นัดพิพากษาคดี `นาหวะ จะอื่อ’ โยงคดียาเสพติดเหตุวิสามัญ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ 24 เม.ย.นี้

นัดพิพากษาคดี `นาหวะ จะอื่อ’ โยงคดียาเสพติดเหตุวิสามัญ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ 24 เม.ย.นี้

กระบวนการยุติธรรมกับผู้หญิงชาติพันธุ์ เพจ FB จากเจนีวาสู่ไทยแลนด์ ภารกิจแม่หญิงตามติดประชุม cedaw ชวนติดตามฟังคำพิพากษาคดี ‘นาหวะ จะอื่อ’ ผู้ดูแลชัยภูมิ ป่าแสและนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ คดีเอี่ยวยาเสพติด 24 เม.ย.นี้ ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเผยถูกจับกุมมา 328 วันไม่ได้รับการประกันตัว

ที่มา: จากเจนีวาสู่ไทยแลนด์ ภารกิจแม่หญิงตามติดประชุมcedaw

วันนี้ (22 เม.ย. 2561) เพจ FB จากเจนีวาสู่ไทยแลนด์ ภารกิจแม่หญิงตามติดประชุม cedaw เผยข้อมูลว่า วันอังคารที่ 24 เม.ย.2561 เวลา 9.00 น. ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษาในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า นางสาวนาหวะ จะอื่อ ผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส และนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ ว่าเป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือนายชัยภูมิ ป่าแส ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด

นางสาวนาหวะ ถูกฟ้องคดีในข้อหา ร่วมกันสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดและร่วมกันสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ และประมวลกฎหมายอาญา มีโทษจำคุกประมาณ 15-16 ปี ค่าปรับประมาณ 500,000-1,000,000 บาท (โทษและค่าปรับที่มีอัตราสูง เนื่องจากจำเลยไม่ได้รับสารภาพ)

ที่ผ่านมานางสาวนาหวะได้ถูกจองจำมาเป็นเวลากว่า 328 วันแล้ว นับจากจากวันที่ 29 พ.ค.2560 ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5, ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่, สถานีตำรวจภูธรนาหวาย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อมและตรวจค้น ที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ แล้วควบคุมตัวนางสาวนาหวะพร้อมกับนางสาว ฉันทนา ป่าแส ซึ่งเป็นญาติของนายชัยภูมิ ป่าแส ในวันดังกล่าว

ทั้งนี้ นางสาวนาหวะ เป็นทั้งหนึ่งที่ให้การดูแลและเลี้ยงดูนายชัยภูมิ ป่าแส มาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มรักษ์ลาหู่ ที่ทำกิจกรรมกับกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง ผ่านทางงานศิลปะ ดนตรี และวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่นั้น ห่างไกลจากการใช้สารเสพติด อีกทั้งยังมีการทำการรณรงค์ในเรื่องของการได้มาซึ่งสัญชาติ ของพี่น้องชนเผ่าในพื้นที่สูง

นางสาวนาหวะเป็นหนึ่งในผู้ที่ทำงานเพื่อสังคม และเพื่อสิทธิของกลุ่มพี่น้องชนเผ่าหรือชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนของประเทศไทย และร่วมเคลื่อนไหวเรียกร้องความจริงรวมถึงความเป็นธรรมต่อกรณีนายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนนักกิจกรรมชาวลาหู่ ถูกทหารวิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง