คืบหน้าคดี “ชุมนุมทางการเมือง” ในงานวิชาการไทยศึกษาครั้งที่13

คืบหน้าคดี “ชุมนุมทางการเมือง” ในงานวิชาการไทยศึกษาครั้งที่13

ความเคลื่อนไหวต่อคดี “ชุมนุมทางการเมือง” ของ 5 ผู้ร่วม”งานวิชาการไทยศึกษา” วันนี้ (15 ก.ย.2560) ในช่วงเช้า พนักงานอัยการได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก สอบปากคำพยานเพิ่มเติมคือ ดร.จณิษฐ์ เฟื่องฟู ซึ่งเป็นอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้ความเห็นและตีความ ข้อความบนแผ่นป้าย “เวทีวิชาการ ไม่ใช่ค่ายทหาร”
ขณะที่ช่วงบ่าย ในเวลา 13.30 อ.ชยันต์ วรรธนะภูติ พร้อมผู้ต้องคดี อีก 4 คน ได้เข้าพบพนักงานอัยการตามใบนัดหมาย หลังจากตำรวจ สภ.ช้างเผือก ได้ส่งสำนวนให้อัยการคดีศาลเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 ก.ย.60 ที่ผ่านมา โดย อ.ชยันต์ เดินทางมาที่สำนักงานอัยการ เมื่อ 13.30 น. พนักงานอัยการเชิญเข้าพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับตัวแทนทหารจาก มทบ.33 ในห้องทำงานพนักงานอัยการ

ต่อมาในเวลา 14.45 น. อ.ชยันต์ เดินออกมาพร้อมพนักงานอัยการ พร้อมกับกล่าวสั้นๆ ว่า รายละเอียดการพูดคุยนั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยอย่างเป็นทางการได้ และหลังจากนั้น พนักงานอัยการคดีศาลแขวงเชียงใหม่ ได้ให้ผู้ต้องคดีทั้ง 5 เซ็นชื่อรายการตัว พร้อมรับใบนัดหมายอีกครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 21 ก.ย.60

ขณะที่นายมนตรี นามขาน อัยการจังหวัดคดีศาลแขวงเชียงใหม่ กล่าวว่า ขั้นตอนของพนักงาน อัยการคือ ได้มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เรียกพยาน มาสอบสวนเพิ่มเติม ตามที่ผู้ต้องคดีได้ร้องข้อความเป็นธรรมไว้ และขณะนี้อยู่ระหว่างรอ สำนวนเพิ่มเติมจากพนักงานสอบสวนอยู่ ส่วนคดีนี้อยู่ในอำนาจของศาลเเขวงเชียงใหม่ ก็จะมีการใช่อำนาจผัดฟ้องตามกฎหมาย อีก 6วัน คือวันที่ 21 ก.ย.60 ซึ่งคือผัดสุดท้าย ทางอัยการศาลเเขวงจะไม่อำนาจในการขอให้ศาลผัดฟ้องได้อีก และเนื่องจากไม่มีกรณีฝากขัง มีการปล่อยตัวชั่วคราว ก็จะเเจ้งให้ทราบนัดไว้ และเมื่อได้ผลการสอบสวนเพิ่มเติม ทางอัยการเจ้าของสำนวน จะต้องเสนอต่อ อัยการจังหวัดคดีศาลแขวงเชียงใหม่ เพื่อที่จะเสนอสำนวนต่อ ไปยัง อธิบดีอัยการภาค 5 เชียงใหม่ เพราะถือว่าคดีนี้ผู้ต้องคดีร้องขอความเป็นธรรม และอยู่ในความสนใจ ซึ่งในขั้นต่อไปจะใช้เวลา 2-3 เดือน ในการดำเนินการ ซึ่งขั้นตอนระหว่างนั้น ยังไม่สามารถตอบได้ เนื่องจากจะต้องมีการสอบสวนต่อ
สวนการเจรจาในวันนี้ เป็นการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งเป็นขั้นตอนต่อรองตามวรรคสอง ของคำสั่ง คสช. ซึ่งหากทั้งสองฝ่ายทำ MOU เป็นที่พอใจทั้งสองฝ่าย คดีก็เลิกกัน ทางอัยการก็จะสั่งยุติการดำเนินคดี แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยการเจรจา นั้นหมายความว่ายังเปิดเผยไม่ได้

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง