นักศึกษา ประชาชน นักวิชาการ เรียกร้องเลือกตั้ง

นักศึกษา ประชาชน นักวิชาการ เรียกร้องเลือกตั้ง

14 ก.พ. 61 – กลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งรวมตัวกันบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 16.45 น. เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล คสช.จัดให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วตามที่สัญญาไว้

กลุ่มผู้ชุมนุมคนอยากเลือกตั้งนำโดยสมัชชาเสรีแห่งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมด้วยพรรคนักศึกษายุวธิปัตย์ นักศึกษามช. นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง อาจารย์ นักวิชาการชื่อดัง รวมถึงบุคคลทั่วไป รวมตัวกันหน้าป้าย มช. เพื่อร้องเพลงเพื่อมวลชน เพลงสามัญชน รวมทั้งมีการชูป้ายข้อความ ระหว่างกิจกรรมมีการเชิญชวนให้นักศึกษาเข้ามาร่วมชุมนุมถือป้าย และมีการอ่านแถลงการโดยสมัชชาเสรีฯ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาล คสช. ให้มีการจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว

ตัวแทนนักศึกษา มช. กล่าวผ่านเครื่องขยายเสียงในที่ชุมนุมว่า ยุคก่อนหน้า คสช. ประชาชนสามารถแสดงความคิดเห็นต่อรัฐบาลได้อย่างเสรี แต่ตอนนี้แม้แต่การจัดกิจกรรมนักศึกษา เช่น เสวนา ก็ต้องขออนุญาตจากทหาร ส่วนการบริหารงานของรัฐบาลทหารก็ไม่สามารถตรวจสอบได้ ต่างกับรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ด้านตัวแทนนักศึกษา มธ. ลำปางที่เข้าร่วม กล่าวเรียกร้องให้นักศึกษาสามารถจัดกิจกรรมทางการเมืองอย่างเสรี

นายประสิทธิ์ สมาชิกสมัชชาเสรีฯ และผู้ชุมนุม กล่าวว่ารู้สึกยินดีที่มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมหลายกลุ่ม บ้างก็มาจากต่างจังหวัด คนเหล่านี้คือตัวแทนของคนที่ไม่มีสิทธิ์เสียง และเล่าว่าการชุมนุมครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากที่กรุงเทพเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา จึงคิดว่าในส่วนภูมิภาคก็ควรมีการเคลื่อนไหวบ้าง ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวร่วมกัน แม้แต่ผู้ที่เคยเรียกร้องให้ทหารเข้ามาปกครอง ตอนนี้ก็เริ่มเรียกร้องให้ทหารออกไปแล้ว

นายประสิทธิ์เปิดเผยว่า ก่อนหน้าที่จะมีการชุมนุม ได้มีการส่งคำร้องขออนุญาตไปทางตำรวจตามขั้นตอนทางกฎหมาย แต่ถูกปฏิเสธโดยอ้างว่าจัดกิจกรรมไม่ได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ของ มช. ตนจึงตัดสินใจจัดการชุมนุมต่อไปโดยไม่ส่งเอกสารขออนุญาตถึงมหาวิทยาลัยอีก เพราะเห็นว่ามหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่ของนักศึกษาทุกคน นอกจากนี้ยังเล่าว่าตนและอาจารย์บางท่านถูกตามตัวถึงในมหาวิทยาลัย เนื่องจากเกรงว่าจะเป็นแกนนำการชุมนุม ส่วนตัวแม้รู้สึกกลัวแต่ก็มั่นใจว่าทำสิ่งที่ถูกต้อง

“วันจันทร์มีทหารกลุ่มหนึ่งมาตามหาอาจารย์เพราะคิดว่าอาจารย์เป็นคนจัด วันอังคารก็มาตามเราถึงห้องเรียน แล้วก็ไปตามอาจารย์ท่านอื่น เพราะต้องการทราบว่าใครเป็นแกนนำ แต่เราก็ยืนยันว่าเราไม่มีแกนนำ เราเป็นการเคลื่อนไหวที่แบบทุกคนจับมือกันแล้วไปด้วยกันเป็นแนวระนาบ อาจจะมีคนพูด แต่พวกเราทั้งหมด มีความคิดเห็นร่วมกัน ที่จะทำร่วมกัน โดยไม่มีคนจัดตั้งหรือแกนนำ”

ด้านนายทรงกลด ผู้เข้าร่วมชมนุม แสดงความคิดเห็นว่า ตนรู้สึกว่าประชาชนหลายคนมีความตื่นตัวที่อยากเลือกตั้ง และเลือกผู้นำเป็นของตัวเอง ไม่อยากให้รัฐบาลเลื่อนการเลือกตั้ง นอกจากนี้ยังกล่าวว่าตนรู้สึกดีใจที่เห็นมวลชน และภูมิใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมวันนี้

การชุมนุมกินเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง จากการสังเกตพบว่ามีผู้ร่วมชุมนุมหลากหลาย ตั้งแต่นักศึกษาจนถึงนักวิชาการ เช่น ศจ.นิธิ เอียวศรีวงศ์ หรือนางสาวภัควดี วีระภาสพงษ์ และนายชัยพงษ์ สำเนียง หนึ่งในผู้ต้องหาคดีฝ่าฝืนคำสั่งคสช. กรณีชูป้าย “เวทีวิชาการไม่ใช่ค่ายทหาร” ที่งานไทยศึกษา

การชุมนุมรวมพลคนอยากเลือกตั้งจบลงเมื่อเวลาประมาณ 17.40 น. ซึ่งตลอดการชุมชนมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ทั้งในและนอกเครื่องแบบเฝ้าสังเกตการณ์ตลอดเวลา

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง