ฟ้องเพิ่มชาวบ้าน 15 ราย รุกป่าอุทยานฯ คำถามถึงความเป็นธรรมมาตรการทวงคืนผืนป่า

ฟ้องเพิ่มชาวบ้าน 15 ราย รุกป่าอุทยานฯ คำถามถึงความเป็นธรรมมาตรการทวงคืนผืนป่า

อัยการจังหวัดชัยภูมิยื่นฟ้องศาลจังหวัดชัยภูมิดำเนินคดีชาวบ้าน 15 ราย บุกรุกป่าอุทยานแห่งชาติไทรทอง ด้านชาวบ้านร้องผลกระทบจากนโยบายทวงคืนผืนป่า ศาลจังหวัดชัยภูมินัดพร้อมอีกครั้ง 23 ส.ค.2560 นี้

รายงานโดย: ศรายุทธ ฤทธิพิณ สำนักข่าวปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน

20 ก.ค. 2560 เวลาประมาณ 09.30 น.ชาวบ้านในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง ต.วังตะเฆ่ และ ต.ห้วยเย้ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ สมาชิกเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน (คปอ.) เดินทางไปยังสำนักงานอัยการจังหวัดชัยภูมิ เพื่อเข้าพบพนักงานอัยการ ตามกำหนดนัดหมายที่อัยการจังหวัดชัยภูมิจะยื่นฟ้องศาลจังหวัดชัยภูมิ กรณีชาวบ้าน 15 ราย ถูกแจ้งข้อกล่าวหาคดีบุกรุกป่าตามนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านจะได้มีการยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่ออัยการจังหวัดชัยภูมิและได้ขออนุญาตให้เลื่อนระยะเวลาในการยื่นส่งฟ้องศาลออกไป โดยที่ผ่านมามีการเลื่อนไปแล้ว 3 ครั้ง กระทั่งวันนี้ (20 ก.ค.2560)

เวลาประมาณ 11.30 น.ผู้ถูกแจ้งความดำเนินคดี และชาวบ้านสมาชิก คปอ.ที่มาร่วมให้กำลังใจจำนวนกว่า 70 คน ได้เดินเท้าจากสำนักงานอัยการจังหวัดชัยภูมิไปยังศาลจังหวัดชัยภูมิ เพื่อยื่นคำร้องขอประกันตัว โดยก่อนหน้านี้กลุ่มชาวบ้านได้ประสานขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม

ทั้งนี้ ศาลจังหวัดชัยภูมิให้ประกัน และนัดพร้อมอีกครั้งในวันที่ 23 ส.ค.2560

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 18 ก.ค.2559 ชาวบ้านซับหวาย ต.ห้วยเย้ อ.หนองบัวระเหว จำนวน 3 ราย ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติไทรทองแจ้งความดำเนินคดีในฐานข้อหาหรือฐานความผิดบุกรุกป่าตามนโยบายทวงคนผืนป่าของรัฐบาล คสช. ต่อมาชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมรวมจำนวน 15 ราย และทั้งหมดได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเวรสถานีตำรวจภูธรวังตะเฆ่ เพื่อมารับทราบข้อกล่าวหา

ในชั้นสอบสวนชาวบ้านให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากนโยบายทวงคืนผืนป่าของรัฐบาล คสช. รวมทั้งที่ผ่านมาชาวบ้านถูกเจ้าหน้าที่ บังคับ ข่มขู่ ให้เซ็นเอกสารในการคืนพื้นที่ นอกจากนี้ชาวบ้านยังยืนยันว่าตนเองเป็นผู้เดือดร้อนที่ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ดินทำกินต่อเนื่องมานับแต่บรรพบุรุษ ก่อนที่จะมีการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติไทรทอง

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง