“หุ่นฟางยักษ์” ศิลปะกลางทุ่งนามหาสารคาม

“หุ่นฟางยักษ์” ศิลปะกลางทุ่งนามหาสารคาม

ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ

(11 ก.พ.61) เครือข่ายศิลปินในจังหวัดมหาสารคาม ระดมไอเดียผุดงานศิลปะกลางทุ่งนา จัดเทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่นมหาสารคาม 2018 เปิดพื้นที่สร้างสรรค์งานศิลปะให้กับเยาวชนในท้องถิ่น ศิลปินพื้นบ้าน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป ร่วมสร้างสรรค์และชื่นชมงานศิลปะจากฟางข้าว

ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ

ปรีชา  การุณ ที่ปรึกษาหมอลำหุ่นคณะเด็กเทวดา เปิดเผยว่า หุ่นฟางยักษ์ที่จะถูกจัดแสดงในเทศกาลหุ่นฟางยักษ์และหมอลำหุ่นมหาสารคาม 2018 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 17 – 19 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ มีทั้งหมด 20 ตัว โดยเป็นผลงานจากเครือข่ายศิลปินในพื้นที่ภาคอีสาน ซึ่งได้รับความร่วมมือจากหลายเครือข่ายองค์กรที่ร่วมออกแบบ และสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อจัดแสดง ณ ทุ่งนา บ้านหนองโนใต้ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม บริเวณใกล้เคียงกับโรงหมอลำหุ่นโฮมทองศรีอุปถัมภ์

ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ

“การจัดงานในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งคือต้องการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์งานศิลปะในชุมชน ให้ผู้ที่สนใจได้มาสร้างสรรค์งานศิลปะ ทั้งคนที่เป็นมืออาชีพ มือสมัครเล่น และผู้ที่สนใจ ซึ่งเดิมทีเราจะคุ้นเคยหุ่นฟางที่เป็นรูปร่างคล้ายคน ที่เรียกว่า “หุ่นไล่กา” ซึ่ง “กา” เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งไม่ดี ของความชั่วร้าย เพราะฉะนั้นเมื่อต้องคิดสร้างสรรค์ศิลปะสิ่งใหม่ จึงมีการออกแบบหุ่นฟางให้หลากหลาย เป็นการทำหุ่นฟางแบบใหม่”

ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ

หุ่นฟางที่จัดแสดงในครั้งนี้ มีการออกแบบให้เป็นสัตว์ต่างๆ เช่น สิงโต มด ม้า ลิง ปู หมึก และนกฮูก เพื่อให้ศิลปินได้สร้างสรรค์ผลงานที่มีเสน่ห์ มีความยากง่ายแตกต่างกันออกไป ซึ่งครั้งนี้มีเครือข่ายศิลปินเข้าร่วมจัดแสดงผลงานอย่างคับคั่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม มหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด วิทยาลัยอาชีวศึกษามหาสารคาม ไร่พารวย ทีมพ่อครูหนังตะลุงโป้งเป้งสุดสะแนน ทีมหนังตะลุง ส.ทวีคูณ ทีมหนังตะลุงหนังบักตื้อทะลุจอ และทีมชาวบ้านหนองโนใต้

ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ

นอกจากศิลปินในพื้นที่ภาคอีสาน และผลงานหุ่นฟางทั้งหมดที่จะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นต้นไป กิจกรรมในครั้งนี้ยังได้รับความร่วมมือจากเครือข่ายศิลปิน หนังใหญ่วัดบ้านดอน จ.ระยอง เดินทางเข้าร่วมแสดงภายในงาน เพื่อแสดงถึงศักยภาพของศิลปินพื้นบ้านระดับเยาวชนที่มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้วัฒนธรรมต่างถิ่น

ขณะที่เวลา 14.00 น. ของวันเดียวกัน ปรีชา การุณ เปิดเผยว่าได้เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้หุ่นฟางสิงโต ที่จะร่วมจัดแสดงในงาน โดยทางศิลปินเจ้าของผลงานและผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนต่างให้กำลังใจกัน พร้อมเร่งระดมสรรพกำลังแรงกาย แรงใจ และฟางข้าวซึ่งเป็นวัสดุในการผลิตที่มีในชุมชนเพื่อสร้างสรรค์งานให้ทันจัดแสดงตามกำหนด

รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.facebook.com/HUGsarakhamPage/

ขอบคุณภาพ : Ko Pasakorn
ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ
ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ
ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ
ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ
ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ
ขอบคุณภาพ : สงัด องอาจ

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS