได้รับการเผยแพร่ออกอากาศทางโทรทัศน์อย่างต่อเนื่อง เช่น ในช่วงรายการ นักข่าวพลเมือง รายการบ้านเธอบ้านฉัน ทางสถานีโทรทัศน์ช่องไทยพีบีเอส

ผลงานด้านการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรม นายชัยภูมิ ป่าแส ได้เป็นแกนนำเยาวชนกลุ่มรักษ์ลาหู่ ที่ทำกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนในชุมชนรวมตัวกันทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์ มีคุณค่าเพื่อห่างไกลจากสิ่งชั่วร้ายและอบายมุขต่าง ๆ โดยร่วมกันฟื้นฟูการเต้นแจ่โข่ของชาวลาหู่จนได้รับการยอมรับทั้งในหมู่บ้านกองผักปิ้งและหมู่บ้านใกล้เคียง นอกจากนี้ได้ร่วมกับศิลปินญี่ปุ่นจากโอซากา ทำนิทานเพลงเรื่อง “ขนมออฟุและตำนานภาษาลาหู่” เพื่อออกไปแสดงในที่ในที่ต่าง ๆ เป็นการอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรมภาษาลาหู่

ผลงานในด้านสังคม นายชัยภูมิ ป่าแส เป็นหนึ่งในแกนนำเยาวชนที่ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงในการร่วมรณรงค์ เรียกร้องการแก้ปัญหาภาวะไร้สัญชาติของคนชาติพันธุ์ เป็นแกนนำเยาวชนชนเผ่าพื้นเมืองได้รับเลือกให้เป็นประธานเครือข่ายต้นกล้าชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ทำหน้าที่ด้วยความเป็นจิตอาสาและความรับผิดชอบที่ดี โดยเป็นตัวแทนเข้าร่วมเวทีการประชุมสัมมนาในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่รู้จักและชื่นชม ในแวดวงคนทำงานด้านเยาวชนและสิทธิมนุษยชน

จะอุ๊ – ชัยภูมิ ป่าแส นอกจากโดยส่วนตัวอยากเรียนจบปริญญาเพื่อมาเป็นครูสอนหนังสือให้เด็กๆ ในหมู่บ้าน ยังมีความฝันและความหวัง ที่จะสร้างบ้านพักสำหรับเด็กๆ ลาหู่ผู้ยากไร้ และเด็กๆชนเผ่าตามแนวชายแดนไทย-พม่า เพื่อพักพิง ดูแลความเป็นอยู่ เช่น เปิดร้านตัดผม ให้การศึกษาทั้งในระบโรงเรียนและกศน. จัดกิจกรรมศิลปวัฒนธรรมเพื่อการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ และเยาวชน

การรำลึก 60 วันแห่งการจากไปของชัยภูมิ ป่าแส จึงหวังให้เป็นจุดเริ่มต้นของการสานฝันจะอุ๊ ในการจัดตั้งบ้านพักของเด็กๆ ลาหู่และชนเผ่า เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตในด้านต่างๆ ตามที่จะอุ๊เคยแสดงเจตจำนงค์ไว้

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ