เด็กไทยคว้าแชมป์เอเชีย ชนะเลิศร่อนเครื่องบินพับไกลถึงญี่ปุ่น

เด็กไทยคว้าแชมป์เอเชีย ชนะเลิศร่อนเครื่องบินพับไกลถึงญี่ปุ่น

กลุ่มเด็กไทย-เยาวชนไร้สัญชาติเจ๋ง ร่วมกันกวาดหลายรางวัลจากการแข่งขันร่อนเครื่องบินพับระดับเอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น

5 พ.ย. 2560 ด.ช.สรรพญา แก่นนาค นักเรียนโรงเรียนวัดคลองขุนศรี อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันร่อนเครื่องบินพับระดับเอเชีย (JAL Origami Plane Asian Competition) ที่ประเทศญี่ปุ่น ในประเภทร่อนไกล รุ่นประถมศึกษา โดยมีสถิติรอบชิงชนะเลิศ 40.92 เมตร เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2560

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (5 พ.ย. 2560) ด.ช.สรรพญาเข้าแข่งขันอีกประเภท คือ ร่อนเครื่องบินพับประเภทร่อนนาน และได้คว้ารางวัลชนะเลิศเช่นเดียวกัน และยังเหลือการแข่งขันในประเภททีม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า คณะของเยาวชนที่เดินทางไปแข่งขันจะเดินทางกลับในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ย. 2560) เวลา 05.00 น.

“เป็นความภาคภูมิใจของพวกเราและเรื่องที่น่ายินดี ให้กับเด็กไทยคะ น้องเขาเป็นเด็กที่ค่อนข้างยากจน ดื้อเป็นบางครั้งก็มี แต่เพราะเครื่องบินพับ น้องเปลี่ยนพฤติกรรมไปในทางที่ดีขึ้นค่ะ” ธนารัตน์ หลาบคำ ฝ่ายประชาสัมพันธ์โรงเรียน อาจารย์ของ ด.ช.สรรพญา กล่าว

ทั้งนี้ ในการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 14 เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด.ช.สรรพญา ชนะเลิศในรุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี ด้วยสถิติเฉลี่ย 15.51 วินาที และนายเชิด กิมสร้อย จากโรงเรียนคลองใหญ่วิทยาคม จ.ตราด คว้ารางวัลชนะเลิศในรุ่นทั่วไป ด้วยสถิติเฉลี่ย 16.52 วินาที ทั้งสองจึงได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเดินทางไปแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ระดับเอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น

ด้าน thaipbsnews รายงานว่า นายเชิด ซึ่งเป็นเยาวชนไร้สัญชาติ ก็ได้คว้าแชมป์เครื่องบินกระดาษพับชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศญี่ปุ่น ในประเภททีม โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันอีก 2 คน คือ นายธวัช จุลศรี โรงเรียนผักไหมวิทยานุกูล อ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ และด.ช.วัชรินทร์ ไชยายงค์ โรงเรียนผาเทิบวิทยา อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร นอกจากนี้ นายเชิดยังได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ประเภททั่วไปด้วย

ส่วนรายการแข่งขันประเภทอื่น ด.ช.วัชรินทร์ ไชยายงค์ โรงเรียนผาเทิบวิทยา อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร คว้าแชมป์เครื่องบินกระดาษพับรุ่นทั่วไป

ก่อนหน้านี้เยาวชนไร้สัญชาติ เกือบถูกตัดสิทธิ์แข่งขันครั้งนี้ เนื่องจากไม่มีเอกสารรับรองการเดินทาง (Travel Document) เพราะเป็นเด็กไร้สัญชาติ แต่หลังจากได้เร่งประสานกับองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กระทรวงมหาดไทย ก็ทำให้เยาวชนไร้สัญชาติสามารถไปแข่งขันได้ และยังคว้ารางวัลกลับมาให้กับคนไทยได้ถึง 2 รายการ

ทั้งนี้ นายเชิดเป็นเยาวชนจากภาคเหนือคนที่ 2 ต่อจากนายหม่อง ทองดี อดีตแชมป์เครื่องบินกระดาษพับครั้งที่ 5 ที่ไปคว้าแชมป์มาให้คนไทย และยังประสบปัญหาการได้รับรองสิทธิเป็นคนไทยเช่นเดียวกัน

ขอบคุณภาพจาก: Thanarut Jearjan

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง