อยากส่ง “ข่าวพลเมือง” จะทำอย่างไร

อยากส่ง “ข่าวพลเมือง” จะทำอย่างไร

‘นักข่าวพลเมือง’ คืออะไร?
-นักข่าวพลเมือง เป็นอาสาสมัครที่ร่วมสื่อสารเรื่องราวในสังคม ไม่มีค่าตอบแทน ทำด้วยใจล้วนๆ เพราะเห็นความสำคัญของเรื่องที่จะสื่อสาร ทีนี้คำถามก็คือ เรื่องอะไรบ้างละที่จะสื่อสาร คำตอบนั้นง่ายมากครับ ทุกเรื่องที่เป็นประโยชน์แก่สังคมสามารถร่วมถ่ายทอดเรื่องราวมาได้เสมอ โดยช่องทางหลักที่ไทยพีบีเอสมีเพื่อนำเสนอเนื้อหาของนักข่าวพลเมืองคือ
-ทุกวันจันทร์ เวลา 13.30 น. – 14.00 น. ทาง Thai PBS แต่หากเป็นข่าวเหตุการณ์ เร่งด่วน จะมีการประสานเผยแพร่ในช่วงข่าวค่ำ ไทยพีบีเอส นอกจากนี้ยังมีช่องทางเว็บไซต์ และ Social Media อื่นๆ ด้วย เช่น เพจ นักข่าวพลเมือง และล่าสุด เรื่องเพิ่งเปิดตัว แอพพลิเคชั่นเพื่อการร่วมสื่อสารข่าวสาร และจัดเก็บข้อมูล Application C Site สมัครกันได้เลยครับ

คลิป VDO ส่งได้ไหม?
-ตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า “ได้แน่นอน” จะเป็นคลิปที่ถ่ายมาเป็นคลิปสั้นๆ 6 -10 วินาที ไม่ได้ตัดต่อก็ได้ หรือจะตัดต่อมาก็ได้ มีเสียงบรรยาย ไม่มีเสียงบรรยาย ใช้ได้ทั้งนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่จำเป็นสำหรับให้เราไปใช้งานต่อก็คือ ถ่ายสัมภาษณ์ความเห็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนั้นๆ และรบกวนเขียนข้อมูลประกอบกับเนื้อหานั้นมาด้วย ละเอียดได้แค่ไหนยิ่งดีเท่านั้น โดยติดต่อเราด้วยการทักแชตพูดคุยมาที่ inbox เฟซบุ๊คแฟนเพจ นักข่าวพลเมือง ส่งคลิปโดยอัพขึ้นเฟซบุ๊ค ส่วนตัวแล้วแชร์มา หรืออัพขึ้น Youtube แล้วลิงค์ให้เรา แต่ หากเป็นคลิป VDO ขนาดใหญ่ ท่านเพียงใช้ Google Drive แล้วแชร์ไฟล์มาให้เราที่ ctzthaipbs@gmail.com ก็ได้

ภาพนิ่งส่งได้ไหม?
-ได้ครับ แต่ภาพนิ่งมักให้รายละเอียดได้ไม่มาก ฉะนั้นหากส่งมาได้มากกว่า 1 ภาพจะทำให้นำไปสื่อสารได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่าเขียนข้อมูลประกอบมาด้วย หลักคิดเดียวกันกับงาน VDO เลยครับ จะส่งมาทางอีเมล หรือ Social Media ก็ได้เช่นกัน

-มีแค่ข้อความ Text ส่งได้ไหม?
ได้เช่นเคยครับ หากข้อมูลไหนสามารถนำไปเป็นข่าวโทรทัศน์ได้ เราจะนำไปใช้งานในนั้น แต่หากไม่เอื้อต่อการนำเสนอในงานโทรทัศน์ ข้อมูลของท่านจะยังอยู่ในผังและแผนการทำงานของเรา เพื่อนำไปต่อยอดการนำเสนอในอนาคต หรือมันจะถูกนำเสนอในเว็บไซต์นักข่าวพลเมือง และ Social Media ที่เรามีอยู่ทุกช่องทางได้ทันที ทั้ง Facebook และ Twitter

โทรศัพท์มารายงานข่าวได้หรือไม่?
-ได้เลย ยินดีอย่างยิ่ง คุณสามารถโทรศัพท์มารายงานข่าวกับเราได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-790-2380 ในเวลา 10.00 – 20.00 น. ทุกวันจันทร์ – ศุกร์

แล้ว Social Media ได้ไหม?
-แน่นอนครับ คุณสามารถร่วมรายงานข่าวได้ทาง Social Media ที่เรามีอยู่ที่เฟซบุ๊กfacebook.com/citizenthaipbs และทวิตเตอร์ @citizenthaipbs

มีบล็อกให้เขียนเองไหม?
-มีครับ เรามีเว็บ citizenthaipbs.net ที่คุณกำลังอ่านอยู่ขณะนี้นั่นแหละครับ เข้าไปอ่านวิธีการสมัครสมาชิก วิธีการใช้งานเขียนและเผยแพร่ด้วยตนเองได้เลย ขอบอกว่าง่ายมากๆ

จดหมาย?
-ได้ครับ ส่งข้อมูล ข้อความ แผ่น CD/DVD ฯลฯ ใส่ซองจดหมายส่งมาให้เราก็ได้เช่นกัน

อยากสมัคร Application ใหม่ C SITE ?
– ได้ครับ ได้ครับ ยินดีเลย ค้นหา Application C-Site เจอแล้วโหลดได้เลย สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน Android ส่วน IOS รอหลังเดือนมิถุนายนนะครับ
– วิธี login ได้ง่ายๆ โดยผ่าน Facebook หรือ Email ต่อไปจะเข้าผ่าน username และเบอร์โทรศัพท์ ได้โดยการกรอกข้อมูลส่วนตัวซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะเผยแพร่อะไรบ้าง จากนั้นเลือกหมวดหมู่ และรัศมีรับแจ้งเตือนที่เราอยากเข้าอยู่ในแวดวง สามารถเลือกได้มากกว่า 1 หมวดหมู่
– เมื่อมีเหตุการณ์สำคัญที่อยากสื่อสาร สามารถอัพโหลดรูป คลิปวีดิโอ เขียนข้อความ ปักหมุด และโพสต์ได้เลยคล้ายอัพเฟซบุ๊คแต่สิ่งที่จะต่างจากเฟซบุ๊คคือระบบจะแสดงผลเชื่อมกับทีมงานเรา ที่จะสามารถเห็นสถานการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้นที่ไหน
-ถ้าเป็นเหตุการณ์สำคัญ ที่อยากให้คุณสื่อสารร่วมกันกับเรา บางทีเราจะ Call หาคุณทันที เพื่อร่วมกันรายงานสถานการณ์เชื่อมกับหน้าจอทีวี

ช่องทางการส่งข่าวพลเมือง
…. ไม่ว่าจะเป็นช่องทางใดก็สามารถติดต่อเราได้ทุกช่องทาง และไม่ว่าเนื้อหาของคุณจะมาเป็นสื่อในรูปแบบใด เรายินดีที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการสื่อสารเรื่องราวเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมร่วมกับท่านครับ โดยช่องทางการส่งข่าว/สื่อสารนั้น ขอสรุปอีกครั้งดังต่อไปนี้
Application : C-Site
เว็บไซต์ : citizenthaipbs.net
อีเมล : ctzthaipbs@gmail.com
เฟซบุ๊ก : facebook.com/citizenthaipbs
ทวิตเตอร์ : twitter.com/citizenthaipbs
โทรศัพท์ : 02-790-2380 (ในเวลา 10.00 – 20.00 น. ทุกวันจันทร์ – ศุกร์)
จดหมาย : สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ (นักข่าวพลเมือง) สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (Thai PBS) 145 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ 10210

                                   ร่วมสื่อสารไปกับเรานะครับ เพราะพลังการสื่อสารอยู่ในมือคุณ

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเขียนข่าว สารคดี เป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือ เคยรายงานข่าววิทยุ สำนักข่าวไทย อสมท. ตอนนี้เป็นทำงานอยู่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส ทำข่าว ข้อมูล ประสานเครือข่าย ฝีกอบรม สร้างพื้นที่สื่อสารสาธารณะ