‘เครือข่ายปฏิรูปที่ดินอีสาน’ ส่งไปรษณียบัตรถึงกรมอุทยานฯ ร้องชะลอร่าง กม.กระทบคนอยู่กับป่า

‘เครือข่ายปฏิรูปที่ดินอีสาน’ ส่งไปรษณียบัตรถึงกรมอุทยานฯ ร้องชะลอร่าง กม.กระทบคนอยู่กับป่า

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสานส่งไปรษณียบัตรถึงอธิบดีกรมอุทยานฯ ร้องชะลอร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. … ขณะที่พีมูฟยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่าน รมต.สำนักนายกฯ – รมว.กระทรวงทรัพย์ฯ ห่วงส่งผลกระทบต่อประชาชนที่อยู่ในเขตป่า

เครือข่ายปฏิรูปที่ดินอีสานส่งไปรษณียบัตรถึงกรมอุทยานฯ

13 มิ.ย. 2560 สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสานรายงานว่า ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ สมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) กว่า 150 คน เดินทางไปยังที่ทำการไปรษณีย์หนองบัวระเหว เพื่อส่งไปรษณียบัตรถึงกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หวังชะลอการนำร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. … เสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

นิตยา ม่วงกลาง ชาวบ้านซับหวาย ต.ห้วยแย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ บอกว่า การส่งไปรษณียบัตร ส่งข้อความถึงอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เพื่อให้ชะลอกรบวนการนำร่างกฎหมายทั้ง 2 ฉบับ ที่จะส่งผลกระทบต่อความเดือดร้อนของประชาชนที่อยู่ในเขตป่า เสนอ สนช. และนำกลับมาเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นตามเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 77

นิตยา บอกอีกว่า ไปรษณียบัตรที่ส่งไปกว่า 300 แผ่น มาจากชาวบ้านที่ร่วมกันซื้อมา แต่ทั้งนี้ หัวหน้าไปรษณีย์หนองบัวระเหว เป็นผู้ออกมารับมอบการส่งด้วยตนเอง พร้อมยืนยันว่าจะส่งถึงปลายทางก่อนในช่วงระหว่างวันที่ 15 มิ.ย. 2560 ที่กรมอุทยานประกาศให้มีการเสนอข้อคิดเห็น รวมทั้งได้ออกค่าจัดส่ง(อีเอ็มเอส) ให้ทั้งหมดด้วยเงินส่วนตัว

พีมูฟยื่นหนังสือขอให้ชะลอการออกกฎหมายที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชน

ในวันเดียวกัน (13 มิ.ย. 2560) ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม (ขปส.) หรือพีมูฟ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ชะลอการออกกฎหมายที่จะส่งผลกระทบต่อชุมชน

นอกจากนี้หลังจากกรณีเมื่อวันที่ 11-12 มิ.ย. 2560 ทหาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารได้เข้าควบคุมและปิดกันการเข้าร่วมการสัมมนาระดมความคิดเห็นเพื่อร่วมกำหนดท่าทีและจุดยืนของภาคประชาชนและชุมชนในเขตอนุรักษ์ต่อร่าง พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. … และร่าง พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. … ที่มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย ดังนั้น เครือข่ายภาคประชาชน 12 องค์กร จึงได้ร่วมออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าวด้วย

คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

P-move เดินหน้าวงถกปัญหา ‘2 ร่างกฎหมายป่าไม้’ หลัง ‘ตร.-ทหาร’ สกัดกันสื่อทำข่าว

12 องค์กรพันธมิตร P-move ร้องชะลอร่าง กม.4 ฉบับ หวั่นเร่งดันทำป่วนระยะยาว

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง