ห้าแยกลาดพร้าว ณ 26 ตุลา 60

ห้าแยกลาดพร้าว ณ 26 ตุลา 60


ห้าแยกลาดพร้าว ณ 26 ตุลา 60

“รถว่างมากเลย อยู่นี่มา 7 ปีผมเพิ่งเคยเห็นว่ามันว่างขนาดนี้ ว่างจนผมแทบไม่ต้องโบกรถ”

อุทัย สุนลี อาสาสมัครจราจร บริเวณเส้นหน้าโรงเรียนหอวังกับเซ็นทรัลลาดพร้าว พูดคุยกับทีมข่าวพลเมือง หลังลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการจราจรที่ขึ้นชื่อว่าติดขัดที่สุดเส้นหนึ่งของกรุงเทพมหานคร นั่นคือ “ห้าแยกลาดพร้าว” ซึ่งพบว่าการจราจรวันนี้คล่องตัวกว่าที่เคย สาเหตุเพราะวันนี้คือวันที่ 26 ต.ค. 2560

26 ต.ค. 2560 ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ไทยที่หลายคนคงยากจะลืมลง เพราะเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ประชากรหลายคนมุ่งหน้าสู่ท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นบริเวณสถานที่จัดงานพระราชพิธีบางส่วนก็มุ่งสู่พระเมรุมาศจำลองหรือซุ้มวางดอกไม้จันทน์ตามสถานที่ต่างๆ ที่หน่วยงานจัดไว้ให้อย่างเนืองแน่น

ในขณะเดียวกันยังมีอีกหลายอาชีพ ที่พวกเขายังคงทำงานในช่วงวันที่หลายคนโศกเศร้าแบบนี้ อย่างเช่นพี่อุทัย สุนลี อาสาสมัครจราจร ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ที่ยิ้มพูดคุยกับทีมข่าวพลเมืองอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย

“ผมทำงานที่นี่มากว่า 7 ปีแล้วครับ หน้าที่คือคอยดูแลการจราจรรถเข้าออกของเซ็นทรัลลาดพร้าว พูดง่ายๆ คือคอยโบกรถแหละครับ ไม่ให้รถติด”

อุทัย สุนลี อาสาสมัครจราจร บริเวณเส้นหน้าโรงเรียนหอวังกับเซ็นทรัลลาดพร้าว

 

Q : ทำมา 7 กว่าปี เคยเห็นรถโล่งแบบนี้ไหมครับ ?

“ไม่เคยนะ วันนี้รถว่างมากเลย อยู่นี่มา 7 ปีผมเพิ่งเคยเห็นว่ามันว่างขนาดนี้ ว่างจนผมแทบไม่ต้องโบกรถ คือเข้าใจนะว่าวันนี้คือวันอะไร แต่ก็อดตกใจไม่ได้ วันนี้ไม่ค่อยมีรถผ่านมา ที่เห็นจอดๆ อยู่ข้างบนส่วนใหญ่รถผู้บริหารกับพนักงานทั้งนั้นแหละ นานๆ จะมีลูกค้าขับรถมา แต่เดี๋ยวสักพักห้างจะปิดแล้วแหละ บ่ายสามเขาก็ปิดแล้ว ปล่อยให้พนักงานไปงานกัน”


Q : อย่างนี้พี่ก็ว่างเลยละสิ ?

“ถามว่าว่างไหม มันก็ไม่เชิง คือผมยังต้องโบกรถอยู่ครับแม้จะไม่ค่อยมี บางทีข้างในห้างลูกค้าต้องการแท็กซี่ เขาก็จะมี ว. มาบอก เราก็ต้องโบกแท็กซี่เข้าไปให้ลูกค้าเหมือนกัน ผมก็ต้องคอยดูแลการจราจรด้วย โบกแท็กซี่ไปด้วยเป็นธรรมดา”


Q : แล้ววันนี้พี่ไม่ไปงานหรือครับ ?

“ผมคงไม่ได้ไปหรอกครับ ใจผมอยากจะไปอยู่นะครับ ครั้งเดียวในชีวิตผม แต่ที่ผมทำอยู่มันคือหน้าที่อีกอย่างหนึ่ง ทุกคนก็ต้องมีหน้าที่ใช่ไหม ถึงแม้ห้างจะปิดแต่ผมก็ต้องอยู่ต่อจนถึงสี่ทุ่ม เพราะเส้นทางตรงนี้ ก็ยังคงมีคนใช้อยู่ ถึงจะไม่ค่อยมีคนก็ตาม แต่ถ้าช่วงขาที่ทุกคนกลับมาจากท้องสนามหลวง รถมันก็จะเยอะใช่ไหม นั่นแหละหน้าที่ผมเลย ผมเลยต้องรอจนถึงตอนนั้น ผมก็ถือว่าทำดีเพื่อพ่อไปในตัวด้วยนะ”

วันที่ 26 ต.ค. 2560 มีหลายหน่วยงาน ห้างร้าน รวมถึงสถานที่ต่างๆ ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่าปิดบริการชั่วคราวเนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อเปิดโอกาสให้พนักงานของบริษัททุกคน รวมถึงพนักงานประจำร้านค้าต่าง ๆ ในศูนย์การค้า และชาวไทยทุกคนได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง