[ 6 ก.ค. 60 ] “ศาลสกลนครนัดพร้อมคู่ความ” คดีบริษัทไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม จำกัด ฟ้องร้อง 20 สมาชิกกลุ่มรักษ์น้ำอูน

[ 6 ก.ค. 60 ] “ศาลสกลนครนัดพร้อมคู่ความ” คดีบริษัทไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม จำกัด ฟ้องร้อง 20 สมาชิกกลุ่มรักษ์น้ำอูน

สืบเนื่องการที่บริษัทไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม จำกัด เป็นโจทก์ ยื่นฟ้องชาวบ้านกลุ่มรักษ์น้ำอูน 20 คนในข้อหา “หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร”  เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2560 จากกรณีลงชื่อในหนังสือร้องเรียนและคัดค้านโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าสกลนครยื่นต่อนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ทำให้บริษัทเสียชื่อเสียง  ที่ผ่านมาศาลได้ให้คู่ความทั้งสองฝ่ายเข้าสู่กระบวนไกล่เกลี่ยและได้นัดพร้อมคู่ความเพื่อฟังผลการไกล่เกลี่ยในวันที่ 6 กรกฎคม 2560 นี้ ที่ศาลจังหวัดสกลนคร เวลา 09.00 น.

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมาฝ่ายบริษัทฯ ได้ยื่นฟ้องสมาชิกกลุ่มรักษ์น้ำอูนเพิ่มเป็นรายที่ 21 คือนางยวนจิตร ไชยรักษ์ อายุ 67 ปีชาวบ้านโคกสะอาด ตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร ในข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร โดยคำฟ้องระบุว่า “จำเลยได้กระทำผิดต่อกฎหมายต่างกรรมต่างวาระกัน โดยได้บังอาจหลอกลวงคนอื่นลงลายมือชื่อแทนตนใช้เป็นเครื่องมือใส่ความโจทก์ด้วยข้อความอันเป็นเท็จโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ต่อนายรัฐวุฒิ บุตรราช นายกองค์การบริหารส่วนตำบลอุ่มจาน อำเภอกุสุมาลย์ จังหวัดสกลนคร และบุคคลอื่น โดยประการที่น่าจะทำให้โจทก์ เสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง” ขณะที่นางยวนจิตร ไชยรักษ์ ผู้ถูกกล่าวหาระบุว่า ตนลงลายมือชื่อในหนังสือคัดค้านโรงงานน้ำตาลและโรงไฟฟ้าจริง แต่ไม่เคยหลอกลวงให้ใครมาลงชื่อแทนตนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ โครงการโรงงานผลิตน้ำตาลทรายและโรงไฟฟ้าชีวมวลในจังหวัดสกลนคร ของบริษัทไทยรุ่งเรืองอุตสาหกรรม จำกัดนั้น เดิมทีบริษัทฯ ระบุกำลังการผลิต 12,500 – 40,000 ตันอ้อย/วัน และจะมีการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลกำลังการผลิต 48 – 114 เมกะวัตต์ ในบริเวณเดียวกันด้วย แต่ภายหลังรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA-อีไอเอ) ไม่ผ่านการพิจารณาในรอบแรก บริษัทได้ปรับลดกำลังการผลิตและยื่นรายงานอีไอเอ (ฉบับปรับปรุง) โดยลดกำลังการผลิตลงเหลือ 12,500 ตันอ้อย/วัน และโรงไฟฟ้าชีวมวลก็ลดกำลังการผลิตลงเหลือ 48 เมกะวัตต์ อย่างไรก็ตาม ล่าสุดคณะกรรมการผู้ชำนาญการด้านอุตสาหกรรมและสาธารณูปโภคที่สนับสนุน ได้มีมติไม่เห็นชอบต่อรายงานอีไอเอของบริษัทฯ เป็นครั้งที่สอง โดยจุดที่ไม่ผ่านในประเด็นสำคัญคือเรื่องผลกระทบด้านชีวภาพ ความไม่ชัดเจนของพื้นที่ส่งเสริมการปลูกอ้อย การใช้น้ำจากลำน้ำอูน การปรับสภาพพื้นที่โครงการระหว่างการพิจารณารายงานอีไอเอ และกระบวนการมีส่วนร่วมของประชาชน

ข่าว : กลุ่มรักษ์น้ำอูน จ.สกลนคร

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS