ได้ประกันแล้ว! นักข่าวพลเมืองถูกฟ้องบุกรุกเหมืองทอง นัดหน้า 8 ม.ค. ส่งสำนวนอัยการ

ได้ประกันแล้ว! นักข่าวพลเมืองถูกฟ้องบุกรุกเหมืองทอง นัดหน้า 8 ม.ค. ส่งสำนวนอัยการ

ประกันตัวนักข่าวพลเมือง จามร ศรเพชรนรินทร์

วันนี้ (1 ธ.ค.2560) จามร ศรเพชรนรินทร์ นักข่าวพลเมือง ผู้ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันบุกรุกโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป” ตามหมายจับศาลจังหวัดเลย ที่ 40/2559 ลงวันที่ 3 ก.พ. 2559  ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวตอน 09.00 น. โดยใช้ตำแหน่งข้าราชการในการประกันตัวชั้นพนักงานสอบสวน ไม่ต้องฝากขัง สามารถเดินทางกลับบ้านได้

ขั้นตอนต่อไปพนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนให้อัยการ เพื่อมีคำสั่งฟ้องหรือสั่งไม่ฟ้อง นัดหน้าวันที่ 8 ม.ค.2561 ที่สภ.วังสะพุง จ.เลย  คดีนี้เป็นข้อเท็จจริงเดียวกันกับคดีปักธงเขียว-โรยปูนขาว “ปิดเหมืองฟื้นฟู” บนภูซำป่าบอน ซึ่งศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้องไปเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2559 เนื่องจาก โจทก์ไม่ได้พิสูจน์ให้ชัดเจนว่าบริษัทมีสิทธิในการครอบครองทำประโยชน์ในพื้นที่ เพราะฝ่ายจำเลยได้ยื่นพยานหลักฐานว่าใบอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้และ สปก.ได้หมดอายุลงแล้ว ตั้งแต่ พ.ศ. 2553 คือ 5 ปีก่อนเกิดเหตุการณ์ จึงไม่สามารถอ้างได้ว่ามีสิทธิครอบครองพื้นที่

ธีรพันธ์ พันคีรี ทนายความ ระบุว่า ทนายจะทำหนังสือขอความเป็นธรรมในชั้นอัยการ โดยอาศัยข้อเท็จจริงตามคำพิพากษาเดิม ทั้งนี้ แม้คำพิพากษาดังกล่าวไม่ได้ผูกพันว่าจะไม่ฟ้อง แต่ข้อเท็จจริงตามคำพิพากษามีน้ำหนักที่อัยการจะใช้ดุลยพินิจสั่งไม่ฟ้องได้

ในวันนี้ กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิด 6 หมู่บ้าน ต.เขาหลวง อ.วังสะพุง จ.เลย เดินทางมาให้กำลังใจรับขวัญกันล้นหลาม

ทั้งนี้ จามร ถูกควบคุมควบคุมตัวที่ ตม.พุน้ำร้อน เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนที่จะถูกนำตัวไปฝากขังที่ สภ.เมืองกาญจนบุรี 1 คืน เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังสะพุง จ.เลย เจ้าของคดีเดินทางไปรับตัวเพื่อมาดำเนินการทางคดีที่วังสะพุง จ.เลย

อ่านเพิมเติม : คุมตัวนักข่าวพลเมือง คาดเอี่ยวคดีทำอักษรรณรงค์ “ปิดเหมือง ฟื้นฟู”  https://www.citizenthaipbs.net/node/22266

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง