“หน้ากากเสือดำ” ปลุกกระแสเหตุการณ์ทุ่งใหญ่นเรศวร

“หน้ากากเสือดำ” ปลุกกระแสเหตุการณ์ทุ่งใหญ่นเรศวร

เครือข่ายอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ จัดกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์สวมหน้ากากเสือดำ  ปลุกกระเเสเหตุการณ์ทุ่งใหญ่นเรศวร

จากเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่าผิดกฏหมาย ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2561 เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่สะท้อนถึงการละเมิดกฎหมายสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นการบุกรุกพื้นที่มรดกโลกทางธรรมชาติและล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง

ชมรมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์จากมหาวิทยาลัยต่างๆ จึงร่วมกันออกแถลงการณ์เครือข่ายนักศึกษาชมรมอนุรักษ์แห่งประเทศไทยต่อเหตุการณ์ล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ขึ้นในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2561 เพื่อเรียกร้องให้มีการติดตามคดีนี้ต่อไป และหากยังไม่มีความคืบหน้าภายใน 7 วัน จะออกมาทวงถามและจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการตระหนักรู้ในสังคม

13 กุมภาพันธ์ 2561 (เวลา 17.00 น.) ชมรมอนุรักษ์สภาพแวดล้อมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงจัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ “สัตว์ในทุ่งใหญ่ต้องไม่ตายฟรี” ณ บริเวณหัวมุมสนามกีฬาจุฬาฯ ขึ้น เพื่อเป็นพื้นที่ให้นิสิตจุฬาฯ และผู้ที่สนใจ ได้แลกเปลี่ยนความรู้และแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยมีการแสดงละคร เล่นดนตรี วงสนทนา สวมหน้ากากเสือดำ และร่วมจุดเทียนไว้อาลัยให้แก่เสือดำ ซึ่งเป็นการแสดงสัญลักษณ์ถึงการล่าสัตว์ผิดกฎหมาย

เวลาเดียวกันที่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ โดย ชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรม PRAY FOR BLACK PANTHER ณ ลานหน้าหม่อมปิ่น มาลากุล มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) ขึ้น โดยมีกิจกรรมการรวมตัวกันของนักศึกษา สวมหน้ากากเสือดำ กล่าวลำดับเหตุการณ์กรณีล่าสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรที่เกิดขึ้น ร่วมร้องเพลง และจุดเทียนยืนไว้อาลัยให้กับสัตว์ป่า พร้อมทั้งร่วมกันสื่อสารในโลกออนไลน์ โดยใช้แฮชแท็ก ทุ่งใหญ่ และ BlackPantherWasKilledinThailand

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง