“โขงร่มเย็น93” แสดงจุดยืนไม่เอาระเบิดแก่งที่คอนผีหลง 15 พ.ค.นี้

“โขงร่มเย็น93” แสดงจุดยืนไม่เอาระเบิดแก่งที่คอนผีหลง 15 พ.ค.นี้

นับจาก 19 เมษายน 2560 ที่ เรือสำรวจแม่น้ำโขงจากประเทศจีน โดยบริษัท CCCC Second Harbor Consultant  Co.LTD เข้าสำรวจภาคสนามเพื่อการเดินเรือในแม่น้ำโขงช่วงไทย – ลาว  ตามโครงการปรับปรุงร่องแม่น้ำโขงเพื่อการเดินเรือพาณิชย์ระยะที่ 2  โดยกำหนดการสำรวจทั้งสิ้น 11 จุด ระยะเวลา 55  วัน ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว 24  วัน ท่ามกลางเสียงคัดค้านของชาวบ้านว่าเป็นการดำเนินการผิดขั้นตอน และสำรวจทางเทคนิคซึ่งจะนำไปสู่การตัดสินใจในการระเบิดแก่งนั้น

 วันนี้ ครูตี๋ หรือนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานกลุ่มฮักเชียงของ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความ “พรุ่งนี้ วันที่15 พค 60 ขอเชิญพี่น้องชาวเชียงของ เชียงแสน เวียงแก่นและผู้รักแม่น้ำโขงร่วมกิจกรรมคัดค้านการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง”โขงร่มเย็น 93″ ณ คอนผีหลง หรือจุดชมวิวผาพระฝั่งไทยเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 09.00น เป็นต้นไป” และมีเครือข่ายผู้ไม่เห็นด้วยกับการระเบิดแก่ง แชร์ข้อความกันไปแพร่หลาย

โดยจากการติดตามความเคลื่อนไหวของเรือสำรวจจีน กลุ่มฮักเชียงของคาดว่าพรุ่งนี้(15 พค.)เรือสำรวจธรณีของจีนจะดำเนินการเจาะชั้นหินที่คอนผีหลง-ผาพระ ซึ่งเป็นจุดที่ 93  จึงรวมตัวกันแสดงจุดยืนจัดกิจกรรมรณรงค์หยุดระเบิดแก่งแม่น้ำ(โขงร่มเย็น) ณ ผาพระ คอนผีหลง โดยมีกำหนดการคือ

9.00 น. เครือข่ายประชาชนน้ำโขงจากเชียงแสน เชียงของ เวียงแก่น รวมตัวกันที่บริเวณจุดชุมวิวผาพระ /บางส่วนลงเรือและชูป้ายและธงฮักน้ำของที่บริเวณ ผาเยีย ผากันตุง แก่งกลางน้ำโขง

10.00 ตัวแทนชาวบ้านพูดคุยเรื่องความสำคัญและจำเป็นต่อการปกป้องแม่น้ำโขง

10.30 – 11.00 น. กลองสะบัดชัย ร่วมกันอ่านคำประกาศเชียงของ(โขงร่มเย็น)

11.00 น เสร็จพิธี ทีมเรือล่องไปยังบริเวณบ้านดอนที่ จุดจอดเรือเจียฟู่ 3 เพื่อแสดงสัญลักษณ์อีกครั้ง

 สำหรับ “โขงร่มเย็น 93” ปฏิบัติการแสดงออกกิจกรรมคัดค้านการระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขง มีความหมายคือ  โขง คือแม่น้ำโขง ร่่มคือร่มที่จะกางเป็นสัญลักษณ์สำหรับคนที่ต้องการให้เกิดความร่มเย็น ส่วน 93 คือพิกัดคอนผีหลงในแผนที่เรือจีนจะขุดเจาะสำรวจ

ชมคลิป ลงเรือจีน สำรวจอะไรในแม่น้ำโขง จากเพจ The North องศาเหนือ


ชมคลิป ย้อนรอย
แนวคิดเรื่องระเบิดแก่งน้ำโขง จากเพจ The North องศาเหนือ

 

ชมคลิปแสดงจุดยืนของกลุ่มผูู้คัดค้านการระเบิดแก่ง จากเพจ หยุดเขื่อนไซยะบุรี

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ