“ทนาย-เเม่ของชัยภูมิ” ยื่นหนังสือร้องอัยการสั่งเรียกภาพวงจรปิดและพิสูจน์ศพอีกครั้ง

“ทนาย-เเม่ของชัยภูมิ” ยื่นหนังสือร้องอัยการสั่งเรียกภาพวงจรปิดและพิสูจน์ศพอีกครั้ง

18 พ.ค. 2560 เวลาประมาณ 14.00 น. นายสุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความศูนย์พิทักษ์และฟื้นฟูสิทธิชุมชนท้องถิ่น ทนายความผู้รับทำคดีนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ ที่ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560 เดินทางมาที่สำนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมนางนาปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ตัวแทนชาวบ้านกองผักปิ้ง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และตัวแทนคณะทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือทางกฏหมายในคดีนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรม โดยมีข้อเรียกร้องถึงอัยการเพื่อให้คดีเดินหน้าและเป็นธรรม

 

 

นายสุมิตรชัย ระบุว่า ได้รับสำเนารายงานศพของผู้ตายจากโรงพยาบาลนครพิงค์ พบว่าไม่ปรากฎรายงานสภาพที่แม่ของผู้ตายและญาติได้ตรวจศพในเบื้องต้น เช่นการบิ่นแตกของฟัน บาดแผลถลอกและฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง จึงมีความประสงค์ขอให้อัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนส่งศพผู้ตายเพื่อผ่าพิสูจน์ยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้ง

รวมถึงขอให้ตรวจสอบข้อมูลอื่นเพิ่มเติม เช่น ลายนิ้วมือแฝงของนายชัยภูมิและเพื่อนที่ถูกจับ รวมทั้งลายนิ้วมือแฝงเจ้าหน้าที่ทหารทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ บนหีบหรือบรรจุภัณฑ์ยาเสพติด ที่อ้างว่าพบบริเวณที่กรองอากาศรถยนต์ด้วย เพื่อพิสูจน์ทราบที่มาและความเกี่ยวข้องของบุคคลกับยาเสพติด ตรวจสอบลายนิ้วมือในวัตถุระเบิดและอาวุธมีดที่อ้างว่าพบในที่เกิดเหตุ เพื่อพิสูจน์ทราบที่มาและความเกี่ยวข้องของบุคคลกับวัตถุระเบิดและอาวุธมี ตรวจสารประกอบยาเสพติดที่อ้างว่าพบในรถฮอนด้าแจ๊ส และตรวจสอบข้อมูลการใช่โทรศัพท์และพิกัดเซลไซต์โทรศัพท์ของนายชัยภูมิและเพื่อนโดยเร่งด่วนจากบริษัทผู้ให้บริการโทรศัพท์

อีกทั้ง ขอให้อัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนพยานบุคคลเพิ่มเติม โดยเป็นพยานที่ได้สัมผัสความประพฤติของนายชัยภูมิและเพื่อน เนื่องจากมีการกล่าวหานายชัยภูมิว่ามียาเสพติดและมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง ต่อสู้ขัดขวางการจับกุมและพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่นั้น ขณะที่ทางครอบครัวและคณะทำงานฯ ได้ยืนยันว่านายชัยภูมิมีความประพฤติดี ดูแลครอบครัว มีความรับผิดชอบ มีผลการเรียนดี

พร้อมกันนี้ ยังขอให้พนักงานอัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนเก็บรวบรวมและจัดส่งไฟล์ภาพเคลื่อนไหวจากกล้องวงจรปิดในวันเกิดเหตุ รวมทั้งช่วงวันและเวลาก่อนและหลังเกิดเหตุที่เจ้าหน้าที่ทหารใช่อาวุธปืนยิงนายlป่าเเส เสียชีวิตเพื่อประกอบการพิจารณา

 

ทั้งนี้ นอกจากครอบครัวของนายชัยภูมิที่เดินทางมาในวันนี้ ยังมีนางอะหมี่มะ แซ่หมู่ แม่ของนายอาเบ แซ่หมู่ ซึ่งถูกทหารวิสามัญในลักษณะเดียวกับนายชัยภูมิ โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 15 ก.พ. 2560 ที่บริเวณบ้านรินหลวง ในท้องที่สถานีตรวจภูธรนาหวาย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้เดินทางมายื่นเรื่องที่สำนักงานอัยการ จ.เชียงใหม่ด้วย

คลิปข่าวออนไลน์ >>>

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง