ศาลเชียงใหม่ตรวจคำให้การคดีผู้ให้การช่วยเหลือชัยภูมิ ป่าแส ทำความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

ศาลเชียงใหม่ตรวจคำให้การคดีผู้ให้การช่วยเหลือชัยภูมิ ป่าแส ทำความผิดเกี่ยวข้องกับยาเสพติด

บ่ายวันนี้ (11 ก.ย. 2560) ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการนัดพร้อมตรวจคำให้การในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า ‘นาหวะ จะอื่อ’ และ ‘ฉันทนา ป่าแส’ เป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ซึ่งศาลจังหวัดเชียงใหม่ได้พิจารณาและตรวจคำให้การในคดี ก่อนที่จะนัดหมายไต่สวนและสืบพยาน ดังนี้

1.คดีของ ฉันทนา ป่าแส นัดไต่สวน วันที่ 25-26 ม.ค. 2561
2.คดีของ นาหวะ จะอื่อ นัดไต่สวน วันที่ 20-21 ก.พ. 2561

คดีนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ สถานีตำรวจภูธรนาหวาย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อมและตรวจค้น ที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งในวันนั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ซึ่งไม่พบสิ่งเสพติดแต่อย่างใด แต่ได้มีการจับกุมคนในครอบครัวของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ไป ได้แก่ นางสาวนาหวะ จะอื่อ น้องสะใภ้ของนายไมตรี อีกทั้งเป็นหนึ่งในผู้ให้การเลี้ยงดูและดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส นอกจากนี้ ยังได้มีการจับกุมนางสาว ฉันทนา ป่าแส ซึ่งเป็นญาติของนายชัยภูมิ ป่าแส ด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งความทั้ง 2 คน ในข้อหา “ผู้สนับสนุนหรือให้การช่วยเหลือ ผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะการกระทำความผิด และสบคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบนั้น”

ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นางสาวนาหวะ จะอื่อ ไปสอบสวนต่อที่ สถานีตำรวจภูธรนาหวายและตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ และนางสาวฉันทนา ป่าแส ที่สถานีตำรวจภูธรสันทราย โดยเมื่อทางพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้นำตัวของทั้ง 2 คนนั้น ไปที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอทำการฝากขังผลัดที่ 1 ที่ ทัณฑะสถานหญิงเชียงใหม่ โดยทางศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดหลักทรัพย์ในการประกันตัวถึง 2 ล้านบาท เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 คนจะหลบหนี

วันที่ 21 ส.ค. 2560 ได้ครบกำหนดการฝากขังทั้ง 7 ผลัด (84 วัน) โดยทางพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการฟ้องร้องดำเนินคดีนางสาวนาหวะ จะอื่อ และ นางสาวฉันทนา ป่าแส ต่อในข้อหาดังกล่าว โดยทันที อีกทั้งยังได้มีการคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 นั้นจะทำการหลบหนี

จนถึงวันนี้ นางสาวนาหวะ จะอื่อ ได้ถูกจองจำมาเป็นเวลากว่า 105 วันแล้ว นอกจากนี้ทางญาติของนางสาวนาหวะ จะอื่อ ได้ทำการยื่นขอกองทุนยุติธรรม เพื่อที่จะนำมาใช้ในการประกันตัวในชั้นของการพิจารณาคดีในชั้นศาล และล่าสุดมีการยืนยันมาว่ากองทุนยุติธรรมได้ทำการอนุมัติเงินประกันตัว 2 ล้านบาท และอยู่ในระหว่างการรออนุมัติเงินเพื่อส่งมาที่สำนักยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่

ที่ผ่านมานั้น นางสาวนาหวะ จะอื่อ เป็นทั้งผู้ที่ให้การดูแลและเลี้ยงดูนายชัยภูมิ ป่าแส มาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มรักษ์ลาหู่ ที่ทำกิจกรรมกับกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง ผ่านทางงานศิลปะ ดนตรี และวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่นั้น ห่างไกลจากการใช้สารเสพติด อีกทั้งยังมีการทำการรณรงค์ในเรื่องของการได้มาซึ่งสัญชาติ ของพี่น้องชนเผ่าในพื้นที่สูง

นางสาวนาหวะ จะอื่อ เป็นหนึ่งในผู้ที่ทำงานเพื่อสังคม และเพื่อสิทธิของกลุ่มพี่น้องชนเผ่า หรือชาติพันธุ์ ในพื้นที่ชายแดนในประเทศไทย

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง